ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สปท.ยันลงพื้นที่แจง 'ร่างฯ-คำถามพ่วง' ยึด ก.ม.ไม่ชี้นำ

  ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ค. 2559 01:05 น.
  SHARE

  "อลงกรณ์" เผยนัดประชุมติวเข้มอาสาสมัคร สนช.-สปท. ชี้แจง "ร่างฯ-คำถามพ่วง" 13 พ.ค. นี้ ยันชัดต้องทำตามกรอบกฎหมายห้ามชี้นำ ปชช.

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่หนึ่ง กล่าวถึงกรณีการชี้แจงคำถามพ่วงประชามติว่า สปท.ได้จัดส่งรายชื่อสมาชิก สปท.ที่อาสาสมัครไปร่วมชี้แจงคำถามพ่วงประชามติให้ สนช.ตามที่ขอความร่วมมือมา จำนวน 42 คน ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ จากการประชุมคณะกรรมการประสานงานระหว่าง สนช.และ สปท.เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้ว่า วันที่ 13 พ.ค.นี้ จะประชุมอาสาสมัคร สนช.และ สปท.ร่วมกันเป็นครั้งแรก เพื่อซักซ้อมการทำงานร่วมกัน และชี้แจงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญและ พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เปิดรับอาสาสมัคร สปท.เพิ่มเติม ในวันที่ 10 พ.ค.นี้

  ทั้งนี้ เรายืนยันชัดเจนว่า การชี้แจงคำถามพ่วงต้องทำภายใต้กรอบกฎหมาย และแนวปฏิบัติของ กกต.อย่างเคร่งครัด ไม่มีการชี้นำ เพราะเราเคารพความคิดเห็นของประชาชน ซึ่งควรใช้เสรีภาพโดยอิสระในการใช้ดุลยพินิจด้วยตัวเองว่า จะรับหรือไม่รับคำถามหรือร่างรัฐธรรมนูญ การออกเสียงประชามติเป็นกระบวนการทางการเมือง ที่ต้องเปิดกว้างสร้างความเข้าใจเป็นหลัก แต่หากมีการกระทำความผิดก็ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเสมอภาค

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญชี้แจงร่างฯเผยแพร่ร่างฯอลงกรณ์ พลบุตรอาสาชี้แจงร่างฯลงพื้นที่แจงร่างฯสปท.คำถามพ่วงประชามติพ.ร.บ.ประชามติข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 00:51 น.