ข่าว

วิดีโอ

สปท.ยันลงพื้นที่แจง 'ร่างฯ-คำถามพ่วง' ยึด ก.ม.ไม่ชี้นำ

"อลงกรณ์" เผยนัดประชุมติวเข้มอาสาสมัคร สนช.-สปท. ชี้แจง "ร่างฯ-คำถามพ่วง" 13 พ.ค. นี้ ยันชัดต้องทำตามกรอบกฎหมายห้ามชี้นำ ปชช.

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่หนึ่ง กล่าวถึงกรณีการชี้แจงคำถามพ่วงประชามติว่า สปท.ได้จัดส่งรายชื่อสมาชิก สปท.ที่อาสาสมัครไปร่วมชี้แจงคำถามพ่วงประชามติให้ สนช.ตามที่ขอความร่วมมือมา จำนวน 42 คน ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ จากการประชุมคณะกรรมการประสานงานระหว่าง สนช.และ สปท.เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้ว่า วันที่ 13 พ.ค.นี้ จะประชุมอาสาสมัคร สนช.และ สปท.ร่วมกันเป็นครั้งแรก เพื่อซักซ้อมการทำงานร่วมกัน และชี้แจงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญและ พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เปิดรับอาสาสมัคร สปท.เพิ่มเติม ในวันที่ 10 พ.ค.นี้

ทั้งนี้ เรายืนยันชัดเจนว่า การชี้แจงคำถามพ่วงต้องทำภายใต้กรอบกฎหมาย และแนวปฏิบัติของ กกต.อย่างเคร่งครัด ไม่มีการชี้นำ เพราะเราเคารพความคิดเห็นของประชาชน ซึ่งควรใช้เสรีภาพโดยอิสระในการใช้ดุลยพินิจด้วยตัวเองว่า จะรับหรือไม่รับคำถามหรือร่างรัฐธรรมนูญ การออกเสียงประชามติเป็นกระบวนการทางการเมือง ที่ต้องเปิดกว้างสร้างความเข้าใจเป็นหลัก แต่หากมีการกระทำความผิดก็ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเสมอภาค

"อลงกรณ์" เผยนัดประชุมติวเข้มอาสาสมัคร สนช.-สปท. ชี้แจง "ร่างฯ-คำถามพ่วง" 13 พ.ค. นี้ ยัน ชัดต้องทำตามกรอบกฎหมายห้ามชี้นำ ปชช. 6 พ.ค. 2559 17:53 6 พ.ค. 2559 23:51 ไทยรัฐ