วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตง.รื้อจัดซื้อกทม. มีอีกหลายรายการ ทีมชายหมู-ขู่ฟ้อง

สตง.รื้อจัดซื้อกทม. มีอีกหลายรายการ ทีมชายหมู-ขู่ฟ้อง

  • Share:

“พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส” ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เผยเตรียมส่งเอกสารสำนวนคดีประดับอุโมงค์ไฟของ กทม.ให้ ป.ป.ช. และ ศอตช.รับไม้ไปดำเนินการต่อ เตรียมตรวจสอบความโปร่งใสของโครงการต่างๆที่ กทม.ดำเนินการ อาทิ การจัดซื้อเปียโนและกล้องวงจรปิด “วิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรี ชี้การใช้ ม. 44 พักงานผู้ว่าฯ กทม. จะทำได้ก็ต่อเมื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาจนถึงที่สุดก่อน ด้านทีมกฎหมายผู้ว่าฯ กทม. รวบรวมข้อมูลฟ้องผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน หากเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่ละเมิดและหมิ่นประมาท

กรณีนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าฯ สตง. แถลงผลการตรวจสอบโครงการติดหลอดไฟแอลอีดี 5 ล้านดวง ประดับอุโมงค์ไฟเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว งบประมาณ 39.5 ล้านบาท ของ กทม.หลังพบพฤติกรรมฮั้วราคาหรือสมยอมกัน น่าเชื่อว่ามีการทุจริต มีผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 9 คน 1 ในนั้นมีชื่อของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.รวมอยู่ด้วย เตรียมส่งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปดำเนินการ พร้อมๆกับมีเสียงเรียกร้องให้ใช้ ม.44 พักงานผู้ว่าฯ กทม.

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผยว่า สตง.เตรียมส่งเอกสารข้อมูลโครงการนี้ให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.)ในวันที่ 10 พ.ค เพื่อรับไปดำเนินการต่อ นอกจากเรื่องนี้แล้ว สตง.ยังตรวจสอบโครงการต่างๆ ของ กทม. อีกหลายเรื่อง อาทิ การจัดซื้อเปียโนประเด็นเรื่องราคาและความพร้อมของครูในโรงเรียน เรื่องการต่อสัญญารถไฟฟ้ารวมถึงการจัดซื้อกล้องวงจรปิดของ กทม. นอกจากนี้ จะตรวจสอบเรื่องการจัดซื้อเครื่องดนตรีไทยในปีงบประมาณ 58 ที่มีชื่อบริษัทคิวริโอ ทัวร์ แอนด์ แทรเวิล ที่รับงานจัดไฟเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หากบุคคลหรือหน่วยงานใดมีรายละเอียดข้อมูลต่างๆ สามารถส่งให้ สตง.พิจารณาตรวจสอบได้

นายวิทยา อาคมพิทักษ์ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณี สตง.เตรียมส่งสำนวนการทุจริตโครงการดังกล่าวมาให้ ป.ป.ช.ดำเนินการว่า เรื่องดังกล่าว ป.ป.ช. รวบรวมข้อมูลไว้ล่วงหน้าแล้ว เพราะก่อนหน้านายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เคยส่งเรื่องมาให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ เมื่อสำนวนจาก สตง.มาถึง จะนำไปรวมกับข้อมูลที่มีอยู่ คาดข้อมูลจาก สตง.จะช่วยให้ ป.ป.ช.ทำงานง่ายขึ้น เพราะเป็นข้อมูลที่มีหลักฐานกลั่นกรองมาแล้วทั้งกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างและการประกวดราคา เตรียมพิจารณาหากเกี่ยวพันไปถึงใครจะต้องเรียกมาสอบทั้งหมด

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการเรียกร้องให้ใช้อำนาจตาม ม.44 พักงาน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.จากกรณี สตง.มีมติโครงการประดับตกแต่งอุโมงค์ไฟของ กทม. มีพฤติกรรมน่าเชื่อว่าเป็นการทุจริตว่า การใช้ ม.44 ไม่ใช่ใครถูกกล่าวหาต้องโดนพักงานทั้งหมด หากเป็นเช่นนั้น กระบวนการปกติจะเดินต่อไปไม่ได้การใช้ ม.44 พักงานข้าราชการที่ผ่านมาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตไม่ใช่เพิ่งเกิด กรณี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์นั้นเพิ่งถูกกล่าวหา จึงเป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบหลักฐานก่อน ยังไม่ถึงขั้นที่ต้องใช้ ม.44 กับผู้ว่าฯ กทม.เรื่องนี้ สตง.ต้องส่งเรื่องไปให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ สุดท้ายหาก ป.ป.ช. ป.ป.ท. และกรมสอบสวนคดีพิเศษ เห็นพ้องกันสามารถส่งเรื่องมายัง ศอตช.เพื่อเสนอให้รัฐบาลใช้ ม.44 ได้

อีกด้านนายวสันต์ มีวงษ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ในฐานะโฆษกส่วนตัวของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมงานฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลเสนอ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ พิจารณาฟ้องดำเนินคดีกับนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่ละเมิด หมิ่นประมาทหรือไม่ หลัง สตง. ชี้มูลความผิด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ พร้อมพวกกระทำผิดฐานทุจริตและฮั้วประมูลโครงการประดับอุโมงค์ไฟส่งเสริมการท่องเที่ยวของ กทม.และส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการ

“ที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ สตง.ให้สัมภาษณ์สื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้มาโดยตลอด ขณะที่เรื่องอื่นๆที่ สตง.มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบกลับไม่มีการชี้แจงความคืบหน้าเหมือนกับเรื่องนี้ พยายามเลือกใช้คำพูดที่จะทำให้สังคมเข้าใจผิด เช่น เรื่องการใช้งบฯฉุกเฉินของผู้ว่าฯ กทม. ทั้งๆที่เป็นงบฯกลางที่ผู้ว่าฯสามารถนำมาใช้ดำเนินโครงการตามนโยบายได้ เช่นเดียวกับการจัดงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ที่เป็นนโยบายของรัฐบาล และ กทม.ก็ใช้งบฯกลาง 20 ล้านบาทดำเนินงาน พฤติการณ์นี้อาจเป็นการชี้นำให้สังคมเข้าใจผิด ทำให้ กทม.เสียชื่อเสียง เรื่องนี้เป็นเพียงขั้นตอนเริ่มต้นกระบวนการตรวจสอบเท่านั้น ยังไม่มีการตัดสินว่าใครถูก-ผิด แต่ สตง.ก็แถลงข่าวในลักษณะที่ กทม.มีความผิดไปแล้ว ทั้งนี้ สตง.ยังมีหน้าที่ให้คำแนะนำ ให้ข้อมูลและตั้งข้อสังเกตว่าโครงนี้ควรทำหรือไม่ แต่ก็ไม่ได้ปฏิบัติในฐานะหัวหน้าหน่วยงานตรวจสอบไม่ควรพูดชี้นำ ดังนั้น ทีมงานฝ่ายกฎหมายจะพิจารณารวบรวมข้อมูลทั้งหมดเสนอ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เพื่อดำเนินการฟ้องร้องโดยเร็ว” นายวสันต์กล่าว

วันเดียวกัน นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายวสันต์ มีวงษ์ โฆษก กทม. ระบุ สตง.ไม่เตือน กทม.ในโครงการประดับอุโมงค์ไฟใช้งบประมาณผิดวัตถุประสงค์ ว่าอย่าพยายามเบี่ยงเบนประเด็น สตง.มีหน้าที่ตรวจสอบการใช้งบประมาณให้ถูกต้องและการตรวจสอบของ สตง.ไม่มีอคติใดๆ เชื่อว่านายวสันต์เข้าใจเรื่องนี้ทั้งหมด แต่จำเป็นต้องออกมาพูดปกป้องผู้ว่าฯ กทม. เพราะยังมีตำแหน่งเป็นโฆษก กทม.และที่ปรึกษาส่วนตัว ทั้งนี้ แม้ผู้ถูก สตง.ระบุมีความผิด ไม่ต้องถูกพักงาน แต่ขึ้นอยู่กับสปิริตและความรับผิดชอบทางการเมืองของแต่ละคนว่าจะออกมาในรูปแบบใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้