วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของคู่กัน

โดย โจโจ้

ยังอยู่ในช่วงกระแสฟีเว่อร์ของ “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ ของเจ้าพ่อคิงเพาเวอร์ “วิชัย ศรีวัฒนประภา” หลังจากที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับสโมสรที่ก่อตั้งมายาวนาน 132 ปี รวมถึงพลเมืองของเลสเตอร์และคนไทยด้วยการคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของเมืองผู้ดีแบบเหนือความคาดหมายชนิดบ่อนเมืองผู้ดีต้องเจ๊งระนาว

ถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์และนับเป็นทีมม้านอกสายตาสำหรับการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกของ “เลสเตอร์” ครั้งนี้ ไม่อย่างนั้นบ่อนเมืองผู้ดีคงไม่กล้าเปิดพนันในอัตรา 5000/1 อย่างแน่นอน

ซึ่งความดังของทีมเลสเตอร์ไม่ใช่แค่ในเกาะอังกฤษหรือในประเทศไทยเท่านั้น แต่ตอนนี้ชื่อของจิ้งจอกสยาม กระหึ่มไปในระดับโลกเรียบร้อยแล้ว

ส่งผลให้รายได้ของทีมที่ในฤดูกาลหน้าจะได้ลงเล่นในทุกถ้วย โดยเฉพาะ “ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก” สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสโมสรหลายเท่าตัว

แต่สิ่งที่ดังควบคู่ไม่แพ้กันคงไม่มีใครปฏิเสธ “เจ้าคุณธงชัย” พระพรหมมังคลาจารย์แห่งวัดไตรมิตรฯ ที่ถือเป็นเบื้องหลังของสโมสรอย่างแท้จริง

ที่มอบของขลังทั้งผ้ายันต์พระปลุกเสกและสวดเจริญพระพุทธมนต์ให้กับบรรดานักกีฬาไทยรวมถึงนักเตะของจิ้งจอกสยาม

ก่อนหน้านี้ “เจ้าคุณธงชัย” ย้ำอย่างหนักแน่นมาตลอดว่ายังไงฤดูกาลนี้ “เลสเตอร์” ก็ต้องแชมป์แน่นอน

ไม่ต้องอะไรมากแค่นักกีฬารวมถึงคนไทยเองตอนนี้ต่างก็หลั่งไหลสู่วัดไตรมิตรฯอย่างไม่ขาดสาย ถึงขนาดต้องจองคิวเข้าพบที่จะขอให้ “เจ้าคุณธงชัย” ช่วยเสริมบารมีเพื่อสร้างความสำเร็จ

แต่ที่ชื่นชอบที่สุดคือคำสัมภาษณ์ของ “เจ้าคุณธงชัย” ที่พูดถึงความสำเร็จของสโมสรครั้งนี้แบบไม่สร้างความงมงายว่าเกิดจากการทุ่มเทของ “วิชัย ศรีวัฒนประภา” ประธานสโมสร รวมถึงโค้ชและตัวนักเตะ ส่วนอาตมาเพียงแค่สวดเจริญพระพุทธมนต์และมอบวัตถุมงคลเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจเท่านั้น

อย่างที่ผมเคยเขียนไว้เรื่องของ “ธรรมะกับ กีฬา” ที่เป็นแนวคิดของ “อ๊อดทิฟฟี่” สุภชัย วีระภุชงค์ ที่พยายามนำธรรมะมาปรับใช้กับกีฬา โดยเอานักกอล์ฟไปร่วมฝึกธรรมะด้วยการนั่งสมาธิเพราะคนเราเมื่อเกิดสมาธิก็จะเกิดปัญญา ทำให้สามารถคิดและทำอะไรอย่างมีสติ

และสุดท้ายนักกอล์ฟหลายคนที่ได้มีโอกาสฝึกสมาธิก็ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย

ที่แน่ๆความสำเร็จของทีมเลสเตอร์วันนี้สิ่งที่ได้มากที่สุดคือประเทศไทยเพราะเจ้าของสโมสรคือคนไทย และพระสงฆ์ไทยที่เป็นจุดศูนย์รวมสร้างความเชื่อมั่นให้กับเหล่านักเตะ

ทำให้ผมนึกย้อนไปตอนที่นั่งดูหนัง “บางระจัน หรือตำนานสมเด็จพระนเรศวร” ขึ้นมาทันที ที่นอกเหนือจากความกล้าของคนแล้วหลายครั้งหลายหนเราสามารถรบชนะข้าศึกก็เพราะมีพระสงฆ์เป็นจุดศูนย์รวมใจเพื่อสร้างความสามัคคีอย่างแท้จริง

จนตอนนี้ทำให้หลายสโมสรของทีมบอลอังกฤษที่มีคนไทยเป็นเจ้าของโดยเฉพาะ “สโมสรเรดดิ้ง” ของ คุณหญิงศศิมา ศรีวิกรม์ และ “บิ๊กเสือ” สัมฤทธิ์ ธนะกาญจนสุทธิ์ เริ่มเดินตามต้นแบบอย่างเลสเตอร์ ด้วยการนิมนต์เกจิดังสายธรรมยุต “พระอาจารย์วราห์ ปุญญวโร” วัดโพธิ์ทอง เดินทางไปเจิมสโมสรถึงประเทศอังกฤษเพื่อความเป็นสิริมงคล

หากฤดูกาลหน้าทีมเรดดิ้งเกิดคว้าแชมป์ ขึ้นมาก็จะเป็นอีกทีมที่สร้างความสุขให้กับคนไทยเช่นกัน.

โจโจ้

7 พ.ค. 2559 00:45 7 พ.ค. 2559 00:45 ไทยรัฐ