วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โฟร์' สวยเลือกได้ 'ธามไท' แค่จิกเปล่าจีบ รับอยากมีแฟน แต่ไม่ได้อยากมีครอบครัว

ชัดเจนไม่มีลังเล สาวโฟร์-ศกลรัตน์ วรอุไร ตัดสินใจโดดมาร่วมงานกับค่ายแกรมมี่ นั่งเก้าอี้คอมเมนต์เรียลลิตี้ทีวี “เอ็มบริโอ้ ดิ ไอดอล เกมส์ หน้าใหม่ พร้อมเกิด” ทางช่องวัน เริ่มออกอากาศ 22 พ.ค.ในฐานะ “ซิสโฟร์” หยิบประสบการณ์เน็ตไอดอล มาสอนน้องๆ แต่ตรง (เกิน) เลยแทงใจดำถึงขั้นน้ำตาคลอมาแล้ว และชีวิตหลังจากพ้นชายคาอาร์เอส ยังคงเป็นนักแสดงอิสระไม่ได้เซ็นสัญญากับที่หนึ่งที่ใด ส่วนกระแสคู่จิ้นกับธามไท ถึงอยู่คนละค่ายแต่ยังไปไหนมาไหนด้วยกันเป็นเพราะปิ๊งกันจริงรึเปล่า ใน “คนดังนั่งคุย”

ตอนแรกที่ทีมงานติดต่อมาโฟร์ตัดสินใจรับเลยหรือลังเล

“เป็นทีมงานที่โฟร์คุ้นเคยอยู่แล้ว ใจโฟร์เทไป 80% รับโปรเจกต์นี้ พอบอกว่าโฟร์ต้องเป็นโค้ชให้เด็กๆ น้องๆ ทั้งร้อง เต้น แอ็กติ้งเราก็เฮ้ย! ความสามารถเราถึงจุดนั้นแล้วเหรอที่จะไปถ่ายทอด พี่ทีมงานอธิบาย จริงๆเค้าเน้นเรื่องไอดอล ซึ่งไอดอลไม่จำเป็นจะต้องสุดทุกอย่าง รวมแล้วมีความน่าสนใจ โดดเด่น ทำอะไรก็ได้อยากเป็นแบบพี่คนนี้ ใช้ประสบการณ์ที่โฟร์เป็นอยู่ เลือกเพราะโฟร์เป็นเน็ตไอดอลมาก่อนน่าจะเข้าใจหัวอกนี้ดีว่า โฟร์ร้องเพลงไม่ได้เก่งมาก แสดงได้ประมาณนึงแต่สามารถอยู่ตรงจุดนี้ได้ ผ่านเรื่องราวดีๆ และเรื่องราวที่แย่ เราผ่านมาได้ยังไงให้โฟร์แชร์ประสบการณ์ให้น้องๆฟังว่าการเป็นเน็ตไอดอลกว่าจะถึงจุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย”

รู้มาว่าเทปแรกโฟร์ดุน้องจนทุกคนกลัวมาก

“โฟร์ไม่รู้ตัวว่าเวลาพูดแล้วดูดุไป หรือว่าทำให้น้องกลัว ไม่ได้เจตนาตรงนั้น อย่างบางคนเดินมาแบบไม่มั่นใจ โฟร์เลยถามว่าถ้าไม่มั่นใจหนูมาร่วมรายการนี้ทำไม (อืม...ม อันนี้ก็ตรงมว้าก...ก) คือคาแรกเตอร์ที่พี่เค้าวางโฟร์ พูดตรง แรงหน่อยได้ โฟร์ไม่อยากมา หนูทำดีแล้วนะคะแต่ว่า...รู้สึกยังไงพูดเลย แต่กอล์ฟจะมีมุมนึงที่ต่างจากโฟร์ กอล์ฟจะเป็นแนวผู้ชายที่แสนดี” คาแรกเตอร์โฟร์ดูเหมือนพี่สาวใจร้ายรึเปล่า “ไม่ขนาดนั้น โฟร์พูดตรง ตรงจุด กลายเป็นน้องตกใจ สะดุ้ง น้องเค้าคงคาดหวังว่าเราคงใจดี พอคำแรกไปปุ๊บน้องร้องไห้ พอเห็นอย่างนั้นก็ตกใจ เราก็รู้สึกเราพูดแรงไปแต่จริงๆ เราพูดในสิ่งที่เรารู้และอยากจะบอกน้องๆจริงว่า ไปไม่รอดหรอก มีน้องตอง บอกว่าผมร้องไม่เก่ง เต้นไม่ได้ แต่พี่ๆให้โอกาสผม โฟร์ก็เลยถามว่าถ้ารู้ตัวร้องไม่ได้เต้นไม่ได้ทำไมไม่สร้างบุคลิกที่ดี เอามาลบสิ่งที่ตัวเองขาดก่อน บุคลิกไม่ดี หน้าตาไม่ได้หล่อขนาดนั้น โฟร์ถามจริงๆ จะเอาอะไรเป็นจุดขายไปขาย ไม่มีอะไรน่าสนใจ เราก็วิจารณ์น้องไปแบบนั้น” อ๊าย...ย แร้งส์!!

เห็นน้องๆ น้ำตาคลอ กับคำพูดของเรา ซิสโฟร์รู้สึกยังไงบ้าง

“รู้สึกๆเลย พอน้องเริ่มปากสั่น เริ่มน้ำตาคลอ ยังไงดี ไม่พูดก็ไม่ได้เพราะสิ่งที่เราพูดคือหวังดีจริงๆ มีน้องบางคนโฟร์จะเตือนน้องอย่ามั่นใจเกิน ความมั่นใจของน้องมันทำให้ดูเป็นเด็กก้าวร้าว เก็บความมั่นไว้นิดนึงไม่ต้องแสดงออกมาทั้งหมด” มั่นเกินไปโฟร์เคยเป็นมาก่อน “โฟร์เป็นเด็กไม่มั่นใจ แต่เป็นเด็กที่ผู้ใหญ่ให้โอกาสและผลักดันมาเรื่อยๆ เราไม่เคยรู้เลยการสู้กับคนอื่นเป็นยังไง จนวันนึงเราโตขึ้น รู้แล้วการที่จะต้องยืนให้ได้มันเป็นยังไง เราเคยโดนสปอย มาตลอด พอวันนึงไม่ถูกสปอยเราก็มึนเหมือนกัน ไปไม่ถูกก็มี” รายการออนปุ๊บคนดูเกิดคำถามตัวจริงเป็นคนแรงๆหรือเปล่า “โฟร์ว่าเวลาให้สัมภาษณ์ เค้าน่าจะรู้ในระดับหนึ่ง ไม่ผิดโฟร์ไม่ยอมแน่ๆ อะไรที่เป็นความจริงเราพูดแหละ พูดตรง ขี้เกียจพูดอ้อม เต็มที่กับชีวิตมาก” ครั้งนี้มาร่วมงานกับกอล์ฟ สนิทกันอยู่แล้วคงจิกกัดมันปาก “ตอนแรกก็คุยกับกอล์ฟเราจะยังไงดี กอล์ฟบอกเต็มที่เลย โฟร์แกล้งกอล์ฟ ชั้นชอบเด็กคนนี้แกอย่าเอาคนนี้นะ บางทีก็เต้นแบบนี้พี่คิดถึงกอล์ฟ-ไมค์สมัยก่อนเลย แต่เสียดายเค้าไม่อยู่แล้วเลยโดนกอล์ฟสวนกลับมา ตายไปพร้อมโฟร์มด อันนี้โดน (หัวเราะ)”

มาร่วมงานกับแกรมมี่แล้วเซ็นสัญญาด้วยมั้ย

“ไม่ได้เซ็นค่ะ โฟร์เป็นนักแสดงอิสระ ร่วมงานกับทุกที่ได้หมด จริงๆ เวิร์คพอยท์ ก็ทำมีละคร พอหมดสัญญา ทางแกรมมี่ยื่นงานมาให้ พอเราเป็นอิสระทำให้เราเลือกงานได้มากขึ้นและทำให้เรารู้ว่าเราชอบเล่นซีรีส์นี่นาพอมาอยู่ในรายการ เราก็ชอบ พูดตรงๆ และสอนคนอื่น จริงๆเป็นคนแบบนี้ มุมหวาน มุมน่ารักมีมั้ยมีแหละ”

งานเพลงล่ะ

“มีค่ายมาชวนเหมือนกัน ทางแกรมมี่ก็มีถามๆ อยากมั้ย? มีโอกาสร้องซีรีส์หรือละครที่ตัวเองเล่นก่อนเพราะว่าโฟร์ยังไม่รู้แนวทางชัดเจนชอบแบบไหน ยังหาที่ตัวเองชอบจริงๆไม่เจอ” เมื่อก่อนบอกว่าถ้าให้ร้องเพลงคนเดียวไม่อยากทำ “ความรู้สึกนั้นยังมีอยู่ ถึงบอกจะเปิดตัวร้องเพลง โฟร์ร้องได้แต่ประกอบซีรีส์จะดูไม่ขัดก็เราเล่น ไม่ใช่ไม่มั่นใจหรืออาย แต่อย่างที่บอก เรายังไม่รู้ตัวตนแนวเพลง ชอบแบ๊ว หรืออคูสติก เรายังหาตัวตนไม่เจอ ตอนนี้ยังไม่มีหรอกแต่เพลงยังอยู่ในหัว ถ้ามีโอกาสแล้วตรงใจเราทำมาให้เราจะไม่ร้องเหรอ”

ช่วงถูกสปอยมากๆ เคยหลงและเหลิงกับชื่อเสียงตนเอง

“คงไม่ได้หลงหรือเหลิง โฟร์มารู้สึกวันที่เค้าไม่เอาแล้ว ตัดโฟร์จากตรงนี้ตรงนั้น โฟร์เริ่มตกใจทำไมเป็นแบบนั้นล่ะ? เราคิดไม่ถึงเค้าจะทำกับเราแบบนี้ งั้นที่ผ่านมาคืออะไรเหรอ? อ่อ เราหมดผลประโยชน์ เลยทำให้คิดทำตัวใหม่ วางตัวใหม่ แต่ไม่เคยหลงหรือเหลิงชั้นนักร้องดังนะ ตอนนี้เริ่มเปิดใจ ทุกอย่างไม่แน่นอน ไม่มีใครยืนจุดนั้นได้ตลอด เราคือสินค้าอันนึง ขายไม่ได้แล้วหมดประโยชน์แล้ว ทุกวันนี้มีโอกาสทำเราทำเต็มที่ทำให้ถึงที่สุด มุมมองชีวิตเปลี่ยนไปอาจจะเป็นเพราะโตขึ้น พอเห็นเด็กรุ่นใหม่ งี่เง่า มาสาย เรารู้สึกเลยเมื่อก่อนเราเป็นแบบนี้ แล้วคนอื่นที่มานั่งรอเราเค้าจะรู้สึกกับเรายังไง นึกถึงใจเค้าใจเรามากขึ้น พอเราเห็นรุ่นใหม่เข้ามาแบบนี้นี่เอง เข้าใจแล้ว บางทีเราหงุดหงิด ทำให้เราคิดไม่ต่างจากชั้นสมัยก่อนเลย (หัวเราะ) อีกหน่อยน้องจะรู้ แต่อยากให้รู้เร็วไม่อยากให้รู้เมื่อสายไป”

ตั้งแต่อันฟอลโลมดไป มีโอกาสได้คุยได้เคลียร์ใจกันบ้างหรือยัง

“ยังไม่ได้คุยกันเลยค่ะ” โฟร์กับมดเจอหน้าพูดคุยกันได้ปกติมั้ย “คือตั้งแต่หนูตัดสินใจไม่ต่อสัญญา ไม่เคยเจอมดเลยนะคะ ไม่ได้เข้าตึก (อาร์เอส) เลยไม่ได้เจอใครทั้งนั้น รุ่นน้องเนโกะจัมพ์ ใบเตย ก็ไม่ได้เจอใครเลย เพราะปกติไม่ได้นัดเจอกันที่อื่น เจอกันที่บริษัท คุยกันพอจบปุ๊บเหมือนชีวิตใครชีวิตมันมากกว่า”

ความรักตอนนี้

“ก็ไม่ได้มีแฟนเป็นตัวตนนะ” จะเห็นธามไทไปไหนมาไหนด้วยตลอด “ค่ะ โฟร์บอกเลยไปไหนกับธามไท พอเราว่างจะโทร.อยู่ไหน ว่างเปล่า กินข้าวกัน” จิกได้ว่างั้น โฟร์ หัวเราะ “ใช่ๆ บางทีธามไทก็บอกผมทำงานอยู่ โฟร์ก็จะเสร็จกี่โมงกินข้าวกัน บางวันเค้าก็ไม่ว่าง ก็ไว้ว่างตรงกันค่อยดูหนัง กินข้าว เพื่อนผู้หญิงโฟร์ก็จะจิกแบบนี้ อยู่ไหนมากินข้าวเป็นเพื่อนหน่อย บังเอิญเป็นธามไท เมื่อก่อนอยู่ค่ายเดียวกันและจับให้เป็นคู่จิ้นและเราสนิทกับเค้า 4 ปี เจอกันเข้าไปกอดเล่นๆ ถ่ายรูปแต่พอเป็นข่าวเราไม่กล้าทำแบบนั้นแล้ว อร้าย...ยคิดถึง แต่จริงๆไม่ได้คิดอะไรขนาดนั้น เพราะธามไทไม่เคยมาจีบ มาหยอดคำหวานไม่เคยเลย ยังไม่ได้สัมผัสได้ขนาดนั้น” คนภายนอกเข้าใจโฟร์กับธามไทหรือว่าโฟร์กินเด็ก “ถ้ามีเด็กให้กินก็กินนะ (หัวเราะ) ไม่ใช่หรอก มันยังไม่มีใครเข้ามาจีบเราจริงๆและเราไม่พร้อมคุยกับเค้า บวกกับเป็นข่าวกับธามปุ๊บคนก็ไม่กล้าเข้ามาจีบ แต่โฟร์บอกตลอดเค้าไม่ได้เข้ามาจีบเต็มตัว ไม่มีคุยจีบ แต่สบายใจไปไหนด้วยกันขนาดนี้”

โฟร์สนิทกับธามไทแต่คนที่จะเข้ามาจีบจะต้องคิดแหละแฟนแน่ๆเลย

“จริงๆ มีคนเข้ามานะ มุมเป็นเพื่อนและถามที่เป็นข่าวก็บอกความจริงไป ทุกคนต้องเริ่มจากเป็นเพื่อนกันก่อน แฟนอยากมีแต่ไม่ได้อยากแต่งงาน ไม่ได้อยากมีครอบครัวแค่อยากมีเพื่อนที่อยู่ด้วยกัน อยากจะโทร.หา ฝันดี อยากมีแต่ไม่รีบนะคะเพราะมันมีแล้วปวดหัว” โสดแบบนี้มากี่ปี “2-3 ปี นานมากแล้วแต่ไม่ได้ว่างนะ มีคนเข้ามาบ้างไม่ได้เยอะ มาเป็นเพื่อนใหม่ อยู่ในกลุ่มใหม่ สังคมใหม่มีค่ะ” ถือว่าสวยเลือกได้ “ถ้ามีให้เลือกก็ต้องเลือกค่ะ แต่ถ้าไม่มีให้เลือกก็เลือกอยู่ดี เลือกที่ตัวเองสบายใจด้วยค่ะ”.

ทีมข่าวบันเทิง

ชัดเจนไม่มีลังเล สาวโฟร์-ศกลรัตน์ วรอุไร ตัดสินใจโดดมาร่วมงานกับค่ายแกรมมี่ นั่งเก้าอี้คอมเมนต์เรียลลิตี้ทีวี “เอ็มบริโอ้ ดิ ไอ-ดอล เกมส์ หน้าใหม่ พร้อมเกิด” ทางช่องวัน เริ่มออกอากาศ 22 พ.ค.ในฐานะ “ซิสโฟร์” 6 พ.ค. 2559 19:19 6 พ.ค. 2559 19:23 ไทยรัฐ