ข่าว

วิดีโอ

'แม่จ่านิว' ย่องมอบตัว ปอท.คดี ม.112 ยันไม่รู้จักผู้ต้องหาหมิ่นสถาบันฯ

"แม่จ่านิว" พร้อมทนายความ เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หมิ่นสถาบันเบื้องสูง โดยยืนยันไม่รู้จักนาย "บุรินทร์ อินติน" ผู้ต้องหาที่ถูกจับก่อนหน้านี้ ล่าสุด จนท.ไม่ให้ประกันตัว หลังยื่นเงินสด 5 แสนบาท ส่งควบคุมที่ สน.ทุ่งสองห้อง ฝากขังศาลทหาร 8 พ.ค.นี้

วันนี้ (6 พ.ค.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวพัฒน์นรี หรือ หนึ่งนุช ชาญกิจ มารดาของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ พร้อมทนายความ เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. หลังศาลทหารกรุงเทพ ออกหมายจับ นางสาวพัฒน์นรี ในข้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

โดยก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน นางสาวพัฒน์นรี กล่าวเพียงว่า รู้สึกแย่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และไม่พร้อมที่จะชี้แจง หรือให้ข้อมูลใดๆ ต่อสื่อมวลชน

ขณะที่ นายธีรพันธ์ พันคีรี ทนายความจากศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน ทนายความนางสาวพัฒน์นรี ระบุว่า แม่ของจ่านิว ไม่เคยรู้จักกับนายบุรินทร์ อินติน ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงเป็นการส่วนตัว แต่อาจเคยพบกันในระหว่างทำกิจกรรม อีกทั้งไม่เคยพูดคุยกันทางเฟซบุ๊ก หรือ ไลน์ 

ส่วนรายละเอียดในการถูกออกหมายจับ ทางทีมทนายกล่าวว่า ไม่เคยถูกออกหมายเรียกมาก่อน และวันนี้ ได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 5 แสนบาท มายื่นขอประกันตัวต่อพนักงานสอบสวน แต่หากไม่ได้รับการประกันตัวในชั้นนี้ จะยื่นประกันต่อในชั้นศาลต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสิรวิชญ์ กำลังเดินทางกลับต่างจังหวัด เพื่อมาดูแลครอบครัว

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 20.00 น. นายธีรพันธุ์ พันธุ์คีรี ทนายความจากศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่าได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด จำนวน 5 แสนบาท ขอประกันตัว นางสาวพัฒน์นรี หรือ หนึ่งนุช ชาญกิจ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ในข้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มารดาของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ หลังเดินทางเข้ามอบตัวเมื่อช่วงบ่าย พร้อมสอบปากคำนางสาวพัฒน์นรี นานกว่า 3 ชั่วโมง 

กรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ บุรินทร์ สนทนากับผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อหนึ่งนุช ซึ่งตำรวจเชื่อว่าเป็นเฟซบุ๊กของนางสาวพัฒน์นรี และผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อบุรินทร์ มีการใช้ข้อความที่พาดพิง แต่หนึ่งนุช ไม่ได้ตำหนิ หรือ ห้ามปราม ถือว่ามีส่วนร่วมในการกระทำความผิด แต่นางสาวพัฒน์นรี ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ด้านพนักงานสอบสวนไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และนำตัวนางสาวพัฒน์นรี ไปควบคุมไว้ที่ สน.ทุ่งสองห้อง ก่อนนำตัวฝากขังต่อศาลทหารกรุงเทพ ในวันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม นี้ 

ขณะที่บรรยากาศที่ ปอท. มีนายพันศักดิ์ ศรีเทพ แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ และนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ อาทิ นางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว และ นายรังสิมันต์ โรม เดินทางมาให้กำลังใจนางสาวพัฒน์นรีด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหาร ไฟเขียวหมายจับ 'แม่จ่านิว' ผิด ม.112

"แม่จ่านิว" พร้อมทนายความ เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หมิ่นสถาบันเบื้องสูง โดยยืนยันไม่รู้จักนาย "บุรินทร์ อินติน" ผู้ต้องหาที่ถูกจับก่อนหน้านี้ ล่าสุดจนท.ไม่ให้ประกันตัว หลังยื่นเงินสด 5 แสนบาท ส่งควบคุมที่สน.ทุ่งสองห้อง ฝากขังศาลทหาร 8 พ.ค.นี้ 6 พ.ค. 2559 16:53 6 พ.ค. 2559 20:46 ไทยรัฐ