วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ 100 ล. บ้านพญาไม้ จุดท่องเที่ยวใหม่พัทยา

เพลิงโหมกระหน่ำเผาบ้านทรงไทย “บ้านพญาไม้” แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงกว่า 20 คัน เข้าระงับเหตุใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบเรือนหลังใหญ่ถูกเผาวอดเสียหายทั้งหลัง พนักงานเผยได้กลิ่นเหม็นไหม้จากห้องพระชั้นบนก่อนเพลิงลุกลาม ตำรวจยังไม่ฟันธงเร่งสอบหาสาเหตุ คาดมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท เจ้าของบ้านโอดใช้เวลาสร้างนับสิบปี เตรียมถ่ายทอดวิถีชีวิตคนไทยสมัยโบราณ และสืบสานประเพณีไทยให้นักท่องเที่ยวเข้าชมพร้อมเปิดอย่างเป็นทางการ 27 พ.ค.นี้ แต่ถูกเพลิงเผาวอดวายเสียก่อน

เพลิงเผาวอด “บ้านพญาไม้” แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เมืองพัทยา เปิดเผยเมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 6 พ.ค. พ.ต.ท.จีระศักดิ์ แอบแฝง สว.(สอบสวน) สภ.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ บ้านพญาไม้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองพัทยา เลขที่ 124/9 ซอยมาบสอง-หนองใหญ่ 10 หมู่ 6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง หลังรับแจ้งไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.ปราโมทย์ งามประดิษฐ์ ผกก.สภ. หนองปรือ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา พร้อมประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลหนองปรือ และเทศบาลใกล้เคียงกว่า 20 คัน รีบรุดไปที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านทรงไทยเรือนใหญ่ปลูกอยู่ตรงกลาง สร้างด้วยไม้สักทองและไม้หายาก เพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง ประกอบกับมีกระแสลมแรง ทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ ต้องระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 5 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบพบว่าเพลิงได้เผาบ้านจนเสียหายทั้งหลัง ตรวจสอบไม่พบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต นอกจากนี้ เปลวไฟได้กระจายไปโดนบ้านเรือนประชาชนในละแวกใกล้เคียงเสียหายเล็กน้อย โดยมีนายขุนทอง อู่เงิน อายุ 61 ปี นักธุรกิจเจ้าของร้านอาหารและตลาดสดชื่อดังในเมืองพัทยา เจ้าของบ้านยืนดูพร้อมกับครอบครัวด้วยความเสียใจ

จากการสอบสวนทราบว่า บ้านเรือนไทยหลังดังกล่าวสร้างด้วยไม้สักทองอายุกว่า 100 ปี สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ บนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ มูลค่ากว่า 500 ล้านบาท ไฟลุกไหม้เรือน หลังใหญ่อยู่ตรงกลางจนได้รับความเสียหายทั้งหลัง ขณะที่นายสุริยัณห์ สีติ อายุ 33 ปี พนักงานและอยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุได้กลิ่นเหม็นไหม้จากห้องพระชั้นบน จากนั้นก็พบเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง

พ.ต.อ.ปราโมทย์ งามประดิษฐ์ ผกก.สภ.หนองปรือ เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการสอบสวนยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่วิทยาการเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุอีกครั้ง เนื่องจากขณะนี้ยังไม่สามารถเข้าไปในที่เกิดเหตุได้ ส่วนมูลค่าความเสียหายคาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 100 ล้านบาท

นายขุนทอง อู่เงิน อายุ 61 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า เคารพและศรัทธาในองค์สมเด็จพระเจ้า ตากสินมหาราช จึงสร้างบ้านพญาไม้แห่งนี้เพื่อให้ชาวไทยรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ทำให้ประเทศไทยเป็นเอกราช และมีผืนแผ่นดินทำกินอันอุดมสมบูรณ์ บ้านพญาไม้มีตำนานประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ที่เก็บรักษาไว้ รวมถึงนำต้นไม้ที่หายากนำมาสร้างเป็นตัวบ้านใช้เวลามากกว่าสิบปี เพื่อให้ผู้มาเที่ยวชมสัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตคนไทยสมัยโบราณ เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทย

นายขุนทองกล่าวต่อว่า คำว่า “พญา” หมายถึงผู้เป็นใหญ่ ผู้เป็นหัวหน้า เสาเอกของบ้านพญาไม้คือ ไม้สักทอง ขนาดรอบวง 6 เมตร อายุหลายร้อยปีถือว่าเป็นไม้ขนาดใหญ่ หรือพญาแห่งไม้ ตามความเชื่อของคนไทยต้นไม้ใหญ่จะมีรุกขเทวดาสถิตอยู่และถือเป็นสิริมงคลแก่บ้านและเป็นที่มาของ “บ้านพญาไม้” และส่วนต่างๆภายในบ้านสร้างจากไม้หายาก ทั้งสิ้น ขณะนี้เปิดให้เที่ยวชมแล้ว แต่จะมีการเปิดอย่างเป็น ทางการในวันที่ 27 พ.ค.นี้ แต่มาถูกเพลิงไหม้เสียก่อน

เพลิงโหมกระหน่ำเผาบ้านทรงไทย “บ้านพญาไม้” แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงกว่า 20 คัน เข้าระงับเหตุใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบเรือนหลังใหญ่ถูกเผาวอดเสียหายทั้งหลัง 7 พ.ค. 2559 02:33 7 พ.ค. 2559 22:25 ไทยรัฐ