วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ได้ฤกษ์!! กกต.สตาร์ตแจกร่างฯ ลอตแรก 25 พ.ค.นี้

ได้ฤกษ์!! กกต.สตาร์ตแจกร่างฯ ลอตแรก 25 พ.ค.นี้

  • Share:

กกต. ย้ำกฎเหล็กไม่ขัดกฎหมาย เตรียมสตาร์ตแจกร่าง รธน.ลอตแรก 25 พ.ค.นี้ พร้อมดึงศูนย์ส่งเสริม ปชต.ตำบล ช่วยประชาสัมพันธ์ คนออกมาใช้สิทธิ์

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินงานเกี่ยวกับการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ทาง กกต.ได้เตรียมพร้อมทุกด้าน และได้ดำเนินการไปตามโรดแม็ปทุกประการ ขณะนี้เราได้โรงพิมพ์เพื่อมาจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญ สรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ ประเด็นคำถามเพิ่มเติมและสรุปสาระสำคัญประเด็นคำถามเพิ่มเติมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว ซึ่งทางโรงพิมพ์คงจะเริ่มทยอยจัดพิมพ์ และส่งมอบเอกสารให้กกต.จำนวนหนึ่ง ในวันที่ 23 พ.ค.นี้ เพื่อให้ กกต.นำแจกจ่ายให้กับผู้เข้าร่วมงานวันคิกออฟ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 25 พ.ค.นี้ และหลังจากนั้น กกต.จะต้องรีบจัดส่งร่างรัฐธรรมนูญและเอกสารสรุปสาระสำคัญไปยังที่สถานที่ต่างๆ ให้ทันตามกำหนดการ 

ส่วนด้านการมีส่วนร่วมที่ นายประวิช รัตนเพียร กรรมการ กกต.ดูแลอยู่นั้น จะดำเนินการให้ศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตยตำบล (ศส.ปชต.) ทุกตำบลติดตามการแจกจ่ายและประชาสัมพันธ์ให้ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงออกมาใช้สิทธิ์กันให้มากที่สุด ส่วนด้านอื่นขณะนี้ก็พร้อมดำเนินการทุกด้านแล้ว ดังนั้นคาดว่าการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ไม่น่าจะมีปัญหา หรืออุปสรรคใดต่อการดำเนินการ

ประธาน กกต.กล่าวอีกว่า ส่วนกระแสข่าวที่วิพากษ์วิจารณ์บทบาทการทำงานของ กกต.ในขณะนี้นั้น ตนขอย้ำว่าการออกประกาศ กกต.ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการในการแสดงความคิดเห็นในการออกเสียงประชามตินั้น ดำเนินการอยู่บนพื้นฐานของมาตรา 7 และมาตรา 61 ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ กกต.ไม่ได้มีสิ่งใดเกินเลยไปจากที่กฎหมายกำหนดไว้ การกระทำใดที่เป็นไปโดยสุจริต ไม่ขัดต่อหลักกฎหมายสามารถทำได้ เพราะบุคคลย่อมมีสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นต่อการออกเสียงประชามติ แต่การแสดงความเห็นต้องไม่หยาบคาย ก้าวร้าว หรือปลุกระดม ทั้งนี้ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามภายใต้กรอบของกฎหมายที่กำหนดไว้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้