'ตอง-ภัครมัย' ปกป้องขนมไทยถูกเลียนแบบที่ สิงคโปร์

ข่าว

  'ตอง-ภัครมัย' ปกป้องขนมไทยถูกเลียนแบบที่ สิงคโปร์

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ค. 2559 03:55 น.

   นางเอกสาว "ตอง-ภัครมัย" ใช้งานเทศกาลไทยที่ สิงคโปร์ เป็นเวทีปกป้องขนมภูมิปัญญาไทย โรตีสายไหมเคนดี้ เครป ที่มีบริษัทสิงคโปร์เลียนแบบ แฟนคลับชาวสิงคโปร์เรียกร้องออกบูธโชว์ทำสด ขณะที่ร้านจิวเวลลี่ ขายดีโกยเงิน

   วันที่ 7 พ.ค. งานเทศกาลไทย หรือ "Thai Festival" ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ จัดขึ้นเป็นงานประจำปีครั้งที่ 14 บริเวณลานหน้าสถานเอกอัครราชทูต ถนนออร์ชาร์ด ย่านธุรกิจใจกลางเมืองสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 5-8 พ.ค. 2559 เพื่อโปรโมตอาหาร ผลไม้ วัฒนธรรม การท่องเที่ยว และสินค้า รวมทั้งผลิตภัณฑ์แฟชั่น OTOP

   โดยปีนี้ นายธงชัย ชาสวัสดิ์ เอกอัครราชูต ณ สิงคโปร์ ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบงานให้เข้ากับความนิยมของชาวสิงคโปร์ ทำให้งานนี้กลายเป็นตลาดเจรจาติดต่อซื้อขายสินค้าในรูปแบบต่างๆ ระหว่างผู้ประกอบการไทยที่มาร่วมออกร้านกับชาวสิงคโปร์ และนักธุรกิจชาวต่างประเทศที่มาชมงาน และยังเป็นเวทีปกป้องสินค้าภูมิปัญญาไทย ที่ถูกบริษัทในสิงคโปร์ลอกเลียนแบบด้วย

   คนไทยไปออกบูธ ที่งานเทศกาลไทย หรือ
   คนไทยไปออกบูธ ที่งานเทศกาลไทย หรือ "Thai Festival" ที่สิงคโปร์

   สำหรับบรรยากาศงาน 2 วันแรก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงกลางวันเป็นช่วงเวลาทำงาน จึงเป็นการมาติดต่อเจรจาซื้อขาย และส่ังสินค้าของลูกค้าเก่าที่มีการติดต่อซื้อขายกันมาก่อนแล้ว รวมทั้งมาเลือกสินค้าใหม่ เพื่อเจรจาเป็นตัวแทน หรือส่ังซื้อลอตใหญ่ไปขาย ต่อจากนั้นช่วงเย็นเวลาเลิกงาน จะมีผู้เข้าชมงานเพิ่มมากขึ้นอย่างล้นหลาม เพื่อมาเลือกซื้ออาหารรับประทานและเลือกซื้อสินค้าต่างๆ แต่ละร้านค้ามีคนเข้าคิวรอซื้อสินค้ากันแน่นขนัด เมื่อซื้ออาหารได้แล้วจึงแยกย้ายกันจับจองมุมต่างๆ นั่งรับประทานในงาน พร้อมกับชมการแสดงทางวัฒนธรรมควบคู่ไปด้วย

   สินค้าอาหารไทย ไปโชว์ในงาน ได้รับความสนใจจากคนสิงคโปร์
   สินค้าอาหารไทย ไปโชว์ในงาน ได้รับความสนใจจากคนสิงคโปร์

   ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในจำนวนร้านค้าที่มาออกบูธขายสินค้าครั้งนี้ ปรากฏว่า บูธร้านแคนดี้ เครป (Candy Crepe) ของนางเอกสาว น.ส.ภัครมัย หรือ ตอง โปตระนันทน์ และหุ้นส่วนสาว น.ส.เจนนิสา หรือ แจน คูวินิชกุล เจ้าตำรับโรตีสายไหมสูตรสุขภาพ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในชาวไทยและประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งสิงคโปร์ กลายเป็นจุดเด่น มีคนเข้าคิวซื้อกันยาวเหยียด และสื่อมวลชนสิงคโปร์ มารอถ่ายภาพทำข่าวกันคึกคักผิดปกติ ทั้งนี้ เนื่องจากโรตีสายไหมสูตรสุขภาพ ร้านแคนดี้ เครป ของ น.ส.ภัครมัย และ น.ส.เจนนิสา กำลังเป็นข่าวน่าสนใจทางสื่อออนไลน์ของสิงคโปร์ กรณีมีบริษัทในสิงคโปร์ พยายามทำสินค้าขึ้นมาเลียนแบบออกจำหน่าย พร้อมทั้งมีคนโพสต์ข้อความโจมตีว่า โรตีสายไหม ร้านแคนดี้ เครป ไม่อร่อย สู้ของบริษัทในสิงคโปร์ไม่ได้

   ผลิตภัณฑ์โอท็อป ของประเทศไทย ที่ไปออกร้านที่สิงคโปร์
   ผลิตภัณฑ์โอท็อป ของประเทศไทย ที่ไปออกร้านที่สิงคโปร์

   น.ส.ภัครมัย หรือ ตอง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การมาออกร้านในงานเทศกาลไทยที่สิงคโปร์ครั้งนี้ เพื่อมาโชว์ตัวและโชว์การทำสินค้าแบบสดๆ รวมทั้งใช้งานนี้เป็นเวทีปกป้องสินค้าภูมิปัญญาของไทย ที่ถูกบริษัทในสิงคโปร์พยายามลอกเลียนแบบทำออกขาย โดยในช่วงที่ผ่านมา ทางร้านเปิดขายทางออนไลน์ มีลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศส่ังซื้อกันมาก ได้จัดส่งให้ทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่สิงคโปร์มีลูกค้าที่เป็นแฟนคลับ 100 กว่าร้าน ส่งอีเมลขอร้องให้มาออกร้านเพื่อโชว์การทำโรตีสายไหม "แคนดี้ เครป" ของแท้ ให้ชิมกันสดๆ เพื่อพิสูจน์ว่าของไทยแท้อร่อยขนาดไหน และมีผู้สนใจจะขอเปิดแฟรนไชส์ จึงติดต่อขอมาออกร้านในงานนี้ พร้อมกันนี้ได้ถือโอกาสพูดคุยกับสื่อออนไลน์ที่สิงคโปร์ด้วย

   "ตองดีใจได้ขนทีมงานมาออกร้านโชว์ทำกันสดๆ ให้ลูกค้าเห็น แฟนคลับมากันเยอะมาก ส่ังซื้อกันรายละ 100 กล่องบ้าง 40 กล่องบ้าง ทำให้ที่บรรจุกล่องจะมีคนจองหมดทุกวัน แต่ก็แยกทำใส่ถุงพลาสติกขายให้ลูกค้าท่ัวไปด้วย เพื่อเผยแพร่ขนมภูมิปัญญาคนไทย และมีลูกค้า 5-6 ราย นัดมาเจรจาขอเป็นทั้งหุ้นส่วนและแฟรนไชส์ในสิงคโปร์ ทำแผนธุรกิจและแผนการตลาดมาเสนอด้วย อยู่ระหว่างเจรจากัน แฟนคลับอยากให้มาเปิดร้านที่สิงคโปร์ จะทำให้หาซื้อได้ง่ายกว่าส่ังซื้อจากเมืองไทย" น.ส.ภัครมัย กล่าว

   บริษัทไทยออกร้านจิวเวลรี่ ที่สิงคโปร์ ขายดีมาก
   บริษัทไทยออกร้านจิวเวลรี่ ที่สิงคโปร์ ขายดีมาก

   ด้าน น.ส.เจนนิสา หรือ แจน หุ้นส่วนร้านแคนดี้ เครป อีกคนเปิดเผยว่า โรตีสายไหม แคนดี้ เครปนี้ได้ซื้อสูตรการทำโรตีสายไหมมาจากบังหมาน ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เนื่องจากเป็นคนชอบรับประทานโรตีสายไหม จากนั้นนำมาปรับปรุงสูตรใหม่เน้นเรื่องสุขภาพ ลดความหวานของน้ำตาลลง และแป้งใช้ส่วนผสมที่บำรุงสุขภาพ เนื่องจากบางคนรับประทานหวานมากไม่ได้ ทำให้รสชาติแตกต่างจากโรตีสายไหมแบบดั้งเดิม พร้อมกันนี้ได้จัดทำใส่กล่องที่ออกแบบสวยงาม เป็นขนมที่มีราคา และน่ารับประทาน เปิดร้านขายที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ และสนามบินดอนเมือง รวมทั้งขายทางอินสตาแกรม (ไอจี) และออนไลน์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่สิงคโปร์มีลูกค้าส่ังซื้อมากเนื่องจากมีเพื่อนรู้จักเซเลบ ให้ช่วยกันโปรโมตทางไอจีจนมีแฟนคลับส่ังซื้อกันมาก

   "เริ่มแรกเรากล้าลงทุนมีลูกค้าจากสหรัฐฯ ส่ังมาราคาแค่ 500 บาท เราจัดส่งทางไปรษณีย์ด่วน ค่าส่ง 20,000 บาท ยังจัดส่ง เพื่อเผยแพร่ให้เขาได้กินขนมไทยที่อร่อย และไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต ตอนนี้ก็มีแฟรนไชส์ที่กัมพูชาแล้ว โรตีสายไหมของเราสู้กับขนมของฝรั่งได้สบาย และเขาก็ทำไม่ได้เพราะเป็นภูมิปัญญาไทยในการทำขนมชนิดนี้ น่าภูมิใจ และเวลาคนมายืนดูระหว่างทำก็ตื่นตาตื่นใจไปด้วย แจนถือว่าเป็นตัวแทนความสุขของคนไทยที่เผยแพร่ขนมไทยให้ชาวต่างชาติกินอย่างมีความสุข" น.ส.เจนนิสา กล่าว...

   ส่วนสินค้าอื่นๆ ที่มาออกร้านครั้งแรกและได้รับความสนใจอย่างไม่คาดคิด คือ ผลิตภัณฑ์ "ร้านดอยคำ" จากโครงการหลวง น.ส.เพ็ญแข ฐิตะกาญจน์ ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด เปิดเผยว่า มาออกร้านครั้งแรกไม่คาดคิดว่า ที่สิงคโปร์มีลูกค้าที่ซื้ออยู่ประจำ ทั้งชาวไทยและชาวสิงคโปร์ พอรู้ว่ามาออกร้านก็มาอุดหนุนกันมากมาย ขายดิบขายดี ทั้งน้ำผลไม้ ผลไม้อบแห้ง และแยมผลไม้ นอกจากนี้ มีห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น 2 ราย มาดูและสนใจจะส่ังมาจำหน่าย และยังมีบริษัทนำเข้าสินค้า 5 ราย ขอไปดูโรงงานที่เมืองไทยด้วย

   ขณะที่สินค้าโอทอปจากจังหวัดต่างๆ ทั้งกรุงเทพฯ เชียงใหม่ พะเยา ราชบุรี สมุทรปราการ ระยอง ทั้งเสื้อผ้า ของใช้ เครื่องหนัง ขายดี และมีผู้สนใจส่ังซื้อมาขายในสิงคโปร์จำนวนมาก และที่ทำรายได้มหาศาลคือ สินค้าประเภทจิวเวลลี่ และเครื่องประดับ ขายดีเนื่องจากชาวสิงคโปร์ และชาวต่างชาติที่มีฐานะดีมาซื้อกันทุกวัน โดยเฉพาะร้านที่เคยมาออกร้านเป็นประจำ จะมีลูกค้าขาประจำมาซื้อกันคึกคัก รวมทั้งร้านที่เพิ่งมาขายครั้งแรก และมีการออกแบบสวยงาม พลอยขายดีไปด้วย อาทิ นักธุรกิจชาวพม่ามีพลอยมาก มาจ้างร้านจิวเวลลี่ออกแบบเครื่องประดับพลอยในรูปแบบต่างๆ เพื่อไปจำหน่ายต่อจนเป็นที่ฮือฮาของร้านค้า

   ชาวสิงคโปร์ งานเทศกาลไทย หรือ
   ชาวสิงคโปร์ งานเทศกาลไทย หรือ "Thai Festival" ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ จัดขึ้นเป็นงานประจำปีครั้งที่ 14 อย่างล้นหลาม


   นางธิดา จินดาพันธ์ กรรมการผู้จัดการ ร้านสุรีย์นาค เป็นร้านขายเครื่องประดับจาก จ.เชียงใหม่ กล่าวด้วยความดีใจว่า มาร่วมงานครั้งแรกไม่คิดว่าจะขายดี ทั้งเครื่องประดับประเภทเพชร ทองคำ และหินหยก ลูกค้าชายและหญิงมาเลือกซื้อ พร้อมทั้งให้ออกแบบด้วย และยังนัดไปดูโรงงานเพื่อสั่งซื้ออีก

   "ขอขอบคุณ กระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ ที่จัดงานดีๆ แบบนี้ ช่วยเปิดตลาดการค้าให้กับผู้ประกอบการชาวไทย" นางธิดา กล่าว...

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
   10:04

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 20:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์