ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิชาการ แนะ คสช.ใจกว้าง เปิดพื้นที่คนเห็นต่างแสดงความเห็นร่างฯ

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2559 23:41 น.
SHARE

ยุทธพร แนะ คสช. เปิดพื้นที่ให้คนเห็นต่างแสดงความเห็นเท่าเทียม แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ยุยงปลุกปั่น หวั่นเดินสายยื่นตปท. ทำภาพลักษณ์ไทยเสียหาย

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นายยุทธพร อิสรชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงกรณี ที่เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมืองรวม 11 คน ยื่นจดหมายร้องเรียนให้ช่วยตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อผู้เห็นต่างกับรัฐบาล คสช. รวมถึงเรื่องการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ต่อตัวแทนสำนักงานข้าหลวงใหญ่ เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ ว่า ถือเป็นสิทธิเสรีภาพที่สามารถทำได้ เพราะการแสดงออกทางการเมืองในประเทศไทยถูกจำกัด จึงไม่น่าแปลกใจที่คนเหล่านี้เรียกร้องหาช่องทาง แต่เชื่อว่าคงไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยมากนัก เพราะไทยไม่ถึงขนาดการละเมิดสิทธิขั้นรุนแรง พวกเขาก็คงได้แค่ยื่นหนังสื่อตามหน่วยงานของต่างประเทศ เพื่อให้ต่างประเทศกดดันไทยหรือออกแถลงการณ์กดดันเท่านั้น ทั้งนี้ตนอยากให้รัฐบาลและคสช. ควรใจกว้างเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้เห็นต่างได้แสดงความเห็นบ้าง เช่น การเปิดเวทีหรือหาพื้นที่ให้พวกเขาแสดงออก แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ก้าวร้าวรุนแรง ปลุกปั่น หากไม่มีช่องทางพวกเขาก็จะต้องทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เป็นระยะๆ อาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศได้

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แสดงความเห็นร่างฯนักวิชาการยุทธพร อิสรชัยเครือข่ายนักวิชาการฯสิทธิพลเมืองละเมิดสิทธิมนุษยชนประชามติร่างรัฐธรรมนูญสิทธิมนุษยชนสิทธิเสรีภาพข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:25 น.