Thairath Logo
กีฬา

จัดการเด็ดขาดเด็กผีโผล่เรียน กศน.

Share :
“สุรพงษ์” เล็งที่เจตนาหวั่นคนทำงานเสียใจ ดึงระบบ PDCA ใช้ทั่วประเทศ

ตามที่เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับผู้ที่เข้ามาเรียนกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) มีรายชื่อที่ซ้ำซ้อน บางแห่งไม่มีผู้เข้ามาเรียนแต่มีรายชื่อขอรับเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัว หรือที่เรียกกันทั่วไปว่ากลุ่มเด็กผีนั้น นายสุรพงษ์ จำจด เลขาธิการ กศน. เปิดเผยว่า พอได้ยินได้ฟังเรื่องดังกล่าวมาบ้างเช่นกัน ซึ่งหลังจากที่ตนได้เข้ามานั่งในตำแหน่งเลขาธิการ กศน.ก็ได้มีการนำระบบ PDCA หรือวงจรการบริหารงานคุณภาพ มาใช้ในการทำงานของ กศน.ทั่วประเทศอย่างเข้มข้น ตั้งแต่การวางแผนงานการนำไปปฏิบัติ ระหว่างปฏิบัติก็มีการตรวจสอบ หากพบปัญหาก็ทำการแก้ไขหรือปรับปรุง ซึ่งการปรับปรุงก็ต้องเริ่มจากการวางแผนก่อน ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าหาก กศน.ทุกแห่งทุกระดับทำงานตามระบบดังกล่าว ปัญหาต่างๆ รวมไปถึงกรณีของเด็กผีจะไม่เกิดขึ้น

“ปัญหาเด็กผีมีการพูดถึงกันมานาน ซึ่งก็ต้องมีการตรวจสอบกันให้ดี หากพบว่ามีรายชื่อเด็กซ้ำซ้อนก็ต้องมีการตรวจสอบซ้ำแล้วซ้ำอีก เพราะความซ้ำซ้อนที่เกิดขึ้นบางครั้งอาจจะเกิดจากความไม่ตั้งใจ เช่น เด็กมาสมัครเรียนกับ กศน.ได้เพียงไม่กี่วัน แล้วหายไปเลย ก่อนพบว่าไปสมัครเรียนกับโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หรือของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ทำให้เกิดรายชื่อซ้ำซ้อนเกิดขึ้น ดังนั้น สถานศึกษาที่ไม่มีเด็กไปเรียนแล้วจะต้องมีการคัดรายชื่อเด็กออก และหากมีการโอนเงินค่าใช้จ่ายรายหัวเด็กไปให้แล้วสถานศึกษานั้นๆจะต้องโอนเงินกลับคืนคลังด้วย ผมอยากให้มองที่เจตนาเป็นหลัก หากตรวจสอบแล้วสถานศึกษาไม่ได้ตั้งใจทำให้เกิดความซ้ำซ้อน ผมก็ไม่อยากตำหนิ เพราะคนที่ทำดี ทำงานหนักเขาจะเสียกำลังใจ แต่หากตรวจสอบพบเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ตั้งใจทำตัวเลขเด็กผีขึ้นมา ก็จะจัดการขั้นเด็ดขาด เพราะผมต้องการทำให้ กศน.เป็นองค์กรที่โปร่งใส น่าเชื่อถือ และตรวจสอบได้ ซึ่งคนใน กศน.ต้องช่วยกันเพราะไม่เช่นนั้นก็คงทำไม่ได้” เลขาธิการ กศน.กล่าว

นายสุรพงษ์กล่าวอีกว่า นอกจาก กศน.จะนำระบบ PDCA มาใช้ในการดำเนินงานอย่างเข้มข้นแล้ว การบันทึกข้อมูลเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักไว้ในฐานข้อมูลก็ถือว่ามีความจำเป็น เนื่องจากจะช่วยให้ง่ายต่อการตรวจสอบด้วย เพราะถ้าเด็กมาสมัครเรียนแค่กรอกตัวเลข 13 หลักเข้าระบบก็จะทำให้ทราบว่าเด็กเคยเรียนที่ไหนมาก่อนบ้าง หากยังมีรายชื่อค้างว่าเด็กยังคงเรียนอยู่ในสถานศึกษาใดสถานศึกษาหนึ่งจะได้ตรวจสอบที่ต้นทางได้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...