วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 08/05/59

สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆตะลุยข้ามทวีปไปชมสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังใน กรุงเวลลิงตัน ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศนิวซีแลนด์กันครับ

เริ่มกันที่ พิพิธภัณฑ์ Te Papa ซึ่งเป็น 1 ใน 50 พิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก มีจุดเด่นในเรื่องความทันสมัยของการจัดแสดงในส่วนต่างๆอย่างครบถ้วน ทั้งแสง สี เสียง และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินตลอดเวลาที่ชมการแสดง โดยแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นแรกเราจะเข้าสู่โซนแรกคือ โซน Gallipoli : The Scale of Our War ซึ่งเสนอเรื่องราวใน สมรภูมิแกลลีโปลี ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยเป็นการรบกันระหว่างกองทหารออตโตมัน ที่ประกาศเข้าร่วมกับเยอรมันและออสเตรีย-ฮังการี กับฝ่ายพันธมิตรที่นำโดยอังกฤษฝรั่งเศสและรัสเซีย โดยมีกองทัพของนิวซีแลนด์และออสเตรเลียเข้าร่วมด้วย ซึ่งในสมรภูมิครั้งนี้ได้ก่อให้เกิดความสูญเสียทั้ง 2 ฝ่ายมีทหารได้รับบาดเจ็บและล้มตายหลายแสนราย

โซนถัดมาคือ โซน Awesome Forces เสนอเรื่องราววิวัฒนาการต่างๆของโลก และให้ความรู้เกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์ อาทิ ไดโนเสาร์ยุคต่างๆ และที่น่าตื่นเต้นคือ มีการจำลองบ้านหลังหนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์แผ่นดินไหวซึ่งจะทำให้ผู้ชมได้รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้น

ถัดมาเป็น โซน Mountains to sea จัดแสดงเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมทั้งสัตว์และพืชประจำถิ่น ที่มีอยู่ในนิวซีแลนด์กว่า 2,500 ชนิด ทั้งมีห้องเอกซเรย์โครงกระดูกสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนม อาทิ วาฬ โลมา และแมวน้ำ นอกจากนี้ ยังมีการนำปลาหมึกยักษ์ Colossal Squid ลำตัวยาวมากกว่า 4 เมตร น้ำหนัก 495 กก.มาแสดงอีกด้วย จากนั้นก็เข้าสู่ โซน Kids Tamariki เป็นพื้นที่ให้น้องๆได้ทำกิจกรรมสันทนาการ ที่หลากหลาย ทั้งระบบนิเวศวิทยา การร้องเพลง เล่นดนตรี เล่มเกมส์ เป็นต้น

จากนั้นก็เข้าสู่ชั้นที่ 2 ซึ่งจะพบกับการแสดงเรื่องราว ความเชื่อ การใช้ชีวิตของชาวเมารี ชนเผ่าพื้นเมืองของนิวซีแลนด์ เราจะได้เห็นเรือไม้ที่ใช้เป็นพาหนะเดินทางข้ามทะเลขนาดใหญ่และยาว และการจำลองบ้านไม้ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวเมารี ถัดมาเป็นนิทรรศการวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงของประเทศนิวซีแลนด์ การกำเนิดชนเผ่าเมารี จนถึงการตั้งถิ่นฐานของคนในยุคปัจจุบัน

เมื่อออกจากพิพิธภัณฑ์ Te papa เดินเลียบไปตามทาง Water front เลาะชายหาดไปประมาณ 20 นาที ก็จะถึง เวลลิงตัน เคเบิ้ลคาร์ อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ใครมาถึงเมืองนี้จะต้องมาที่นี่ให้ได้ เพื่อนั่งรถรางขึ้นไปบนภูเขา ชมวิวเมืองเวลลิงตันได้รอบทิศ 360 องศา ขณะเดียวกัน ยังจะได้เดินชมสวนโบทานิกแปลงปลูกต้นไม้นานาชนิด ทั้งสวนกุหลาบ ทิวลิป และมีเส้นทางสำรวจป่าทางลาดชัน ระยะทางประมาณ 800 เมตร ให้ได้สัมผัสบรรยากาศร่มรื่นอย่างเต็มอิ่มด้วยครับ.

พี่ม้ามังกร

7 พ.ค. 2559 09:31 7 พ.ค. 2559 09:31 ไทยรัฐ