วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบคาหนังคาเขา 4คนจีนไกด์เถื่อน

รวบคาหนังคาเขา 4คนจีนไกด์เถื่อน

  • Share:
หลังนำทัวร์ล่องเจ้าพระยา

ปราบไม่มีหมด ปัญหาไกด์เถื่อนต่างด้าวเข้ามาแย่งอาชีพคนไทย ล่าสุด กระทรวงแรงงานดัดหลังรอดักรวบตัว 4 ไกด์เถื่อนชาวจีน บนท่าเรือขณะนำกรุ๊ปทัวร์ขึ้นฝั่ง แต่ปากแข็งอ้างเป็นลูกทัวร์ทั้งที่เอกสารนำเที่ยวเต็มกระเป๋า หัวหน้าชุดตรวจจับ เผยไกด์ผีมีเส้นสายแจ้งรู้ตัวก่อน ทำให้มักโดดรถทัวร์หนีจับกุม ต้องซุ่มโป่งรวบตัวซึ่งหน้า ยันไกด์เถื่อนจีน เวียดนาม เกาหลี รัสเซีย แห่แย่งอาชีพไกด์ไทยจนต้องตรวจเข้มทุกแหล่งท่องเที่ยว

เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานดักรวบไกด์เถื่อนชาวจีนเข้ามาแย่งอาชีพคนไทยลักลอบทำงานนำเที่ยวในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ท่าเรือสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ข้างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายชัยทัต ณ นคร นักวิชาการแรงงานชำนาญการ กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน นำชุดเฉพาะกิจพร้อมเจ้าหน้าที่จากชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีนกลาง ประมาณ 10 คน เข้าตรวจสอบปราบปรามไกด์เถื่อนชาวจีนที่เข้ามาแย่งอาชีพคนไทย โดยดักรวบตัวขณะนำคณะทัวร์ขึ้นจากเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยา จำนวน 4 ราย ได้แก่ นายซู่ เหยินเทา นายเฉิน ยู่ไฉ นายหลิง ชาง หนิง และอีกคนเป็นหญิงชื่อถิง ซู่ เหมย หรือ “ไกด์เหมย” อ้างเป็นลูกทัวร์ไม่ได้นำเที่ยว แต่เมื่อตรวจเอกสารในตัวพบว่าถือบัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวเป็นปึกใหญ่ อาทิ วัดพระแก้ว พระที่นั่งวิมานเมฆ ในกระเป๋าสตางค์มีธนบัตรไทยจำนวนมาก ส่วนใหญ่แลกเป็นแบงก์ 100 บาท และ 2 คน ไม่พกพาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทาง นอกจากนี้ยังมีเอกสารของสถานที่ช็อปปิ้งแห่งหนึ่ง สำหรับใช้รับ “ค่าน้ำ” เมื่อนำลูกทัวร์เข้าไปใช้บริการ จึงถูกนำตัวส่ง สน.ชนะสงคราม แจ้งข้อหาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายชัยทัตกล่าวว่า อาชีพไกด์เป็นอาชีพสงวนสำหรับคนไทย แต่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวไทยมากขึ้นทำให้คนจีนหันมาทำธุรกิจนำเที่ยว กรุ๊ปทัวร์จีนจะมีไกด์จีนร่วมนำเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นอกจากผิดกฎหมายแล้ว ยังแย่งอาชีพคนไทย กลุ่มไกด์ไทยจึงรวมตัวร้องเรียนยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาแก้ปัญหาต่างชาติแย่งอาชีพ รวมทั้งกรมการจัดหางาน ที่ผ่านมากระทรวงแรงงาน ได้ส่งชุดเฉพาะกิจแฝงตัวออกตรวจตามแหล่งท่องเที่ยวและสนามบิน ซึ่งเป็นจุดรับส่งลูกทัวร์ มีการจับกุมไกด์จีนดำเนินคดีอย่างต่อเนื่องทำให้ลดจำนวนลง แต่ก็มีอุปสรรคบ้างที่กลุ่มไกด์ต่างด้าวและบริษัทนำเที่ยว จะมีเส้นสายคอยแจ้งข่าวล่วงหน้า ทำให้รอดพ้นการจับกุมไปบ้าง จึงต้องใช้วิธีแฝงตัวซุ่มจับซึ่งหน้า นอกจากไกด์จีนยังมีเวียดนาม เกาหลี รัสเซีย แห่เข้ามาแย่งอาชีพคนไทย ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 ที่ไม่อนุญาตให้คนต่างด้าวทำงานอาชีพมัคคุเทศก์ เนื่องจากเป็นอาชีพที่สงวนไว้สำหรับคนไทย มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 2,000-100,000 บาท ส่วนนายจ้างที่ใช้ไกด์คนต่างด้าวทำงาน โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับ 100,000 บาท ต่อต่างด้าว 1 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาการเข้าจับกุมไกด์เถื่อนชาวจีนของหน่วยตรวจและคุ้มครองคนหางาน กระทรวงแรงงาน จะใช้วิธีแฝงตัวไปในสถานที่ท่องเที่ยว และดักรวบตัวขณะไกด์เถื่อนนำกรุ๊ปทัวร์ลงรถตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อให้ได้เอกสารหลักฐานชัดเจนว่าเป็นการทำหน้าที่ไกด์นำเที่ยว แต่หลายครั้งที่ไกด์จีนรู้ตัว เพราะมีคนแจ้งข่าวจึงกระโดดลงรถกลางทาง การปราบปรามจึงต้องปรับรูปแบบเปลี่ยนสถานที่ไปตามสถานการณ์ โดยเฉพาะการดักจับที่ท่าเรือจะมีเจ้าหน้าที่คอยสังเกตการณ์พฤติกรรมของไกด์นำเที่ยวได้ชัดเจน เพราะจะนั่งหัวเรือและขึ้นเรือก่อน ประกอบกับกระโดดเรือหนีไม่ได้ จึงรวบตัวได้ง่ายกว่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้