วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยกลับสู่วงโคจรน่าลงทุน ติดอันดับที่21ของโลกต่างชาติให้ความเชื่อมั่น

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายหลังจากประเทศไทยหลุดออกจาก 25 อันดับประเทศที่นักลงทุนต่างชาติให้ความมั่นใจที่จะลงทุนในระยะเวลา 2 ปีที่แล้ว บัดนี้สถาบันจัดอันดับ A.T.Kearney ที่ได้ทำการสำรวจมาทุกปีได้จัดให้ประเทศไทยกลับมาอยู่ในอันดับที่ 21 ใน 25 ประเทศ ภายใต้ดัชนีความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติที่จะเข้ามาลงทุน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติเริ่มกลับมาแล้วทั้งนี้ สถาบัน A.T.Kearney ได้ทำการสำรวจด้วยการสัมภาษณ์ผู้บริหารระดับสูงในโลก ซึ่งในอดีต ไทยเคยเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จสูงมากที่ต่างชาติให้ความเชื่อมั่น แต่มาในช่วง 2 ปีหลัง ประเทศไทยได้หลุดออกจากอันดับเพราะสภาพการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศ เสื่อมถอย

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจล่าสุด ความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติเริ่มกลับมาใหม่ เพราะบ้านเมืองสงบขึ้นและเริ่มมองเศรษฐกิจไทยในทิศทางเชิงบวกมากขึ้นใน 3 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นผลที่เกิดจากการที่รัฐบาลไทยได้พยายามปฏิรูปมาตลอด และเป็นสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สามารถภูมิใจที่ได้ดำเนินการมาตรการต่างๆจนประเทศไทยได้กลับมาอยู่ใน 25 อันดับประเทศของโลกที่นักลงทุนต่างชาติให้ความมั่นใจมาลงทุน โดยเกิดขึ้นในยุคที่ พล.อ.ประยุทธ์พยายามอย่างหนักในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อแก้ไขสถานการณ์ของประเทศ และหากพยายามต่อไป เชื่อว่าอันดับของประเทศไทยจะเลื่อนขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ ผลการสำรวจล่าสุดพบว่า ประเทศสหรัฐอเมริกา อยู่ในลำดับที่ 1 รองลงมาลำดับที่ 2 จีน ลำดับที่ 3 แคนาดา ลำดับที่ 4 เยอรมนี ลำดับที่ 5 สหราชอาณาจักร ขณะที่ญี่ปุ่นได้อันดับ 6 อันดับที่ 7 ออสเตรเลีย อันดับที่ 8 ฝรั่งเศส อันดับที่ 9 อินเดีย ส่วนสิงคโปร์ได้ลำดับที่ 10 อันดับที่ 11 สวิตเซอร์แลนด์ อันดับที่ 12 บราซิล อันดับที่ 13 สเปน อันดับที่ 14 เนเธอร์แลนด์ อันดับที่ 15 ไต้หวัน อันดับที่ 16 อิตาลี อันดับที่ 17 เกาหลีใต้ อันดับที่ 18 เม็กซิโก อันดับที่ 19 เบลเยียม อันดับที่ 20 เดนมาร์ก ทั้งนี้ ไทยที่อยู่อันดับที่ 21 นั้น เหนือกว่าสวีเดน อันดับที่ 22 อันดับที่ 23 ไอร์แลนด์ ลำดับ 24 ออสเตรีย และนอร์เวย์อันดับที่ 25.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายหลังจากประเทศไทยหลุดออกจาก 25 อันดับประเทศที่นักลงทุนต่างชาติให้ความมั่นใจที่จะลงทุนในระยะเวลา 2 ปีที่แล้ว บัดนี้สถาบันจัดอันดับ A.T.Kearney... 7 พ.ค. 2559 00:01 7 พ.ค. 2559 00:03 ไทยรัฐ