วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉเกษตรกรชีช้ำ 5 ปีซ้อน!

ธปท.ตีแผ่รายได้ลดต่อเนื่องสวนยุค “อยู่ดีกินดี”

แบงก์ชาติชี้ภัยแล้ง-ต่างประเทศเป็นความเสี่ยงที่ต้องจับตา ระบุเกษตรกรไทยยังช้ำหนัก รายได้ลดลงต่อเนื่องมาแล้ว 4 ปี นับปีนี้เป็นปีที่ 5 หลังไตรมาสแรกปี 59 รายได้ลดลงอีก 9% ขณะที่ส่งออกยังมีปัญหาจากเศรษฐกิจโลกฟื้นช้า ยันค่าเงินบาทแข็งยังไม่ลดความสามารถการแข่งขัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จากรายงานตัวเลขเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกของปีนี้ ธปท.ได้ประเมินความเสี่ยงเศรษฐกิจไทยล่าสุดว่า 2 เรื่องที่ต้องติดตามในขณะนี้คือ ความเสี่ยงจากภัยแล้งที่อาจจะลากยาวกว่าที่คาดไว้ โดยต้องติดตามว่าฝนจะตกในช่วงกลางเดือนนี้ตามที่ได้มีการพยากรณ์ไว้หรือไม่ เพราะจะกระทบต่อเนื่องถึงปริมาณผลผลิตทางการเกษตร และรายได้ของเกษตรกร อีกประเด็นหนึ่งคือ ความเปราะบางของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจต่างประเทศ และการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินของประเทศหลักๆ ของโลกซึ่งก่อให้เกิดความผันผวนของตลาดเงิน และอัตราแลกเปลี่ยนทั่วโลก

ทั้งนี้ ตัวเลขล่าสุดเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา รายได้เกษตรหดตัว 11.1% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีก่อนตามการหดตัวของผลผลิต โดยในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาผลผลิตสินค้าเกษตรหดตัว 9.6% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน เนื่องจากภาวะภัยแล้งที่ส่งผลให้ผลผลิตอ้อยและข้าวนาปรังน้อยกว่าปกติ โดยเฉพาะข้าวนาปรังที่โดยปกติจะมีผลผลิตออกมากที่สุดในเดือน มี.ค.ของทุกปี

ขณะที่ราคาสินค้าเกษตรกรรมหดตัวลดลงเหลือติดลบ 1.7% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีก่อนตามราคาข้าวหอมมะลิที่ปรับลดลงเพื่อให้สามารถแข่งขันด้านราคากับประเทศเพื่อนบ้านได้มากขึ้น และราคายางพาราที่แม้จะมีแนวโน้มปรับดีขึ้นจากการเข้าสู่ช่วงฤดูผลัดใบ แต่อย่างไรก็ตาม จากความร่วมมือไตรภาคียางพาราระหว่างประเทศไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซียในการจำกัดปริมาณการส่งออกยางพาราที่มีผลตั้งแต่เดือน มี.ค.-ส.ค.2559 ทำให้การส่งออกยางน่าจะอยู่ในอัตราที่ต่ำกว่าระยะเดียวกันปีก่อน ส่งผลให้โดยรวมแล้วรายได้เกษตรกรในไตรมาสที่ 1 ปี 2559 หดตัว 9.0% เทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตัวเลขของ ธปท.ยังระบุด้วยว่า รายได้ของเกษตรกรไทยเฉลี่ยรายปีได้ลดลงต่อเนื่องมาแล้ว 4 ปี และถ้าปีนี้ลดลงอีกจะเป็นการลดลงต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 โดยลดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2555 จนถึงปัจจุบัน โดยในปี 2555 รายได้เกษตรกรไทยเฉลี่ยรายปีลดลงประมาณ 4.9% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน ต่อมาในปี 2556 ลดลงอีกประมาณ 1.7% เทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน ปี 2557 รายได้เกษตรกรไทยเฉลี่ยรายปีลดลง 5.7% ขณะที่ปีที่ผ่านมา ปี 2558 รายได้เฉลี่ยรายปีของเกษตรกรไทยลดลงสูงสุด 10.5% โดยการปรับตัวลดลงของรายได้เกษตรมาจากทั้งด้านราคา และปริมาณ เพราะในช่วงหลังประเทศไทยประสบกับปัญหาภัยแล้งต่อเนื่อง ทั้งนี้ การปรับตัวลดลงของรายได้ของเกษตรกรไทยส่งผลให้การใช้จ่ายโดยรวมไม่ฟื้นตัวอย่างที่หลายฝ่ายคาดการณ์

ขณะที่ความเสี่ยงจากต่างประเทศ การฟื้นตัวที่เปราะบางของเศรษฐกิจโลกยังคงส่งผลต่อเนื่องถึงภาคการส่งออกของไทย ขณะที่ยังก่อให้เกิดความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้าย และค่าเงินบาทอย่างต่อเนื่อง ขณะที่อัตราเงินเฟ้อโลกยังทรงตัวในระดับต่ำ สะท้อนกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวชัดเจน

โดยเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าในภาพรวมเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ฟื้นตัวช้าลงจากอุปสงค์ในประเทศที่อ่อนแอลง ทั้งในกลุ่มประเทศ G3 และเอเชียที่ไม่รวมจีน โดยเศรษฐกิจกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วฟื้นตัวช้าลง โดยเศรษฐกิจสหรัฐฯชะลอลงตามการบริโภค ขณะที่เศรษฐกิจญี่ปุ่นชะลอตัวลงเช่นกัน โดยหลักมาจากการบริโภคภาคเอกชนที่ชะลอตัวสอดคล้องกับความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ปรับลดลง กอปรกับการส่งออกที่ยังคงหดตัวต่อเนื่อง เศรษฐกิจกลุ่มยูโรฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่างไรก็ตาม ภาคการส่งออกที่อ่อนแอยังคงเป็นปัจจัยฉุดรั้งเศรษฐกิจ

สำหรับเศรษฐกิจจีน เดือน มี.ค.ที่ผ่านมาปรับดีขึ้นบ้างจากผลของมาตรการดูแลเศรษฐกิจของทางการจีนในช่วงที่ผ่านมา ทำให้การลงทุนปรับดีขึ้นโดยเฉพาะในภาคอสังหาริมทรัพย์และการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน นอกจากนี้ การบริโภคในประเทศขยายตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ในภาพรวมเศรษฐกิจประเทศเอเชียที่ไม่รวมจีน ยังคงอ่อนแอลงจากภาคการส่งออกที่ยังคงหดตัวต่อเนื่องจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าที่ยังอ่อนแอ ประกอบกับการบริโภคที่ชะลอลงจากปัจจัยรายได้ตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว รวมถึงความมั่งคั่งของครัวเรือนที่ปรับลดลงตามราคาสินทรัพย์ทั้งในตลาดหุ้นและราคาบ้าน โดยเฉพาะฮ่องกงและสิงคโปร์

ทั้งนี้ ในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เงินบาทเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง สอดคล้องกับสกุลเงินส่วนใหญ่ในภูมิภาคจากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ โดยค่าเงินบาทในเดือน เม.ย.แข็งค่าขึ้นร้อยละ 0.5 จากสิ้นเดือนก่อน แต่ดัชนีค่าเงินบาทที่แท้จริง (NEER) อยู่ที่ 105.31 อ่อนค่าลง 0.1% จากสิ้นเดือนก่อน แสดงถึงความสามารถในการส่งออกที่ยังทรงตัว.

แบงก์ชาติชี้ภัยแล้ง-ต่างประเทศเป็นความเสี่ยงที่ต้องจับตา ระบุเกษตรกรไทยยังช้ำหนัก รายได้ลดลงต่อเนื่องมาแล้ว 4 ปี นับปีนี้เป็นปีที่ 5 หลังไตรมาสแรกปี 59 รายได้ลดลงอีก 9% ขณะที่ส่งออกยังมีปัญหาจากเศรษฐกิจโลกฟื้นช้า... 7 พ.ค. 2559 00:14 7 พ.ค. 2559 00:28 ไทยรัฐ