วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 08/05/59

ของว่างวันอาทิตย์ 08/05/59

โดย โสมชบา
8 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ที่แล้ว โชคชัย สมเลิศ นักธุรกิจภาคใต้ เจ้าของบางนรา ปาล์ม กลับไปช่วยบ้านเกิด ป่าพะยอม พัทลุง บุกเบิก หนานมดแดง แหล่งท่องเที่ยวใหม่แบบธรรมชาติและผจญภัย จนกลายเป็นจุดท่องเที่ยวดัง ทำให้ชุมชนมีรายได้มีอาชีพ เป็นที่ดีใจของชาวบ้าน และได้รับการสนับสนุนจากนักศึกษาไปช่วยกันดูแลนักท่องเที่ยว

คุณโชค และ มนตรี จียาศักดิ์ ที่เรียนภูมิพลังแผ่นดิน 2 กันมา ซึ่งไปช่วยส่งเสริม จึงกลายเป็นขวัญใจชาวบ้าน เวลาไป หนาน มดแดง จะถูกรุมล้อม จัดหาข้าวปลาอาหารมาเลี้ยง ดูเต็มที่ ล่าสุด คุณโชค เคี่ยวเข็ญขอให้ โสมชบา (ซึ่งเคยเขียนถึง หนาน มดแดง เป็นคนแรกๆ จนเป็นที่รู้จักลงไปพัทลุง) เพราะชาวบ้านอยากเจอตัวอยากเลี้ยงข้าว เพื่อช่วยคิดหาวิธีในการอนุรักษ์สภาพดั้งเดิมของหนานมดแดงไว้อย่างยั่งยืน เพราะตอนนี้เริ่มจะมีคนอยากเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ กันริมลำธาร คุณโชค และแกนนำ คือ โยธิน เขาไข่แก้ว ประธานชมรมผู้ประกอบการรีสอร์ท พิสิฐ บุญกุล เจ้าของบ้านนาย รีสอร์ท และ คุณมนตรี ซึ่งรักชาวป่าพะยอมมาก ช่วยทุกอย่าง เพราะประทับใจน้ำใจชาวบ้านที่ซื่อๆ กลายเป็นผู้ใหญ่ ที่ชาวบ้านรักนับถือ จึงช่วยกันสร้างความเข้าใจ ว่าสภาพเช่นนั้น จะทำให้บรรยากาศเสื่อม โทรม เหมือนแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง เพราะลืมคิดไปว่าที่นักท่องเที่ยวไป ก็เพราะต้องการสัมผัสธรรมชาติ มากกว่าไปพบความอึกทึก ซึ่งที่ไหนก็มี และถ้าจะเปิด ก็ขอความร่วมมือ ให้ไปเปิดโซนอื่น อย่ามารุกรานธรรมชาติ ให้เสียธรรมชาติ

คุณมนตรี ผู้ใหญ่ของป่าพะยอม

ตอนหยุดยาว คุณโชค ลงไปอีกครั้ง และดีใจมาก ที่รถติดยาวเหยียด 4 กม.เพราะมีคนมุ่งไปหนานมดแดงกันมาก ซึ่งตอนนี้มีบ้านพักและรีสอร์ท ถึง 25 แห่งอยู่กลางป่าเขา มีอาหารปักษ์ใต้รสชาติครัวชาวบ้าน และกิจกรรมผจญภัยสุดสนุก ทั้ง เดินป่า พายเรือ ล่องแก่ง ปั่นจักรยาน และกำลังจะเปิดจุด ส่องดาว เพราะ หนานมดแดง มีจุดชมดาวที่สวยสุดๆ

อนนี้ขยันออกกำลังกาย และเข้าคอร์สชกมวย จนครบ 100 ชั่วโมง แต่จากนั้น เทรนเนอร์ส่วนตัวก็ขอลาไปบวช ทำให้ สุภี พงษ์พานิช เลิกออกกำลังกายไปโดยปริยาย จนวันก่อน นัดทานข้าวกับ วู้ดดี้ มิลินทจินดา ซึ่งรูปร่างฟิตเป๊ะเว่อร์ คุณเป็ด-สุภี ก็บอกว่าอิจฉาจัง หุ่นดีเหลือเกิน อยากได้แบบนี้มั่ง คุณวู้ดดี้ เห็นพี่เป็ด สนใจจริงจัง ก็เลยส่งโค้ชมาดูแล

หลังจากที่โค้ชไดเทรน คุณเป็ด เป็นเรื่องเป็นราว ก็เปรยๆขึ้นมา ว่าถ้าผมได้เจอพี่เป็ดก่อน 5 ปีที่แล้ว ผมจะเทรนและส่งพี่เป็ดเข้าประกวดนักเพาะกายหญิงแห่งประเทศไทย รับรองชนะเลิศเหรียญทองแน่ๆ เพราะพี่เป็ดเป็นคนมีวินัย ตั้งใจ และแข็งแรง พอฟังลูกยอ คุณเป็ดเลยฮึดใหญ่ บอกจัดเต็มมาเลยน้อง ทุกวันนี้เลยโดนเทรน เหมือนนักกีฬาทีมชาติ ต้องออกกำลังครั้งละ 1 ชั่วโมง 30 นาที อาทิตย์ละ 4 วัน แต่โค้ชก็ยังไม่เลิกล้มความตั้งใจ พยายามที่จะทำให้ คุณเป็ด มีแพ็กให้ได้ บอกว่าถ้าทำได้ ผมต้องดังแน่ๆ ซึ่ง คุณเป็ด บอกว่า ชั้นก็ดังด้วยย่ะ เพราะถ้าคนวัย 30-40 ปี มีซิกซ์แพ็ก ถือว่าธรรมดา แต่ถ้าวัยอย่างพี่ ต้องฮือฮาแน่

คุณเป็ด

การกลับมาออกกำลังกายใหม่คราวนี้คุณเป็ด ชวนสามี คุณจ้อย-เจตนา ไปด้วยเพราะอยากให้สุขภาพแข็งแรงแพ็กคู่ ซึ่ง คุณจ้อย ก็ยอมไป และไม่ยอมให้เสียเวลาเปล่าประโยชน์ เพราะภรรยาออกกำลังกาย คุณจ้อย ก็ออกกำลังปาก นั่งกินกาแฟโดยมีทั้งขนม ไอศกรีม โดนัท ไปกิน โดยบอกว่า จะได้ไม่เบื่อที่จะรอ--เป็นโรคอะไรก็กินยาเอา.

โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้