วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด็กเด็ดเด็ด 08/05/59

เด็กเด็ดเด็ด 08/05/59

  • Share:

“มาดามดีดี้” สาวสวยแซ่บซ่าทะลุแดดมาแล้วค่าาาาาา

อาทิตย์นี้ขอพา fc “เด็กเด็ดเด็ด” ล่องใต้ไปสงขลา พบกับ “นายหนังตะลุง” มือทองที่เพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศ การประกวดหนังตะลุงรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ครองถ้วยพระราชทานทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์

จิตติกรณ์ บัวเพชร หรือ “ป้อ” เป็นนักศึกษาปี 3 โปรแกรมวิชาการพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา เคยพลาดแชมป์เป็นได้แค่รอง เมื่อปี 2558 ปีนี้หนุ่มป้อไม่ยอมแพ้ขอลงประชันฝีมืออีกครั้ง และก็ประสบความสำเร็จเมื่อกรรมการโทร.มาบอกว่า “หนังชายป้อ ประทุมศิลป์” คว้าแชมป์ไปครองสมใจนึก

ป้อบอกว่า “รู้สึกดีใจอย่างบอกไม่ถูก เพราะทั้งชีวิตพยายามฝึกฝีมืออย่างหนักจนมีวันนี้ ถ้วยพระราชทานที่ได้มามีค่าสูงสุด และเป็นสิ่งเพิ่มกำลังใจให้แก่นายหนังตะลุงอย่างผม แต่รางวัลที่ได้มาต้องถือว่าเป็นของทุกคนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ หากไม่มีพ่อแม่ ครู อาจารย์ ญาติพี่น้อง มิตรสหาย ผมคงไม่มีวันนี้”

ป้อบอกอีกว่า เค้าเริ่มหัดหนัง ตะลุงตั้งแต่อายุ 4 ขวบ พ่อกับแม่พาไปเที่ยวงานวัด ขณะที่เด็กคนอื่นร้องอยากได้ของเล่น แต่เขากลับมุ่งตรงไปโรงหนังตะลุงโดยไม่สนใจข้างทาง เมื่อพ่อแม่พากลับบ้านก็แหกปากร้องจนหมดเสียง เวลาพ่อพาไปไหนถ้าเห็นร้านขายรูปหนังตะลุงต้องรบเร้าให้ซื้อให้ได้ จนพ่อเริ่มจับทางได้ว่าลูกชายชอบหนังตะลุง จึงให้การสนับสนุน

ปกติการหัดหนังตะลุงต้องเริ่มจากครอบครัวที่คนใต้เรียกกันว่ามี “เชื้อสายนายหนัง” แต่ครอบครัวป้อไม่มีใครเล่นหนังตะลุง เลย เมื่อพ่อเห็นว่าสนใจจริงจังจึงนำไปฝากกับ ศูนย์การเรียนรู้หนังตะลุงกลุ่มศรีวิชัย อ.ควนเนียง จ.สงขลา ป้อเป็นผู้เรียนที่อายุน้อยที่สุด มี หนังเศียร ตะลุงศิลป์ เป็นครูคนแรก และหัดอย่างเอาจริงเอาจังกับ หนังวัน ควนเนียง ต่อด้วย หนังแต๋ว ศ.นครินทร์ และ หนังลูกหมี วงศ์ชู

การเป็น “นายหนังตะลุง” ไม่ใช่ความชอบชั่วครั้งชั่วคราว ป้อตั้งใจว่าแม้จะเรียนจบมีงานทำ ก็จะยึดหนังตะลุงเป็นอาชีพรอง ไม่ทิ้งเด็ดขาดจะรักษาเอาไว้ เพราะสำหรับเค้าหนังตะลุงอยู่ในสายเลือด

คนรุ่นใหม่ที่รักในศิลปะพื้นบ้านหายากเต็มทีมาดามขอเอาใจช่วย “นายหนัง” ให้สำเร็จดังหวังนะค้า.

มาดามดีดี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้