วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คิมน้อย' ร่วมประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งแรก ชื่นชมทดลองนิวเคลียร์สำเร็จ

(ภาพ: AP)

เกาหลีเหนือจัดการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคแรงงานครั้งแรกในรอบ 36 ปี ขณะที่ผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน ซึ่งร่วมการประชุมเป็นครั้งแรก กล่าวเปิดงานด้วยการชื่นชมความสำเร็จในการทดลองนิวเคลียร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีเหนือจัดการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคแรงงาน ครั้งแรกในรอบ 36 ปี ในวันศุกร์ที่ 6 พ.ค. ที่ 'ศูนย์วัฒนธรรม 25 เม.ย.' (April 25 House of Culture) โดยผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน ซึ่งมีโอกาสร่วมการประชุมเป็นครั้งแรก เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุม พร้อมกับกล่าวชื่นชนความสำเร็จในโครงการนิวเคลียร์ และการปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศ

คิม จอง-อึน ในวัย 33 ปี กล่าวต่อหน้าผู้แทนจากกองทัพและพรรคการเมืองนับพันคนที่มาร่วมประชุมว่า "ในการประชุมสมัชชาฯ ครั้งที่ 7 ในปีนี้ กองทัพและประชาชนบรรลุผลสำเร็จครั้งใหญ่ในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนครั้งแรก และการปล่อยดาวเทียมสำรวจโลก 'กวางมยองซุง-4' ขึ้นสู่อวกาศ เพื่อแสดงให้เห็นพลังของ จูเซ โชซอน (Juche Joson)" คำพูดของเข้าอ้างถึง แนวคิดก่อตั้งของเกาหลีเหนือของ คิม อิล-ซุง ที่รวมเอาลัทธิมาร์กซิสม์ และลัทธิชาตินิยมสุดโต่งไว้ด้วยกัน

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือได้เชิญผู้สื่อข่าวมากกว่า 100 คนมาทำข่าวการประชุมครั้งนี้ด้วย แต่ห้ามไม่ให้เข้าไปในอาคารศูนย์วัฒนธรรม 25 เม.ย. และให้ไปเดินชมโรงงานผลิตเส้นลวดแทน ขณะที่คำพูดของ คิม จอง-อึน ได้รับการเผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์ภายในประเทศ และมีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการประชุมครั้งนี้ไม่มากนัก

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์คาดว่า ผู้นำรุ่นที่ 3 ของเกาหลีเหนือรายนี้จะใช้การประชุมครั้งนี้ในการประสานอำนาจของเขาให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น

ขณะที่นาย ยัง มู-จิน จากมหาวิทยาลัยการศึกษาเกาหลีเหนือในกรุงโซล ของเกาหลีใต้ระบุว่า คิม จอง-อึน อาจจะนำนโยบาย 'บยองจิน' หรือการพัฒนาอย่างเป็นคู่ขนาน ระหว่างการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และการพัฒนาเศรษฐกิจ มาใช้อย่างเป็นทางการด้วย "เขาอาจเผยพิมพ์เขียวสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจระยะเวลา 5 ปี หรือ 7 ปีด้วยก็เป็นได้" นายยังกล่าว

เกาหลีเหนือจัดการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคแรงงานครั้งแรกในรอบ 36 ปี ขณะที่ผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน ซึ่งร่วมการประชุมเป็นครั้งแรก กล่าวเปิดงานด้วยการชื่นชมความสำเร็จในการทดลองนิวเคลียร์... 7 พ.ค. 2559 00:13 7 พ.ค. 2559 00:46 ไทยรัฐ