แกนนำรีพับลิกันปัดรับ 'ทรัมป์' เป็นตัวแทนพรรค

ข่าว

  แกนนำรีพับลิกันปัดรับ 'ทรัมป์' เป็นตัวแทนพรรค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 พ.ค. 2559 02:05 น.

   (ภาพ: AFP)

   บรรยากาศรอยร้าวภายในพรรครีพับลิกัน ต่อกรณีการเลือกตั้งเฟ้นหาผู้แทนพรรคไปลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯปลายปีนี้ ยังคงปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน แม้ว่าค่อนข้างจะแน่นอนแล้ว ว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีปากจัดวัย 69 ปี คือคำตอบสุดท้ายของพรรค หลังสองคู่แข่งตัวเต็ง คือนายเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส และนายจอห์น คาซิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ได้ประกาศยกเลิกแผนการรณรงค์หาเสียงอย่างเป็นทางการ หลังพ่ายแพ้อย่างหมดรูปแก่นายทรัมป์ที่ศึกตัดสินในรัฐอินเดียนา

   ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายพอล ไรอัน ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ และแกนนำพรรครีพับลิกัน ออกแถลงการณ์แสดงความเห็นต่อกรณีนายทรัมป์มีโอกาสค่อนข้างแน่นอนว่าจะได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน โดยระบุว่า ยังไม่พร้อมที่จะให้การสนับสนุนนายทรัมป์ตอนนี้ ใจจริงหวังเอาไว้เช่นกันและอยากจะสนับสนุน แต่เงื่อนไขคือต้องสร้างความสามัคคีภายในพรรคเสียก่อน นายทรัมป์ยังต้องทำงานอีกเยอะ ควรยุติการพูดเสียดสี ปรามาสได้แล้ว แต่กรณีนี้ก็มิได้หมายความว่าสมาชิกพรรครีพับลิกันควรให้การสนับสนุนนางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ที่มีโอกาสสูงจะได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตแต่อย่างใด

   ขณะที่นายจิม แมคกราธ โฆษกของตระกูลการเมืองบุช กล่าวว่า นายจอร์จ บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขอปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ เพราะวางมือจากการเมืองแล้ว ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศมองว่าเป็นเรื่องผิดสังเกต เพราะตลอดการเลือกตั้ง 5 ครั้งที่ผ่านมา นายจอร์จ บุช จะออกแถลงการณ์สนับสนุนตัวแทนพรรครีพับลิกัน หลังทราบผลค่อนข้างแน่ชัด

   อย่างไรก็ตาม นายริค เพอร์รี อดีตผู้ว่าการรัฐเท็กซัส กล่าวว่า ตนสนับสนุนนายทรัมป์ได้เป็นตัวแทนพรรค และพร้อมที่จะร่วมลงแข่งศึกเลือกตั้งใหญ่ในฐานะรองประธานาธิบดี ส่วนนายทรัมป์ได้ออกแถลง-การณ์ตอบโต้นายไรอันว่า ไม่ขอสนับสนุนแผนการของนายไรอันเช่นกัน แต่ในอนาคตก็หวังว่าจะทำงานร่วมกันได้ และเห็นพ้องต้องกันว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนชาวอเมริกัน

   วันเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานผลสำรวจความคิดเห็นชาวอเมริกัน พบว่าสาเหตุที่ชาวบ้านเลือกนายทรัมป์นั้น จำนวน 47 เปอร์เซ็นต์ ไม่อยากให้นางคลินตันได้เป็นผู้นำ, 43 เปอร์เซ็นต์ ชอบนโยบายการเมืองนายทรัมป์ และอีก 6 เปอร์เซ็นต์ ชอบเป็นการส่วนตัว เช่นเดียวกับสาเหตุที่เลือกนางคลินตัน โดย 46 เปอร์เซ็นต์เพราะ ไม่อยากให้นายทรัมป์เป็นผู้นำ, 40 เปอร์เซ็นต์ ชอบนโยบาย และอีก 11 เปอร์เซ็นต์ ชอบนางคลินตันเป็นการส่วนตัว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 23:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์