วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กบฏซีเรียบุกยึดหมู่บ้านใกล้เมืองอเลปโปจากรัฐบาล ดับรวม 73 ศพ

(ภาพ: AP)

กลุ่มนักเคลื่อนไหวในซีเรีย เผย กลุ่มกบฏอิสลามิสต์ในซีเรีย บุกยึดหมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้เมืองอเลปโป ซึ่งอยู่ในการควบคุมของรัฐบาล ผลการต่อสู้ทำให้ทั้งสองฝ่ายมีผู้เสียชีวิต รวมกัน 73 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ออกมาเปิดเผยในวันศุกร์ว่า กลุ่มกบฏมุสลิมในประเทศซีเรีย ก่อเหตุบุกยึดหมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้เมืองอเลปโปจากกองทัพรัฐบาลซีเรีย ท่ามกลางความพยายามของสหรัฐฯ และรัสเซีย ในการลดความรุนแรงในซีเรีย

เอสโอเอชอาร์ ระบุว่า ผู้ก่อเหตุเป็นนักรบจากกองกำลังพันธมิตรกลุ่มติดอาวุธอิสลาม หรือ 'จาอิช อัล-ฟาตาห์' (Jaish al-Fatah) รวมทั้งกลุ่ม อัล-นุสรา ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดา โดยการปะทะกับกองทัพรัฐบาลที่หมู่บ้าน ข่าน ทูมาน ซึ่งห่างจากเมืองอเลปโปไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 15 กม. ทำให้นักรบกบฏเสียชีวิต 43 ราย ขณะที่ทหารรัฐบาลเสียชีวิต 30 นาย

นักรบฝ่ายกบฏหลายคนออกมายืนยันว่า พวกเขาสามารถยึดหมู่บ้านแห่งนี้ได้แล้ว แต่แหล่งข่าวในกองทัพรัฐบาลซีเรียปฏิเสธคำกล่าวอ้างของฝ่ายกบฏ

ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ และรัสเซีย เป็นตัวกลางในการขยายข้อตกลงหยุดความเป็นศัตรูในซีเรียให้ครอบคลุมเมืองอเลปโป หลังจากเกิดการต่อสู้อย่างหนักระหว่างฝ่ายกบฏและกองทัพรัฐบาล ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 ราย ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

กลุ่มนักเคลื่อนไหวในซีเรีย เผย กลุ่มกบฏอิสลามิสต์ในซีเรีย บุกยึดหมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้เมืองอเลปโป ซึ่งอยู่ในการควบคุมของรัฐบาล ผลการต่อสู้ทำให้ทั้งสองฝ่ายมีผู้เสียชีวิต รวมกัน 73 ราย... 7 พ.ค. 2559 05:07 7 พ.ค. 2559 05:41 ไทยรัฐ