วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ออกกำลังกายคือสิ่งที่ดี แต่อาจไม่จริงสำหรับบางคน?

โดย Playboy Thailand

หลายคนคิดว่าการออกกำลังกายมากๆ คือ สิ่งที่ดี อาจจะจริงสำหรับบางคน แต่อาจจะไม่จริงสำหรับบางคน โดยเฉพาะคนที่มีสุขภาพร่างกายที่ยังไม่แข็งแรง ดังนั้น การออกกำลังกายที่ดีจึงคือความเหมาะสมมากกว่าปริมาณ แล้วอย่างนี้ เท่าไรล่ะ ? ถึงจะเรียกว่าดี

การออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพ เพราะช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้นโดยทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้มากขึ้น และช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตต่ำ มีภูมิต้านทานโรคดีขึ้น และป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคข้อเสื่อมต่างๆ ช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัว ทำให้ทรงตัวดีขึ้น และทำให้เคลื่อนไหวคล่องแคล่วขึ้น ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น และช่วยลดความเครียด และทำให้นอนหลับพักผ่อนดีขึ้น

ถ้าเราออกกำลังกาย ต้องสังเกตว่าในการออกกำลังกายทุกครั้ง ควรประเมินถึงความเหมาะสม และความสามารถของร่างกายก่อน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ว่าควรออกกำลังกายประเภทใด และมากน้อยเพียงใด

การเริ่มออกกำลังกายนั้น ควรเริ่มจากการศึกษาหลักการให้ถูกต้องก่อน แล้วค่อยๆ เริ่ม ไม่ควรหักโหมในครั้งแรก เพื่อเป็นการปรับสภาพร่างกายก่อน การออกกำลังกายที่ดีนั้น ควรเป็นการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่หักโหมทำเป็นครั้งคราว ควรเริ่มจากการวอร์มร่างกาย (ประมาณ 5-10 นาที) ออกกำลังกาย (15-20 นาที) และจบด้วยการผ่อนคลาย (5-10 นาที) ทุกครั้ง ในการออกกำลังกายทุกครั้งไม่ควรกลั้นหายใจ หรือสูดลมหายใจอย่างแรง ควรหายใจเข้าและออกยาวๆ เพื่อช่วยระบบการหายใจของร่างกาย การออกกำลังกายที่เหมาะสมของผู้สูงอายุนั้นขึ้นอยู่กับสภาพของร่างกายแต่ละคนด้วย

ที่มา - Playboy Thailand
www.playboy.co.th
www.facebook.com/playboythailand

หลายคนคิดว่าการออกกำลังกายมากๆ คือ สิ่งที่ดี อาจจะจริงสำหรับบางคน แต่อาจจะไม่จริงสำหรับบางคน โดยเฉพาะคนที่มีสุขภาพร่างกายที่ยังไม่แข็งแรง... 6 พ.ค. 2559 16:41 9 พ.ค. 2559 15:56 ไทยรัฐ