ข่าว
100 year

พบช้างป่าตาบอดไม่ดุร้าย! ย่องกินมะม่วงบ้านอดีตครูเมืองกาญจน์

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ค. 2559 00:35 น.
SHARE

(ภาพจาก : อำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี)

ช้างป่าสลักพระลงจากป่ามาหาของกิน ได้บุกบ้านอดีตข้าราชการครูศรีสวัสดิ์ หม่ำมะม่วงแบบสบายใจ โดยช้างตัวนี้ไม่มีนิสัยดุร้าย ขณะที่ นอภ.เมืองกาญจน์ แนะ ชาวบ้าน-นทท.ใช้ถนนสายลาดหญ้า-ศรีสวัสดิ์ ให้ระวัง เพื่อความปลอดภัยของทั้งคนและช้างป่า...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 พ.ค. นายเสรี คงอยู่ นายอำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาตนได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่า ช้างป่าเพศเมีย ตัวขนาดใหญ่ ลักษณะหูแหว่ง และตาบอด เข้าไปกินมะม่วงที่ปลูกเอาไว้ภายในบริเวณบ้านเลขที่ 139/1 หมู่ 2 ต.ท่ากระดาน ของนางจินตนา จันทะเกษ อดีตข้าราชการครู ที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว แต่ไม่ได้ทำลายข้าวของอย่างอื่นให้ได้รับความเสียหาย ซึ่งทราบว่าเจ้าของบ้านเองก็ไม่ได้คิดทำร้ายช้างแม้แต่นิดเดียว และยังปล่อยให้ช้างกินมะม่วงได้อย่างสบายใจ ซึ่งนับว่าอดีตข้าราชการครูคนดังกล่าวเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่โดยรอบเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระโดยแท้จริง และจากการรายงานก็ทราบว่าช้างตัวดังกล่าวเป็นช้างตัวเดียวกันที่เข้าไปทำลายกระเบื้อง และหักโค่นต้นไม้ประดับ ภายในบริเวณโรงเรียนอนุบาลศรีสวัสดิ์ บ้านเกาะบุก หมู่ 2 ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ช้างตัวดังกล่าวยังเคยเข้าไปในพื้นที่โรงพยาบาลท่ากระดานมาแล้วหลายครั้ง

ส่วนสาเหตุที่ช้างตัวนี้ออกจากป่าลงมาหากินตามลำพังตัวเดียวนั้น เบื้องต้นคาดว่า อาจจะเข้ากับโขลงช้างป่าที่มีอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระไม่ได้ เนื่องจากพิการตาบอดไป 1 ข้าง หรืออาจจะเป็นนิสัยของช้างเองที่ชอบออกหากินตามลำพังก็เป็นไปได้ และทราบว่าช้างตัวนี้มีนิสัยไม่ดุร้าย ดังนั้นจึงขอฝากไปยังประชาชนว่าอย่าได้ไปทำร้ายมันอย่างเด็ดขาด เชื่อว่าเมื่อถึงหน้าฝนนี้ ช้างก็จะกลับเข้าไปหากินในป่าเอง โดยตนจะได้รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้นายศักดิ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี ทราบต่อไป

ช้างพังป่าตาบอดไม่ดุร้าย! แอบกินมะม่วง บ้านอดีตครูเมืองกาญจน์ เจ้าของก็ปล่อยให้กิน เพราะสงสาร

ด้าน นายพจน์ หรูวรนันท์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี กล่าวว่า ช้างป่าที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เบื้องต้นคาดว่ามีอยู่ประมาณเกือบ 300 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่จะอาศัยหากินอยู่ในป่าลึก ซึ่งเมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่าโขลงช้างป่าประมาณ 13 ตัว ได้ออกจากป่าเดินข้ามถนนสายลาดหญ้า-ศรีสวัสดิ์ พื้นที่บ้านแก่งปลากด หมู่ 5 ต.ช่องสะเดา อ.เมืองกาญจนบุรี ลงไปกินน้ำที่แม่น้ำแควใหญ่ ซึ่งช้างจะลงมาหากินน้ำในช่วงเวลาเย็นเกือบทุกวัน และระหว่างทางช้างบางตัวก็จะเดินเข้าไปหากินน้ำที่ชาวบ้านกักเก็บเอาไว้ในโอ่ง หรือภาชนะอื่นๆ รวมทั้งทำลายพืชไร่ของชาวบ้านจนเสียหายมาแล้วหลายครั้ง แต่ชาวบ้านในพื้นที่ก็ไม่เคยคิดทำร้ายมัน เพราะทุกคนต่างเข้าใจว่าขณะนี้ในพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ทำให้ช้างต้องออกมาหากินนอกพื้นที่ดังกล่าว

นายพจน์ กล่าวต่อว่า ส่วนแนวทางในการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น คือเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา หน่วยงานภาครัฐ ได้ช่วยกันบรรทุกน้ำเข้าไปเติมในบ่อที่มีอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เพื่อให้ช้างได้ดื่มกิน ซึ่งก็ได้ผลในระดับหนึ่ง และเชื่อว่าหากอีกไม่นานมีฝนตกลงมา ก็จะทำให้ช้างมีแหล่งน้ำที่มากขึ้น สุดท้ายนี้หากประชาชนหรือนักท่องเที่ยวใช้เส้นทางลาดหญ้า-ศรีสวัสดิ์ ก็ขอให้สังเกตป้ายเตือนที่ติดเอาไว้ตามเส้นทาง โดยขอให้ขับรถอย่างช้าๆ เพื่อความปลอดภัยของทั้งคนและช้างด้วย เพราะทุกวันนี้ยังคงมีช้างป่าเดินข้ามถนนลงมากินน้ำที่แม่น้ำแควใหญ่อยู่เป็นประจำ.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าช้างป่าเพศเมียช้างป่าตาบอดช้างป่าบุกกินมะม่วงจินตนา จันทะเกษอดีตข้าราชการครูเกษียณเสรี คงอยู่นายอำเภอศรีสวัสดิ์พจน์ หรูวรนันท์นายอำเภอเมืองกาญจนบุรีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระถนนสายลาดหญ้า-ศรีสวัสดิ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้