วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบลเยียมส่งออกอาวุธไปตะวันออกกลางมากที่สุดใน EU

(ภาพ: AFP)

ข้อมูลจากรายงานประจำปีของสหภาพยุโรป เกี่ยวกับการส่งออกอาวุธ ชี้ เบลเยียมส่งออกอาวุธปืนไปยังตะวันออกกลางมาที่สุดในกลุ่มสหภาพยุโรป และส่งเครื่องกระสุนไปยังภูมิภาคนี้มากเป็นอันดับ 2...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างข้อมูลจากรายงานประจำปีของสหภาพยุโรป เกี่ยวกับการส่งออกอาวุธ ระบุว่า ในปี 2557 ประเทศเบลเยียมติดอันดับ 1 การส่งออกอาวุธปืนไปยังตะวันออกกลาง และมีการส่งออกเครื่องกระสุนปืนมากเป็นอันดับสอง โดยส่วนใหญ่ส่งออกไปยังประเทศซาอุดีอาระเบีย

รายงานดังกล่าวขัดแย้งกับตัวเลขมูลค่าการส่งออกอาวุธไปยังประเทศตะวันออกกลางอย่างเป็นทางการของเบลเยียม ที่ระบุว่ามีมูลค่า 472.9 ล้านยูโร (ราว 19,400 ล้านบาท) ซึ่งถือว่าอยู่ในอันดับที่ 5 รองลงมาจากฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และสเปน แต่เป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าความเป็นจริงมาก

ทั้งนี้ บริษัท คอคเคอริลล์ แมนเตอร์นองซ์ เอท์ แองจิเนียร์ (Cockerill Maintenance et Ingénierie-CMI) อ้างว่าได้รับคำสั่งซื้อรถถังหุ้มเกราะครั้งสำคัญที่มีมูลค่าสูงถึง 3.2 พันล้านยูโร (131,200 ล้านบาท) โดยได้จัดส่งให้กับบริษัทแคนาดา แต่ปลายทางของรถถังหุ้มเกราะที่แท้จริงคือประเทศซาอุดีอาระเบีย

แต่ถึงแม้ว่าจะไม่มีการนำมูลค่าการสั่งซื้อข้างต้นมาคำนวณ เบลเยียมก็ยังคงเป็นประเทศผู้ส่งออกอาวุธ และกระสุนปืนที่สำคัญไปยังประเทศตะวันออกกลาง โดยในปี 2557 มีการส่งออกอาวุธปืนจำนวน 259.9 ล้านยูโร (10,640 ล้านบาท) ซึ่งมีจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของการส่งออกจากสหภาพยุโรป นอกจากนั้น เบลเยียมยังส่งออกเครื่องกระสุนปืนมูลค่า 187.9 ล้านยูโร (7,700 ล้านบาท)

ในประเทศแถบตะวันออกกลางทั้งหมด เบลเยียมส่งออกอาวุธและเครื่องกระสุนปืนส่วนใหญ่ไปยังประเทศซาอุดีอาระเบียมากที่สุด คิดเป็นมูลค่า 209.6 ล้านยูโร (8,600 ล้านบาท) หรือ 76% ของการส่งออกจากยุโรป และส่งออกเครื่องกระสุนปืนมูลค่า 172.3 ล้านยูโร (7,065 ล้านบาท)

รายงานดังกล่าวได้ยกให้ฝรั่งเศสเป็นประเทศผู้ส่งออกอันดับหนึ่ง แต่ก็เป็นตัวเลขที่ไม่สมจริง เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการคำนวณของฝรั่งเศส ทำให้เป็นการยากที่จะเปรียบเทียบกับประเทศอื่นในยุโรป หรือเทียบกับปีก่อนหน้า" นายนีลส์ ดูเกท์ จากสถาบันเพื่อสันติภาพเฟลมมิชระบุ การส่งออกอาวุธของเบลเยียมเพิ่มขึ้นจากในปี 2557 ถึง 4.5 พันล้านยูโร (185 พันล้านบาท) โดยได้รวมสัญญามูลค่า 3.2 พันล้านยูโรของ บริษัท CMI เข้าด้วยแล้ว

องค์กรต่อต้านการส่งออกอาวุธของยุโรป พิจารณาเห็นว่ารายงานฉบับดังกล่าวมี "ความน่าวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง" ประเทศสมาชิกส่วนใหญ่ของสหภาพยุโรปทำการขายอาวุธไปยังภูมิภาคที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งที่รุนแรง และปกครองด้วยระบอบเผด็จการ แสดงให้เห็นว่ากฎระเบียบของยุโรปสำหรับการส่งออกอาวุธ เปรียบเสมือนการปิดผนึกที่แน่นหนาแบบกระชอนที่มีรูเต็มไปหมด" นายวรามส์ ฟรังเก้น จากองค์กรเพื่อสันติภาพ Vredesactie ของเบลเยียม ระบุ

ข้อมูลจากรายงานประจำปีของสหภาพยุโรป เกี่ยวกับการส่งออกอาวุธ ชี้ เบลเยียมส่งออกอาวุธปืนไปยังตะวันออกกลางมาที่สุดในกลุ่มสหภาพยุโรป และส่งเครื่องกระสุนไปยังภูมิภาคนี้มากเป็นอันดับ 2... 7 พ.ค. 2559 04:45 7 พ.ค. 2559 05:05 ไทยรัฐ