วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มจ่ายไฟทาง หลังพายุถล่มเมืองอุดรฯ ดับทั่วเมืองทั้งคืน

ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ระบุ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เร่งกู้เสาไฟฟ้าล้ม หลังพายุฤดูร้อนถล่มเมืองอุดรฯ ทำดับทั่วเมือง กระทั่งเช้านี้ เริ่มจ่ายไฟทางได้แล้ว และอยู่ระหว่างดำเนินการเร่งแก้ไข เพื่อจ่ายไฟตามปกติต่อไป

จากกรณี เกิดพายุฤดูร้อน พัดถล่มในพื้นที่เขตเทศบาลนครอุดรธานี ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ (6 พ.ค.) ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง เสาไฟฟ้าถนนรอบเมืองและภายในสนามบินอุดรธานี หักโค่นนับสิบต้น เสาสถานีวิทยุหักทับรถยนต์เก๋ง บริเวณริมสวนสาธารณะวังมัจฉาหนองบัว ต้นไม้ถูกหักโค่นปิดถนน หลังคาและฝาบ้านปลิวหาย ป้ายโฆษณาขนาดเล็กตามร้านค้า และขนาดใหญ่หน้าศูนย์การค้ายูดีทาวน์ถูกพายุพัดพังเสียหาย นอกจากนี้น้ำยังได้ท่วมขังถนนหลายสาย (มาตามนัด พายุฤดูร้อนถล่มซ้ำ อุดรฯ-นครพนมอ่วม โดน 3 รอบติด)ซึ่งเหตุดังกล่าว ทำให้ในเขตเทศบาลนครอุดรธานีมืดมิด ไม่มีไฟฟ้าใช้ รวมถึงตามถนน บริเวณแยกต่างๆ ก็ไม่สามารถใช้สัญญาณไฟจราจรได้ พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี จึงสั่งการให้ตำรวจจราจร สภ.เมืองอุดรธานี ออกให้บริการประชาชนบริเวณทางร่วมทางแยก ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี เพื่อป้องกันอุบัติเหตุรถชนกัน (พายุถล่ม! ผบก.อุดรฯ สั่ง ตร.จราจร บริการ ปชช. หลังไฟดับทั่วเมือง)

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 06.40 น. วันนี้ พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ระบุว่า เริ่มจ่ายไฟฟ้าได้แล้ว แต่ใช้ได้เฉพาะไฟทาง เพราะเสาไฟฟ้าเฉพาะในตัวเมืองอุดรฯ ล้มมากกว่า 5 จุด จุดละ 2-10 ต้น นอกจากนี้ ยังมีป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ที่ล้มทับหม้อแปลง ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานลำบาก เนื่องจากต้องรื้อถอนป้ายโฆษณาออกก่อน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการขณะที่บ้านพัก ผู้ว่าฯอุดรธานี นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี ประชุมร่วมกับนายสิทธิชัย จินดาหลวง นายสุชัย บุตรสาระ รอง ผวจ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญพืช ปลัด จ.อุดรธานี นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี นายสรวุฒิ ปาลวัฒน์ ปภ.อุดรธานี นายกิตติกร ทีฆธนานนท์ รองนายกเทศมนตรีนครอุดรธานี สรุปสถานการณ์ล่าสุด พร้อมสั่งการให้เตรียมประชุมใหญ่ เตรียมให้การช่วยเหลือประชาชน และเตรียมรับฝนที่จะตกลงมาอีก

นายชยาวุธ ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า พายุฝนที่ตกลงมาอย่างหนักขึ้นที่ผ่านมา เกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง รับรายงานเบื้องต้นครอบคลุม 7 อำเภอ มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 640 หลังคาเรือน เทศบาลนครอุดรธานี 200 หลัง , อำเภอเมือง 219 หลัง, หนองหาน 90 หลัง, ทุ่งฝน 75 หลัง, น้ำโสม 25 หลัง, หนองวัวซอ 23 หลัง, ไชยวาน 5 หลัง และกู่แก้ว 3 หลัง มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 3 ราย เป็นผู้ป่วยในของ รพ.อุดรธานี 2 ราย และพนักงานศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน 1 ราย

“พายุได้พัดสิ่งปลูกสร้าง ต้นไม้ ป้ายโฆษณา เสาไฟฟ้า พังเสียหายไปหลายจุด เทศบาลนครอุดรธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาสาสมัครออกช่วยเหลือ สามารถนำต้นไม้ กิ่งไม้ สิ่งปลูกสร้าง ออกจากผิวการจราจรตั้งแต่คืนที่ผ่านมา และเช้านี้จะจัดการส่วนที่เหลือ ส่วนไฟฟ้าได้รับความเสียหายทั้งแรงต่ำ-แรงสูง และเกิดขึ้นในหลายจุด กฟภ.ได้ระดมซ่อมแซมตลอดทั้งคืนจนเช้าที่ผ่านมา จ่ายกระแสไฟฟ้าได้รวม 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ โดยวันนี้เป็นได้ระดมช่าง 10 ทีม จากสถานีไฟฟ้ารอบๆ มาซ่อมในจุดสำคัญให้ทันก่อนคืนนี้ โดยช่วงการซ่อมอาจจะต้องดับไฟฟ้าบางช่วง”

ผวจ.อุดรธานี กล่าวต่อว่า ได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชนที่ เทศบาลนครอุดรธานี หลังจากเก็บเศษวัสดุก่อสร้าง ที่กีดขวางการจราจรออกเมื่อคืน วันนี้จะระดมเก็บริมถนน จนเข้าไปในตัวบ้านประชาชน หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ติดต่อมาทที่หมายเลขโทรศัพท์ 199 หรือ 042-244877 และผู้ที่บ้านเรือนพังเสียหาย สามารถมาแจ้งลงทะเบียนผู้ประสบภัยที่ชั้น 1 อาคาร เทศบาลนครอุดรธานี เพื่อรับความช่วยเหลือตามระเบียบ นอกจากนี้ยังสั่งให้ร่วมกับโยธาธิการจังหวัด ตรวจสอบป้ายโฆษณาว่าได้รับอนุญาต หรือสร้างถูกแบบหรือไม่ เพื่อหาทางแก้ไข

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ความเสียหายที่ได้รับผลกระทบรุนแรง อาทิ เสาไฟฟ้า 3 ต้น ทางเข้าสนามบินนานาชาติอุดรธานี หักโค่นลงทำให้สนามบินฯต้องใช้เครื่องปั่นไฟสำรอง ให้เครื่องบินขึ้นลงได้ แต่ไม่สามารถเปิดเครื่องปรับอากาศได้, ตึกคอมแลนด์มาร์ค ถ.อุดรดุษฎี ป้ายโฆษณาพังทับหม้อแปลงไฟฟ้า กฟภ.ต้องนำเครื่องปั่นไฟฟ้า 500 และ 300 กิโลวัตต์ มาชั้นช่วยย่านเศรษฐกิจ, เสาไฟฟ้าตั้งแต่ตลาดรังษิณา-โลตัส ถนนรองเมืองหักโค่นระยะกว่า 300 เมตร จะทำการซ่อมแซมในวันนี้, เสาส่งสัญญาณสถานีวิทยุกระจายเสียง 1ปณ.ของ กสทช.หักพังทับอาคารและรถยนต์ และยังมีป้ายโฆษณาเอกชนพังที่ ร้านเคเอฟซี ศูนย์การค้ายูดีทาวน์, ป้ายโฆษณาศูนย์จำหน่ายวัสดุก่อสร้างไทวัสดุ และโกลบอลเฮ้าส์ ถนนรอบเมืองผบก.ภ.จว.อุดรธานี ระบุ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เร่งกู้เสาไฟฟ้าล้ม หลังพายุฤดูร้อนถล่มเมืองอุดรฯ ทำดับทั่วเมือง กระทั่งเช้านี้ เริ่มจ่ายไฟทางได้แล้ว และอยู่ระหว่างดำเนินการเร่งแก้ไข เพื่อจ่ายไฟตามปกติต่อไป 7 พ.ค. 2559 07:45 7 พ.ค. 2559 12:07 ไทยรัฐ