ไลฟ์สไตล์
100 year

จับตาก่อการร้าย! เบลเยียมติดกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ 8,000 ตัวทั่วบรัสเซลส์

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 17:40 น.
SHARE

ทางการกรุงบรัสเซลส์ติดตั้ง ‘กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ’ ทั่วเมืองหลวงมากถึง 8,000 ตัว คอยจับตาความเคลื่อนไหวของสมาชิกเครือข่ายก่อการร้าย สามารถแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่เมื่อตรวจจับพบพฤติกรรมที่น่าสงสัย อย่างเช่น คนรวมกลุ่มกันเกิน 5 คน, รถที่ขับเร็วหรือขับสวนมาจากทางเดินรถปกติ

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่าหลังจากเกิดเหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์เมื่อ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา ทางการกรุงบรัสเซลส์ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดในสถานที่สาธารณะเพิ่มมากขึ้น โดยจะมีจำนวนถึง 8,000 ตัว และจะมีการเฝ้าตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งมีการบันทึกเก็บไว้ด้วย ขณะเดียวกันก็ทำให้เป็นงานที่หนักมากในการเฝ้าติดตามดูความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นบนจอภาพวงจรปิด ด้วยเหตุนี้ ผู้ติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดจึงได้นำระบบ "กล้องอัจฉริยะ" มาใช้เพื่อลดภาระการเฝ้าดูของเจ้าหน้าที่อยู่ตลอดเวลา 

ข่าวแนะนำ

โดยที่ อำเภอโมเลนเบค จะทำการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มจาก 60 ตัวเป็น 120 ตัว หรือเพิ่มขึ้นถึงหนึ่งเท่าตัว และ 1 ใน 3 ของกล้องที่ติดตั้งเป็น "กล้องอัจฉริยะ" หลักการทำงานก็โดยการใช้โปรแกรมที่จะเตือนเจ้าหน้าที่เมื่อกล้องตรวจจับพบพฤติกรรมน่าสงสัย โดย นายฌอง-หลุยส์ จิลส์ ผู้ควบคุมโครงการระบบกล้องวงจรปิดของอำเภอโมเลนเบคได้อธิบายขั้นตอนการทำงานของระบบ กล่าวว่า ในความเป็นจริงแล้วเราไม่สามารถเฝ้าจับตามองภาพจากวิดีโอ ได้เกินกว่า 20 นาทีเพื่อตรวจดูสิ่งที่ผิดปกติ แนวความคิดของโปรแกรมก็คือ การตรวจจับการกระทำหรือพฤติกรรมของบุคคลที่ผิดปกติแล้วส่งสัญญาณแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ควบคุม

สำหรับสัญญาณที่ผิดสังเกต เช่น คนรวมกลุ่มกัน 5 คน รถยนต์ที่ขับสวนทางเข้ามาจากทางเดินรถปกติ หรือคนที่วิ่งเร็วกว่าปกติ โดยเราสามารถจำกัดความเร็วที่เราต้องการให้กล้องทำการแจ้งเตือน และเมื่อมีคนวิ่งถึงความเร็วที่กำหนดไว้ กล้องก็จะส่งสัญญาณเตือนทันที นอกจากนั้น ระบบดังกล่าวยังทำการเชื่อมโยงกับฐานข้อมูลที่มีอยู่แล้ว เช่น ฐานข้อมูลการประกันภัยรถยนต์ หรือการตรวจสอบสภาพรถยนต์ประจำปี เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตรวจพบรถยนต์ที่อยู่ในข่ายไม่ถูกต้องตามกฎหมายจากฐานข้อมูลที่เชื่อมโยง ก็จะสามารถเข้าตรวจจับได้ทันที

ทั้งนี้ จะมีการติดตั้ง "กล้องอัจฉริยะ" เพิ่มขึ้นตามอุโมงค์เพื่อตรวจจับรถยนต์ผิดกฎหมายที่กำลังติดตามอยู่ เมื่อกล้องตรวจพบรถยนต์คันดังกล่าวก็จะส่งสัญญาณแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเข้าจับกุมได้อย่างทันท่วงที อย่างไรก็ตาม การติดตั้ง "กล้องอัจฉริยะ" นี้ ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาทางด้านกระบวนการดำเนินคดีทางกฎหมาย นายแฟรงค์ ดูมอร์เทียร์ อาจารย์สอนกฎหมายมหาวิทยาลัยนามูร์ ที่ให้ความสนใจกับการใช้ "กล้องอัจฉริยะ" มานานแล้ว ได้ให้ความเห็นว่า การใช้ภาพจากกล้องดังกล่าวตามกฎหมายแล้วต้องได้รับอนุมัติจากอัยการ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสามารถติดตามผู้ต้องสงสัยจากพฤติกรรมที่ผิดสังเกต จะต้องได้รับความเห็นชอบจากอัยการเสียก่อน มิฉะนั้น อาจจะทำให้ไม่สามารถใช้ภาพจากกล้องมาเป็นหลักฐานทางคดีได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจมตีบรัสเซลส์ก่อการร้ายบรัสเซลส์ติดตั้งกล้องวงจรปิดกล้องวงจรปิดอัจฉริยะบรัสเซลส์เบลเยียมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 20:40 น.