ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' จี้ผู้มีอำนาจ ไฟเขียวสิทธิเห็นต่างเท่าเทียม

"นิพิฏฐ์" แนะใช้สิทธิแสดงออกความเห็นต่าง 2 ฝ่ายเท่าเทียม เผยบรรยากาศประชามติ ปี 59 อึดอัดกว่าสมัยปี 50

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแสดงความเห็นในช่วงการทำประชามติว่า ที่ผ่านมาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้อธิบายถึงสิ่งที่ทำได้ หรือไม่ได้ในช่วงประชามติ ซึ่งเป็นแนวทางที่ทำให้คนที่ไม่ได้เรียนกฎหมายเข้าใจง่ายขึ้น แต่สังคมยังมีความเห็นต่างในเรื่องนี้ ซึ่งต้องให้ศาลเป็นผู้ตัดสินอยู่ดี ตนจึงอยากให้ตั้งหลักที่ว่าการแสดงความเห็นนั้น จะต้องไม่สร้างความวุ่นวาย บิดเบือน และปลุกระดม รวมถึงแสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมา หากทำตามนี้ก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ในการแสดงความเห็นต้องดูกฎหมายอื่นประกอบด้วย เพราะบางกรณีแม้ไม่ผิดกฎหมายประชามติ แต่อาจผิดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ ซึ่งต้องดูหลายเงื่อนไขประกอบด้วย ชี้บรรยากาศอึดอัดกว่าปี 50

เมื่อถามว่า บรรยากาศการทำประชามติครั้งนี้ อึดอัดกว่าปี 50 หรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า อึดอัดกว่าแน่นอน เพราะในสมัยนั้นกฎหมายไม่ได้เป็นอย่างนี้ สามารถรณรงค์ได้ ตั้งกลุ่มปราศัย แต่ทุกวันนี้คนไม่กล้าแสดงความเห็นเพราะไม่มั่นใจว่า อะไรทำได้หรือทำไม่ได้บ้าง ต่างก็พากันเงียบ แต่ฝ่ายที่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญอย่าง คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หรือสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ดี เขาออกลงพื้นที่ชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ และจัดกิจกรรมได้ แต่คนอีกส่วนหนึ่งกลับทำไม่ได้ ดังนั้นสิ่งที่ตนเรียกร้องเสมอมา คือกรณีสิทธิของคนที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย จะต้องมีความเท่าเทียมกัน ซึ่งหมายความว่า คนที่เห็นด้วยสามารถทำอะไรได้ คนที่ไม่เห็นด้วยก็ต้องทำได้ด้วย ผู้มีอำนาจต้องทำให้ประชาชนเห็นว่า ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยมีสิทธิดังกล่าวจริง และหาวิธีให้เขาแสดงความเห็นให้ได้ ขณะนี้เห็นชัดว่าสิทธิสองฝ่ายไม่เท่ากัน ถ้าเป็นแบบนี้ช่วงเวลานี้จะเป็นปัญหาแน่ ในส่วนฝ่ายของคนที่ไม่เห็นด้วย เมื่อจะแสดงความเห็นก็ต้องคุมสถานการณ์ให้อยู่ และไม่สร้างความวุ่นวาย หรือมีความปั่นป่วนในระหว่างจัดเวที ต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ด้วย.

"นิพิฏฐ์" แนะใช้สิทธิแสดงออกความเห็นต่าง 2 ฝ่ายเท่าเทียม เผยบรรยากาศประชามติ ปี 59 อึดอัดกว่าสมัยปี 50 6 พ.ค. 2559 16:39 6 พ.ค. 2559 18:11 ไทยรัฐ