วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 07/05/59

รอบโลก 07/05/59

  • Share:
เช่าค่ายฝึกทหาร

แคนเบอร์รา-รัฐบาลสิงคโปร์ทุ่มงบประมาณกว่า 1,670 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 2 เท่าของงบประมาณด้านฝึกอบรมทหาร เช่าสถานที่ก่อสร้างหน่วยงานด้านฝึกอบรมทหารในพื้นที่ภาคเหนือรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย ภายใต้ข้อตกลงทวิภาคีระหว่างสิงคโปร์กับออสเตรเลีย ทั้งนี้ ทหารสิงคโปร์จะถูกส่งไปฝึกอบรมในออสเตรเลียเฉลี่ยปีละกว่า 14,000 นาย ระยะเวลาการฝึกปีละ 18 สัปดาห์ ขณะที่กองทัพสหรัฐฯก็มีศูนย์ฝึกนาวิกโยธินอยู่ในออสเตรเลีย.

โสมแดงประชุมใหญ่

เปียงยาง-เกาหลีเหนือเริ่มการประชุมสมาชิกพรรคแรงงานครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศในรอบหลายสิบปี โดยระดมสมาชิกพรรคแรงงานทั่วประเทศหลายพันคนเข้ากรุงเปียงยางเพื่อรับรองอำนาจนายคิม จองอึน ผู้นำวัย 33 ปี อย่างชัดเจนมากขึ้น ทั้งมีการคาดเดาว่าเกาหลีเหนืออาจกำลังเตรียมทดสอบนิวเคลียร์อีกครั้งเร็วๆนี้ หรือมีการเปลี่ยนแปลงคณะทำงานบริหารประเทศ การประชุมใหญ่ครั้งนี้มีการเชิญผู้สื่อข่าวต่างชาติไปร่วมสังเกตการณ์ด้วยมากกว่า 100 คน แต่ผู้สื่อข่าวต่างชาติไม่ได้รับอนุญาตเข้าร่วมฟังการประชุม.

ผ่อนปรนกฎคุมเข้ม

เม็กซิโก ซิตี-รัฐบาลเม็กซิโกอนุญาตรถยนต์เข้าวิ่งในพื้นที่ชั้นในเขตกรุงเม็กซิโก ซิตีได้แล้วเมื่อวันศุกร์ ภายหลังยกเลิกมาตรการห้ามยานยนต์บางส่วนขับเข้ากลางเมืองหลวง เพื่อลดปัญหามลภาวะทางอากาศขั้นรุนแรง ทั้งนี้ มาตรการห้ามรถยนต์บางส่วนเข้าพื้นที่กลางเมืองหลวงถูกกำหนดโดยป้ายทะเบียนสลับกัน ซึ่งจะลดปริมาณรถยนต์ลงได้เฉลี่ยจากเดิมราว 40 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้สภาพอากาศดีขึ้น ผนวกสภาพอากาศลมพัดมากขึ้นทำให้มลภาวะลดลงด้วย แม้ยังอยู่ในระดับไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ.

รมช.หญิงเซ่น ฮ.มาเลย์ตก

กัวลาลัมเปอร์-กรณีเฮลิคอปเตอร์ รุ่น “ยูโรคอปเตอร์ เอเอส 350” สูญหายพร้อมคนบนเครื่อง 6 คน รวมทั้งนางนอเรียห์ คาสนอน รมช.อุตสาหกรรมเพาะปลูกและผลิตภัณฑ์การเกษตร พร้อมสามี และนายวัน โมฮัมหมัด ไคร์อิล อานัวร์ วัน อาหมัด ส.ส.มาเลเซีย เมื่อ 5 พ.ค. ขณะขึ้นบินระยะสั้นๆในรัฐซาราวัก บนเกาะบอร์เนียวของมาเลเซียที่กำลังจะมีเลือกตั้งท้องถิ่นใน 7 พ.ค. ล่าสุดเมื่อ 6 พ.ค.หน่วยกู้ภัยพบศพนางนอเรียห์แล้วใกล้ฝั่งแม่น้ำบาตัง ลูปาร์และได้เร่งดำน้ำค้นหาเหยื่อคนอื่นๆรวมทั้งตัวเครื่องเฮลิคอปเตอร์ในแม่น้ำบาตังฯที่เป็น 1 ในแม่น้ำสายใหญ่บนเกาะ บอร์เนียวและมีจระเข้ชุกชุม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้