วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งลามทุ่ง! ชาวนาไถรอฝน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 พ.ค. สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุด ตรวจสอบระดับน้ำ ที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 14.07 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำมีการลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 5.96 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 75 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อผลักดันน้ำเค็ม รักษาระบบนิเวศ ภายในแม่น้ำลำคลอง และเพื่อการผลิตน้ำประปาในพื้นที่ภาคกลางและ กทม. และไม่มีท่าที หรือนโยบาย ที่จะส่งน้ำให้เกษตรกรแต่อย่างใด

ขณะที่น้ำในคลองอู่ตะเภาแห้งขอดเนื่องจากไม่มีการผันน้ำเข้าพื้นที่มานานกว่า 4 เดือน ทำให้สภาพของพื้นที่ที่เคยเป็นนาข้าวของเกษตรกรจำนวนกว่า 15,000 ไร่ ในตำบลเสือโฮก อำเภอเมืองชัยนาท ได้ถูกทิ้งร้าง แปรสภาพจากที่เคยเป็นสีเขียวเป็นสีน้ำตาลของซังข้าวและต้นหญ้าขึ้นแทรกเกือบทุกอณูในท้องนา โดยยังมีพื้นที่นาบางส่วนชาวนาได้ว่าจ้างรถไถมาทำการไถปรับหน้าดิน เพื่อเตรียมรอทำการเพาะปลูกอีกครั้งหนึ่งด้วยความหวังว่าจะมีการผันน้ำเข้าคลองอู่ตะเภาที่เป็นแหล่งน้ำของเกษตรกรในแถบนี้ แต่ชาวนาก็บอกว่าความหวังเริ่มจะเลือนราง เพราะกรมชลประทานแจ้งว่า ไม่มีน้ำเพียงพอที่จะจัดสรรให้ ทำให้ชาวนาต้องฝากความหวังไว้กับน้ำฝนที่ก็ไม่รู้ว่าจะตกลงมาเมื่อไหร่

นายสัญชัย ภักดี ชาวนา หมู่ 4 ต.เสือโฮก อ.เมืองชัยนาท เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ลงทุนจ้างรถไถมาปรับพื้นที่เพื่อที่จะปลูกข้าวโพด จำนวนหลายสิบไร่ แต่ก็ต้องชะลอการหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เพราะไม่มีแหล่งน้ำที่จะนำมารดข้าวโพดหลังการปลูก เนื่องจากปัจจุบันน้ำในคลองอู่ตะเภาก็แห้งขอดเหลือเพียงก้นคลอง ไม่เพียงพอที่จะนำมาใช้ในการปลูกพืชได้ ได้แต่รอความหวังจากน้ำฝน ในเดือนมิถุนายนที่ทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีการพยากรณ์อากาศว่า ช่วงเดือนมิถุนายนอาจจะมีช่วงต้นฤดูฝนสภาพอากาศจะแปรปรวนรวมไปถึงช่วงเดือนกรกฎาคมที่เป็นช่วงฤดูฝน อาจมีน้ำมาช่วยในการปลูกข้าวโพดครั้งนี้ได้.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 พ.ค. สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุด ตรวจสอบระดับน้ำ ที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ... 7 พ.ค. 2559 03:43 7 พ.ค. 2559 04:41 ไทยรัฐ