ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิรัตน์' เตือน รบ.อย่าเต้นตามกลุ่มขวางร่าง รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 20:50 น.
  SHARE

  "วิรัตน์" แนะ รัฐบาลตั้งหลักให้ดี อย่าเต้นตามกลุ่มต้านร่าง รธน. ขอชี้แจงอยู่เฉยๆ ห้ามชี้นำ "รับไม่รับ" ขัด ก.ม.ประชามติ เผยคนใต้อยากให้ประเทศเดินหน้า

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มต้านรัฐธรรมนูญว่า รัฐบาล คสช.ต้องตั้งหลักให้ดี ขณะนี้มีกระบวนการสร้างความไม่ชอบธรรมให้รัฐบาลอยู่ พยายามเดินเกมอ้อมไปอ้อมมา เลี่ยงกฎหมาย โดยเจ้าภาพหลัก คือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องออกมาขับเคลื่อนในเชิงรุก เพราะมีทั้งอำนาจและหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.ประชามติ การเคลื่อนไหวใดๆ จะสุจริตหรือบิดเบือน ต้องว่าไปตามถูกว่าไปตามผิด ส่วนรัฐบาลต้องอยู่นิ่งๆ ไม่ต้องไปเต้นตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มต้าน ต้องสั่งการให้ข้าราชการที่มีอยู่ 3-4 ล้านคน ทั้งทหาร ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่ห่างไกล ถึงถิ่นทุรกันดาร ชี้เเจงหลักการของร่างรัฐธรรมนูญ โดยไม่ต้องไปชี้นำประชาชนในทางรับหรือไม่รับ เพราะจะผิดกฎหมายประชามติ

  นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ เรื่องจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญนั้น ขณะนี้ยังประชุมพรรคไม่ได้ จึงยังไม่มีท่าทีต่อต้านหรือสนับสนุน อย่างไรก็ตามพรรคคงจะไม่ชี้นำ เพราะกฎหมายห้าม บรรดา อดีต ส.ส.ทำได้เพียงชี้เเจงเเง่มุมตามหลักวิชาการ ตามข้อเท็จจริงของเนื้อหารัฐธรรมนูญ เท่าที่ตนฟังประชาชนในพื้นที่บาง จ.ภาคใต้ ยกตัวอย่าง จ.สงขลา ตอนนี้ส่วนหนึ่งอยากให้ประเทศเดินหน้า ชาวบ้านบอกว่า รัฐธรรมนูญไม่ใช่เสื้อโหล ต้องเป็นเสื้อตัดวัดตัวเหมาะสมกับสถานการณ์บ้านเมือง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มต้านร่างฯร่างรัฐธรรมนูญประชามติวิรัตน์ กัลยาศิริพรรคประชาธิปัตย์พ.ร.บ.ประชามติกกต.ชี้แจงร่างฯชี้นำท่าที ปชป.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:25 น.