ผู้แฉ 'เอกสารปานามา' เปิดปากครั้งแรก ยัน ไม่ใช่สายลับ-พร้อมช่วยสืบคดี

ข่าว

  ผู้แฉ 'เอกสารปานามา' เปิดปากครั้งแรก ยัน ไม่ใช่สายลับ-พร้อมช่วยสืบคดี

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ค. 2559 03:45 น.

   (ภาพ: AFP)

   แหล่งข่าวผู้มอบไฟล์ข้อมูล เอกสารปานามา แก่สื่อ ออกแถลงการณ์ต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกผ่านสำนักข่าวในเยอรมนี โดยยืนยันว่าตัวเองไม่ใช่สายลับ และพร้อมจะช่วยเจ้าหน้าที่ในการสืบสวนการกระทำผิด...

   สำนักข่าว ซุดดอยต์ช ไซตุง ของประเทศเยอรมนี ออกมาเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ 6 พ.ค. ว่า แหล่งข่าวซึ่งเป็นผู้มอบเอกสารลับหลายหมื่นฉบับ หรือที่รู้จักในชื่อ 'เอกสารปานามา' (Panama Papers) ของ 'มอสแซค ฟอนเซกา' บริษัทกฎหมายในปานามา ให้แก่พวกเขา ได้ส่งแถลงการณ์ถึงพวกเขา เพื่ออธิบายจุดประสงค์ในการกระทำดังกล่าว

   แถลงการณ์ดังกล่าวมีความยาว 1,800 คำ ได้รับการเผยแพร่บนเว็บไซต์ของ ซุดดอยต์ช ไซตุง เมื่อวันศุกร์ โดยเขาเรียกตัวเองว่า 'จอห์น โด' (John Doe) เขาแสดงความชื่นชมผู้ที่ออกมาแฉความลับ และข้อมูลอ่อนไหวคนอื่นๆ เช่น เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ผู้เปิดเผยโครงการสอดแนมขนานใหญ่ 'ปริซึม' ของสหรัฐฯ และชี้ว่า สิ่งที่สโนว์เดนสมควรได้รับคือการต้อนรับอย่างวีรบุรุษ ไม่ใช่การเนรเทศ

   จอห์น โด ประณามธนาคาร, ผู้ตรวจสอบทางการเงิน และเจ้าหน้าที่ภาษีว่า ทำงานล้มเหลว พวกเขาตัดสินใจจะละเว้นค้นรวย ในขณะที่มุ่งเน้นไปที่ผู้มีรายได้ปานกลางหรือต่ำแทน และเอกสารปานามาอาจทำให้มีการดำเนินคดีนับพันคดี ถ้าเพียงแต่ผู้บังคับใช้กฎหมายเข้าถึงหรือประเมินเอกสารนี้จริง และเขายินดีที่จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

   อย่างไรก็ดี เขาเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี), สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา และชาติอื่นๆ ออกมาตรการเพื่อปกป้องผู้คนที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับประเด็นอ่อนไหว แทนที่จะลงโทษพวกเขา

   "ผู้แฉความลับ (whistleblowers) อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ผู้เปิดเผยการกระทำผิดที่ชัดเจนอย่างไม่มีข้อสงสัย ไม่ว่าจะเป็นคนในหรือคนนอก สมควรจะได้รับความคุ้มครองจากการลงโทษจากรัฐบาล" จอห์น โด ระบุในแถลงการณ์ ยืนยันด้วยว่าเขาไม่ได้เป็นสายลับ "ขอบอกให้รู้ไว้ก่อน ผมไม่ได้ทำงานให้กับรัฐบาลหรือหน่วยข่าวกรองใดๆ ทั้งโดยตรงและโดยจ้าง ผมไม่เคยทำ"

   เขาระบุอีกว่า "ผมตัดสินใจแฉ มอสแซค ฟอนเซกา เพราะผมคิดว่าเหล่าผู้ก่อตั้งบริษัท, ลูกจ้าง และลูกค้า ต้องตอบคำถามเกี่ยวกับบทบาทของตัวเองในอาชญากรรมเหล่านี้ ซึ่งมีเพียงบางส่วนที่ได้รับการเปิดเผยออกมา และอาจต้องใช้เวลาหลายปี หรือหลายสิบปี พฤติกรรมสกปรกของบริษัทนี้จึงจะได้รับการเปิดเผยออกมาทั้งหมด"

   ทั้งนี้ เอกสารปานามา คือ ไฟล์เอกสารจำนวน 11.5 ล้านฉบับ ขนาด 2.6 เทราไบต์ ครอบคลุมข้อมูลระยะเวลากว่า 40 ปี ของบริษัท มอสแซค ฟอนเซเก เปิดเผยธุรกรรมทางการเงินต้องสงสัยของผู้นำประเทศ นักการเมือง และคนที่มีชื่อเสียงจำนวนมากทั่วโลก ซึ่งถูกส่งให้แก่สำนักข่าว ซุดดอยต์ช ไซตุง ของเยอรมนีเมื่อปีก่อน และกำลังถูกตรวจสอบโดย เครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ (ไอซีไอเจ)

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท
   03:13

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 12:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์