ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวจ.อุดรฯ เผย อ่างห้วยหลวง มีน้ำ 11% ยัน เหลือพอผลิตประปาแล้งนี้

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 19:10 น.
  SHARE

  ผวจ.อุดรธานี ตรวจโรงสูบน้ำบ้านโคกสะอาด อ.เมืองอุดรธานี เผย สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยหลวงดีขึ้น เหลือน้ำสะสม กว่า 5 แสน ลบ.ม. หรืออยู่ที่ระดับ 11% มั่นใจ พอใช้ผลิตประปาในหน้าแล้ง ...

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี พร้อมด้วย นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี นายธนกิจ นุ่มวิญญา ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 5 และเจ้าหน้าที่ของการประปาส่วนภูมิภาค จังหวัดอุดรธานี เดินทางไปตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดอุดรธานี และเจ้าหน้าที่ชลประทาน ที่ทำหน้าที่สูบน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยหลวง ที่บริเวณโรงสูบน้ำบ้านโคกสะอาด ต.โคกสะอาด อ.เมืองอุดรธานี เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าน้ำประปาที่ส่งจ่ายให้ชาวบ้าน ในบางพื้นที่มีสีขุ่นข้น ไม่สะอาด โดยได้มาตรวจค่าของน้ำที่สูบจากในอ่างเก็บน้ำก่อนส่งเข้าสู่ระบบ พร้อมกับได้มีการสอบถาม การทำงานจากเจ้าหน้าที่การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดอุดรธานีอย่างละเอียด

  ผวจ.อุดรธานี ตรวจโรงสูบน้ำบ้านโคกสะอาด อ.เมืองอุดรธานี
  ผวจ.อุดรธานี ตรวจโรงสูบน้ำบ้านโคกสะอาด อ.เมืองอุดรธานี
  ตรวจดูสภาพน้ำดิบที่ใช้ทำน้ำประปา
  ตรวจดูสภาพน้ำดิบที่ใช้ทำน้ำประปา


  นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า จากรายงานของเจ้าหน้าที่ชลประทานที่ 5 และเจ้าหน้าที่ของการประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดอุดรธานี ที่ทำหน้าที่ควบคุมการส่งน้ำดิบเข้าสู่ระบบท่อของการประปา ก็ทำให้เกิดความเชื่อมั่นว่า น้ำดิบสำหรับการทำน้ำประปาจากแหล่งอ่างเก็บน้ำห้วยหลวงยังอยู่ที่ระดับ 11 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าสถานการณ์ยังดีกว่าปี 2555 และจากการที่มีฝนตกลงมาในสัปดาห์ที่ผ่านหลายครั้ง ทำให้มีน้ำไหลลงอ่างสะสมอยู่กว่า 5 แสน ลบ.ม. ทำให้สถานการณ์น้ำในอ่างห้วยหลวงดีขึ้นมาเล็กน้อย มีน้ำพอผลิตประปาในช่วงนี้แน่นอน

  อ่างเก็บน้ำห้วยหลวงยังเหลือน้ำอีก 11%
  อ่างเก็บน้ำห้วยหลวงยังเหลือน้ำอีก 11%


  ด้าน นายธนกิจ นิ่มวิญญา ผอ.ชลประทานที่ 5 กล่าวว่า จากสถิติทุกปี ฝนจะตกในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม คาดว่าในปีนี้ฝนจะตกในระยะเวลาดังกล่าว ซึ่งได้รายงานสถานการณ์น้ำ ให้กับผู้ว่าฯ ทราบเป็นประจำทุกวัน โดยน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยหลวง อยู่ที่จำนวน 15.348 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 11.32%

  สถานการณ์น้ำในอ่างห้วยหลวงดีขึ้น หลังมีฝนตกลงมา
  สถานการณ์น้ำในอ่างห้วยหลวงดีขึ้น หลังมีฝนตกลงมา


  "ฝากเตือนประชาชน ผู้ใช้น้ำประปาว่า ขอให้ใช้น้ำประปาอย่างประหยัด รู้คุณค่า นอกจากนี้แล้ว ก็ขอให้ผู้ใช้น้ำประปา ได้หมั่นตรวจระบบประปา ทั้งในและนอกตัวบ้านเรือนของตนเอง หากพบท่อประปาแตกหรือรั่ว ก็ให้รีบแจ้งไปยังสำนักงานการประปาจังหวัดโดยเร็ว เพื่อจะได้รีบจัดการซ่อมแซม ส่วนที่มีบางแห่งน้ำประปาขุ่น สกปรก เกรงว่าไม่ได้มาตรฐานนั้น ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดอุดรธานี ว่า อาจจะเป็นเรื่องของการซ่อมแซมระบบท่อประปา ก็มีขุ่นในช่วงแรก เปิดน้ำไปสักพักก็จะกลับคืนมาเหมือนเดิม" ผอ.ชลประทานที่ 5 กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ห้วยหลวงอ่างเก็บน้ำห้วยหลวงสำนักงานชลประทานที่ 5โรงสูบน้ำบ้านโคกสะอาดน้ำประปาน้ำดิบสถานการณ์น้ำอ่างน้ำห้วยหลวงสูบน้ำท่อประปาแตกซ่อมท่อประปาชยาวุธ จันทรธนกิจ นิ่มวิญญาข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 09:23 น.