ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พณ. เตรียมส่งหนังสือเรียกค่าเสียหายทุจริตข้าว 2 หมื่นล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 17:15 น.
  SHARE

  พาณิชย์ เตรียมส่งหนังสือเรียกค่าเสียหายจากนักการเมือง-ข้าราชการ 6 ราย เกี่ยวทุจริตขายข้าวจีทูจี เผย ทีมกฎหมาย อยู่ระหว่างพิจารณาใครเป็นผู้ออกหนังสือ ด้าน "บุญทรง" ลั่น ถ้าได้รับหนังสือเมื่อไร พร้อมใช้สิทธิ์ทาง ก.ม.ทุกขั้นตอน แต่ถ้าพบการกระทำของรัฐขัด ก.ม. จ่อฟ้องต่อศาลแน่ มั่นใจ ไม่ได้ทำผิดตามที่ถูกฟ้อง...

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีที่ นายกรัฐมนตรีได้เร่งรัดให้กระทรวงพาณิชย์ เรียกค่าเสียหายมูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาท จากนักการเมือง และข้าราชการ 6 ราย ที่เกี่ยวข้องกับการขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) จำนวน 4 สัญญา ปริมาณรวม 6.2 ล้านตัน ว่า กระทรวงพาณิชย์ ไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะเรียกค่าเสียหายจากทั้ง 6 ราย ซึ่งหลังจากได้รับหนังสือจากกระทรวงการคลัง เพื่อใช้บังคับทางปกครองกับทั้ง 6 ราย เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมาแล้ว นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศ เป็นผู้ดำเนินการ คาดว่าจะส่งหนังสือไปให้ทั้ง 6 รายได้ในเร็วๆ นี้

  "กรมฯ ได้ตั้งทีมกฎหมายตรวจสอบเอกสารตามที่กระทรวงการคลังส่งมา เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปตามกฎหมาย รวมถึงกำลังพิจารณาว่า หน่วยงานใดของกระทรวงพาณิชย์ จะเป็นผู้ออกหนังสือบังคับใช้ทางปกครองส่งไปยังทั้ง 6 คน เช่น จะให้ รมว.พาณิชย์ เป็นผู้ลงนามในหนังสือ หรือระดับปลัดกระทรวง หรืออธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เพราะมีบุคคลเกี่ยวข้องหลายระดับ ทั้งนักการเมือง และข้าราชการกรมการค้าต่างประเทศ"

  ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาเรียกค่าเสียหายทางละเมิด กรณีทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) 4 สัญญา 6.2 ล้านตัน ได้สรุปตัวเลขในการชดใช้ค่าเสียหายวงเงินรวม 20,000 ล้านบาท มีนักการเมืองและข้าราชการที่จะถูกบังคับทางปกครองชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด 6 คน ได้แก่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ และนายอัครพงศ์ ช่วยเกลี้ยง อดีตเลขานุการกรมการค้าต่างประเทศ

  ด้าน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า เรื่องหนังสือบังคับใช้ทางปกครอง ขณะนี้ ทีมกฎหมายของตนอยู่ระหว่างพิจารณา หากกระทรวงพาณิชย์ส่งมาให้แล้ว ตนจะใช้สิทธิ์ตามกฎหมายทุกทาง เช่น การอุทธรณ์ แต่หากฝ่ายกฎหมายพิจารณาตามกฎหมายแล้วเห็นว่า การบังคับใช้ทางปกครอง เป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมาย ตนจะฟ้องร้องผู้เกี่ยวข้องต่อศาลต่อไป ส่วนความคืบหน้าการดำเนินการด้านคดีอาญานั้น ล่าสุด การพิจารณาคดีได้เลื่อนการเปิดคดีออกไปก่อน แต่เมื่อศาลเปิดคดีเมื่อไร ตนจะต่อสู้ให้ถึงที่สุด และมั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรตามที่ถูกฟ้องร้องอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุจริตขายข้าวจีทูจีทุจริตขายข้าวหนังสือบังคับใช้ทางปกครองพาณิชย์กรมการค้าต่างประเทศเรียกค่าเสียหายดวงพร รอดพยาธิ์คลังกรมบัญชีกลางมนัส แจ่มเวหาบุญทรง เตริยาภิรมย์ชุติมา บุณยประภัศรข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 09:19 น.