ข่าว

วิดีโอ

มาตามนัด พายุฤดูร้อนถล่มซ้ำ อุดรฯ-นครพนมอ่วม โดน 3 รอบติด

มาตามคำพยากรณ์ พายุฤดูร้อนถล่มหลายพื้นที่ในภาคอีสาน หลังจากกลางวันร้อนจัด อ.นาแก จ.นครพนม โดนถี่ยิบ 3 ครั้งในรอบสัปดาห์ ล่าสุดบ้านพังอีก 20 หลัง อุดรธานี ห้างใหญ่ในเมืองหลังคาพัง ส่วน อ.หนองหาน เสาไฟฟ้าล้มขวางถนนนับสิบต้น... 


เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ได้เกิดพายุฤดูร้อน มีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง เป็นครั้งที่ 3 ในรอบสัปดาห์ ภายหลังสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม ได้ประกาศเตือนพายุฤดูร้อนในช่วงสัปดาห์นี้ ส่งผลให้บ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ ต.คำพี้ อ.นาแก จ.นครพนม ได้รับความเสียหายทั้งหมด 20 หลัง มีที่เสียหายอย่างหนัก 5 หลัง ถูกลมพายุพัดหลังคาปลิวหายทั้งหลัง สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมจำนวนมาก


ทั้งนี้ จ.นครพนม ถือว่าปีนี้เกิดพายุบ่อยครั้งในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีบ้านเรือนเสียหายกว่า 600 หลังคาเรือน รวมมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท โดยเฉพาะพื้นที่ ต.คำพี้ อ.นาแก ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว มีบ้านเรือนพังเสียหายนับ 100 หลัง เบื้องต้น นายศิวเรศ น้อยเภา อายุ 52 ปี นายก อบต.คำพี้ พร้อมด้วย นายสุพจน์ หาญธงชัย อายุ 53 ปี กำนันตำบลคำพี้ ได้ประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าเร่งทำการสำรวจ รวมถึงจัดหาที่พักอาศัยชั่วคราว พร้อมประสานเจ้าหน้าที่หน่วยงานทหารพัฒนา ฝ่ายปกครอง เข้าไปช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือน ลดค่าใช้จ่ายให้มากที่สุด พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังการเกิดพายุอีกในช่วงนี้


ส่วน จ.อุดรธานี ช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ได้เกิดพายุฤดูร้อนทั้งฝนทั้งลมและลูกเห็บได้พัดถล่มเสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่นหลายสิบต้น สายไฟตกใส่รถยนต์บนถนนสายสกล-อุดรธานี ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 54-55 หน้า อบต.บ้านยา หมู่ 9 ต.บ้านยา อ.หนองหาน จนต้องปิดถนนหนึ่งช่องทางใช้ได้เพียงช่องทางเดียว เพื่อให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าอำเภอหนองหานเร่งเก็บกู้และซ่อมแซม ขณะที่บ้านเรือนราษฎรใน ต.บ้านยา ต.บ้านเชียง เสียหายประมาณ 50 หลังคาเรือน


ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ในพื้นที่เขตเทศบาลนครอุดรธานี พายุฤดูร้อนได้สร้างความเสียหายอย่างกว้างขวางเช่นกัน อาคารห้างร้านขนาดใหญ่ เช่น ห้างสยามโกลบอลเฮ้าส์ สาขาอุดรธานี ถูกลมพัดหลังคาพัง นอกจากนี้ยังมีที่วัดโพธิสมภาร เต็นท์ที่กางให้ญาติโยมมาทำบุญ ถูกลมพัดปลิว สร้างความโกลาหลวุ่นวายเป็นอย่างมาก

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 6 พฤษภาคม เกิดพายุฤดูร้อน พัดถล่มเขตเทศบาลนครอุดรธานี โดยท้องฟ้ามีเมฆดำมืดครื้ม ไม่นานได้เกิดฝนตกและมีลมกระโชกแรงเป็นระยะ ทำให้ไฟฟ้าดับมืดทั้งเมือง ประมาณ 30 นาที หลังพายุฝนสงบ พบว่าเสาไฟฟ้าถนนรอบเมืองและภายในสนามบินอุดรธานี หักโค่น 10 ต้น เสาสถานีวิทยุหักทับรถยนต์เก๋ง บริเวณริมสวนสาธารณะวังมัจฉาหนองบัว ต้นไม้ถูกหักโค่นปิดถนน หลังคาและฝาบ้านปลิวหาย ป้ายโฆษณาขนาดเล็กตามร้านค้า และขนาดใหญ่หน้าศูนย์การค้ายูดีทาวน์ถูกพายุพัดพังเสียหาย นอกจากนี้น้ำยังได้ท่วมขังถนนหลายสาย

ชาวบ้านได้ออกมาทำความสะอาดบ้านเรือน เก็บกวาดต้นไม้ กิ่งไม้ ซึ่งนางหงส์วดี แซ่ตั้ง อายุ 72 ปี ชาวชุมชนหนองบัว เขตเทศบาลนครอุดรธานี เปิดเผยว่า เพิ่งเคยพบเห็นลมพายุพัดรุนแรงขนาดนี้ ต้นไม้ที่ปลูกไว้หักโค่น หลังคาบ้านปลิวหาย ซึ่งนายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี นำเจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี และ เทศบาลนครอุดรธานี ได้ออกสำรวจและให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว.

มาตามคำพยากรณ์ พายุฤดูร้อนถล่มหลายพื้นที่ในภาคอีสาน หลังจากกลางวันร้อนจัด อ.นาแก จ.นครพนม โดนถี่ยิบ 3 ครั้งในรอบสัปดาห์ ล่าสุดบ้านพังอีก 20หลัง อุดรธานี ห้างใหญ่ในเมืองหลังคาพัง ส่วนอ.หนองหาน เสาไฟฟ้าล้มขวางถนนนับสิบต้น... 6 พ.ค. 2559 18:58 6 พ.ค. 2559 20:36 ไทยรัฐ