วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 08/05/59

โดย ธนูเทพ

การปฏิบัติที่เป็นธรรม คือเสาค้ำความมั่นคง .............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวัน อาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม 2559.............

สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ ท่านผู้หญิงประไพ ศิวะโกเศศ ณ วัดเทพศิรินทราวาส เวลา 17.00 น. .............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...สถานการณ์ที่กำลังเดินเข้าสู่ห้วง ประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ มีชัย ฤชุพันธุ์ และคำถามพ่วง วันที่ 7 สิงหาคม หรืออีก 3 เดือนข้างหน้า แม้ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ วางกฎเหล็ก ห้ามปลุกระดมให้ รับ หรือ ไม่รับ ร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงห้ามเผยแพร่ข้อความ ภาพ และเสียง ที่เป็นการ บิดเบือนข้อเท็จจริง ก้าวร้าว หยาบคาย หรือ ข่มขู่ โดยมุ่งหวังให้ผู้มีสิทธิออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิ หรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง มีระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 2 แสนบาท...แต่ก็มีหลายกลุ่มยังออกมาเคลื่อนไหวในลักษณะ ต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าเป็นพฤติกรรม เฉียดๆกฎหมาย ก็รอดตัวไป แต่ถ้าเข้า ง่ามกฎหมายจังๆ ก็โดนดำเนินคดี ต้องไปต่อสู้ในศาล .............

“ธนูเทพ” มองแบบเป็นกลาง การวิพากษ์วิจารณ์เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่จะทำประชามติ ดี หรือ ไม่ดี อย่างไร ถูกใจ หรือ ไม่ถูกใจ เป็นเรื่องปกติของ สังคมประชาธิปไตย การห้ามวิจารณ์เป็นไปไม่ได้ เพราะ มนุษย์มีสมองเอาไว้คิด มีปากเอาไว้พูด...แต่การพูดจาแสดงความคิดเห็นในแง่มุมต่างๆ มันก็ขึ้นอยู่กับ เจตนา ของผู้พูดด้วย ถ้าเจตนาบริสุทธิ์พูดจาด้วยเหตุผลข้อเท็จจริงก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ก็มี คนบางจำพวก ที่มีเจตนาแฝง ต้องการ ปลุกเร้ากระแส คว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับ มีชัย...เจตนาอย่างนี้ ถ้า ล้ำเส้น ถึงขั้น ปลุกระดม เข้าง่ามความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ ก็ต้องยอมรับสภาพตามกฎหมาย...ที่สำคัญพึงสังวรด้วยว่า สังคมเบื่อหน่ายความวุ่นวายจากม็อบการเมืองเต็มทน.............

อืม...วันพรุ่งนี้ 9 พ.ค. ตรงกับ วันพืชมงคล มีพระราชพิธีจรด พระนังคัลแรกนาขวัญ ถือเป็นวันเริ่มต้นฤดูกาลในการทำนาและเพาะปลูก สอดคล้องกับการพยากรณ์อากาศของ กรมอุตุนิยมวิทยา ที่ระบุ 8–12 พฤษภาคม นี้ บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะมี ฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น และมีลมกระโชก แรง เตือนประชาชนให้อยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง...ความรุนแรงของพายุเป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวัง แต่เมื่อหอบฝนมาด้วย ก็เป็นสัญญาณเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน น่าจะช่วยบรรเทาปัญหา ความแห้งแล้งแสนสาหัส ในหลายพื้นที่ไปได้เยอะ...อย่างน้อยก็น่าจะทำให้พี่น้องเกษตรกรที่รอคอยความหวังจากฟ้าฝนเพื่อเริ่มทำไร่ทำนา พอยิ้มได้บ้าง.............

เฮ้อ...กลายเป็นประเด็นร้อนให้ต้องออกมาชี้แจงทุกวัน ล่าสุด พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยืนยันเรื่องที่ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. ร้องขอความเป็นธรรม ให้ ป.ป.ช. พิจารณาถอนฟ้องคดีสลายม็อบพันธมิตรฯ เมื่อปี 2551 ทาง ป.ป.ช.ยังไม่มีมติใดๆ อยู่ระหว่างตั้งคณะทำงานดูรายละเอียด การพิจารณาจะถอนฟ้องหรือไม่ ต้องมีเหตุผลเพียงพอ นอกจากดูข้อกฎหมายแล้ว จะต้องดูปัจจัยอื่นๆประกอบ อาทิ ความรู้สึกของสังคม ประโยชน์สาธารณะ และ ความสงบของประเทศ แม้ พล.ต.อ.พัชรวาท เป็นอดีตผู้บังคับบัญชา แต่ในฐานะ ประธาน ป.ป.ช. ต้องดำเนินการ อย่างโปร่งใส ไม่ทำสิ่งผิดกฎหมาย ไม่มีใครกล้าสั่งให้ ป.ป.ช. ทำในสิ่งที่ผิด และ ป.ป.ช. คงไม่กล้านำชื่อเสียง เกียรติยศตัวเองมาทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง...งานนี้ “ธนูเทพ” มองว่า ถ้าโดนสังคมกดดันต่อเนื่อง ป.ป.ช. ก็คงต้องติดเบรก และยามนี้ คงมี ป.ป.ช. หลายคน อยากให้กระแสต้านกระหน่ำหนักๆ เพื่อหา ทางออก ที่ไม่ต้องเสี่ยงโดนฟ้อง ขึ้นโรงขึ้นศาลตอนแก่.............

ผ่างๆ...เบื้องหลังความสำเร็จของทีม “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ ของ วิชัย ศรีวัฒนประภา ที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ นอกจากการทำงานหนักของ สตาฟฟ์โค้ช การใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาช่วยพัฒนาฝีเท้านักเตะ ที่สำคัญไม่แพ้กัน คือเรื่อง ขวัญกำลังใจ ที่กำลังเป็นทอล์ก ออฟเดอะทาวน์ นอกจาก ผ้ายันต์แพ้ไม่เป็น ของ พระพรหมมังคลาจารย์ “เจ้าคุณธงชัย” วัดไตรมิตรวิทยาราม ที่ดังกระหึ่มเมืองแล้ว ยังแว่วว่าทีเด็ดสำคัญ เป็นเพราะ เสี่ยวิชัย ได้บทสวดมนต์ขลังๆ จาก สมเด็จพระธีรญาณมุนี (สมชาย วรชาโย) เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส ที่เมตตาแนะนำให้หมั่นทำบุญ ทำสมาธิ และสวดมนต์บทขลัง วันละ 2 ชั่วโมง จนสุดท้ายทำให้ทีม จิ้งจอกสยาม ประสบความสำเร็จ คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกครั้งประวัติศาสตร์ ได้อย่างปาฏิหาริย์...เรื่องแบบนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่.............

หนังสือวางแผง...นิตยสารพระเครื่อง ลานโพธิ์ ภาพปกเหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อตาบ วัดมะขามเรียง อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี...ประชาคมท้องถิ่นวิถีชุมชนเก่า เสน่ห์แห่งวันวาน สู่ย่านการค้า เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจฐานราก...all magazine สู้สุดใจ เมย์–รัชนก อินทนนท์...Absolute Zero สืบสยอง เล่ม 3 ศพคืนชีพ โดย ฝานลั่ว.............

สังคมวันอาทิตย์...18.00 น. ฉลองสมรส ศศิวิมล สำเริง กับ ร.ต.อ.อภิชน ขันกา โรงแรมเจริญโฮเต็ล อ.เมืองอุดรธานี.............

ศพ เสริม หุ่นไทย บิดา อ้อมจันทร์ พรายพรรณ หน.ข่าวสตรี นสพ.เดลินิวส์ พ่อตา ฤทธิ์ พรายพรรณ หน.ข่าวส่วนกลาง นสพ.ไทยรัฐ อยู่วัดซองพลู อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ถึง 13 พ.ค. .............

ธนูเทพ

7 พ.ค. 2559 09:23 7 พ.ค. 2559 09:31 ไทยรัฐ