ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แกร่งกล้าท้าลมแดด! นักเรียนจ่า ทร. ฝึกท่ามกลางอากาศ 40 องศาฯ

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 21:10 น.
  SHARE

  นักเรียนจ่าทหารเรือ ที่สัตหีบ ยังฝึกภาคสาธารณะตามหลักสูตร แม้ว่าแดดจะแรงอากาศจะร้อนระดับ 40 องศาฯ ผู้บังคับบัญชาต้องให้จับคู่บัดดี้ดูแลกันอย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมความพร้อมซ้อมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ช่วยเหลือทันทีหากเป็นลมแดด...  

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีหน่วยทหารจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นหน่วยทหารนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ศูนย์ฝึกทหารใหม่ และกองการฝึกกองเรือยุทธการ จะต้องมีการฝึกข้าราชการ ทหาร ในหลักสูตรต่างๆ อยู่ตลอดเวลา โดยไม่มีวันหยุด ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด แสงแดดเจิดจ้าตลอดทั้งวัน อุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาฯ

  นักเรียนจ่าฯ ฝึกท่ามกลางแสงแดดแผดจ้า
  นักเรียนจ่าฯ ฝึกท่ามกลางแสงแดดแผดจ้า

  อีกทั้งในพื้นที่เป็นภูเขาล้อมรอบ จึงได้เข้าไปสังเกตการณ์การฝึกภาคสาธารณะของนักเรียนจ่าทหารเรือ ชั้นปีที่ 1 ของโรงเรียนชุมพลทหารเรือ ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ เพราะนักเรียนจ่าที่เข้ามาฝึก ล้วนแล้วเป็นพลเรือนที่เพิ่งจบการศึกษาจากชั้นมัธยมปีที่ 6 สภาพร่างกายอาจยังไม่พร้อมมากนัก ยิ่งเมื่ออากาศร้อนจัดจึงอาจทำให้นักเรียนได้รับผลกระทบกับโรคลมแดดที่จะเกิดขึ้นได้

  ไม่ประมาท ซ้อมรับมือลมแดด
  ไม่ประมาท ซ้อมรับมือลมแดด

  นาวาเอกวิรัตน์ สมจิตร ผู้บังคับการโรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ได้กล่าวยอมรับว่า ขณะนี้สภาพอุณหภูมิที่สูงเกิน 40 องศาฯ เป็นปัญหาอยู่บ้าง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการฝึกของนักเรียนจ่า การฝึกจะต้องดำเนินการไปอย่างไม่หยุดยั้ง ตามหลักสูตรที่ถูกกำหนดด้วยช่วงเวลา 1 เดือนในภาคสาธารณะ เพื่อเป็นการฝึกให้นักเรียนทุกนายมีกำลังกาย กำลังใจที่พร้อมที่จะต้องศึกษาและฝึกในช่วงต่อไป เท่าที่เฝ้าติดตามสอบถามครูฝึก นักเรียนมิได้หวาดหวั่นกับอุปสรรคของอุณหภูมิที่สูงแต่อย่างใด เพราะทุกนายตระหนักดีว่าพวกเขาเป็นนักเรียนทหาร ไม่ว่าจะฝนตก แดดจ้ากลางวัน หรือกลางคืน ก็ต้องพร้อมตลอดเวลา แต่พยายามให้ครูฝึกคอยเฝ้าติดตาม จัดให้นักเรียนมีคู่บัดดี้ คอยดูแลกันอย่างใกล้ชิด ถ้าร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลง

  "ได้มีการเตรียมความพร้อมในการดูแลนักเรียนจ่าให้เกิดความปลอดภัย ให้นักเรียนดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ อีกทั้งได้มีการฝึกซ้อมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ มีแพทย์ พยาบาล และกำลังพลที่มีความรู้ในเรื่องนี้คอยดูแลอย่างใกล้ชิดอีกด้วย ขอให้ประชาชน พ่อ แม่ ญาติ ของนักเรียนจ่าสบายใจ และไว้วางใจในการดูแลบุตรหลานของท่านที่เข้ามาเรียนที่โรงเรียนชุมพลทหารเรือแห่งนี้" นาวาเอกวิรัตน์ กล่าว

  หาดทรายแก้ว บริเวณโรงเรียนชุมพลทหารเรือ สัตหีบ
  หาดทรายแก้ว บริเวณโรงเรียนชุมพลทหารเรือ สัตหีบ
  ชายหาดวันหยุด คนแน่นแบบนี้
  ชายหาดวันหยุด คนแน่นแบบนี้

  ขณะเดียวกันที่บริเวณหาดทรายแก้ว ความยาว 600 เมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่โรงเรียนชุมพลทหารเรือ ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ มีประชาชนนับพันคนพาครอบครัวมานั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมกับเล่นน้ำทะเลคลายร้อน เนื่องจากในพื้นที่มีอากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ทำให้ต่างพากันหนีร้อนไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว ทำกิจกรรมร่วมกันทั้ง พายเรือคายัค ดำน้ำชมปะการัง เล่นบานาน่าโบ๊ต ขับเจ็ตสกี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝึกกลางแดดนักเรียนจ่าฝึกนักเรียนจ่า ทร.โรงเรียนชุมพลทหารเรือร้อนอากาศร้อนสัตหีบชลบุรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 22:54 น.