ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เสรี' ชงใช้ไม้นวม ตั้งโต๊ะเรียก 11 คณาจารย์-กลุ่มต้าน หารือร่าง รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 18:10 น.
  SHARE

  "เสรี" แนะพูดคุย "นักวิชาการ" หาทางออกเห็นต่างร่าง รธน.เตือนรัฐเวลานี้ไม่เหมาะใช้ไม้แข็ง หวั่นบานปลาย พร้อมเตรียมถก สปท.ชง กกต. ปม "อะไรทำได้-ทำไม่ได้"

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีที่ เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง 11 คน ยื่นจดหมายร้องเรียนให้ช่วยตรวจสอบ การละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อผู้เห็นต่างกับรัฐบาล คสช.รวมถึงเรื่องการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ต่อตัวแทนสำนักงานข้าหลวงใหญ่ เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ หรือโอเอชซีเอชอาร์นั้น รัฐบาลจะใช้กระบองยักษ์ ยาแรง ต้องดูกฎหมายให้ชัดเจน การออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มต้าน รูปการณ์คือกลืนไม่เข้าคายไม่ออก จะใช้ยาแรงก็กลัวบานปลาย ไม่ทำตามกฎหมายเลยเดี๋ยวจะเป็นตัวอย่าง ครูบาอาจารย์นักศึกษาเองออกมาเคลื่อนไหวยิ่งต้องระมัดระวัง จึงควรใช้ไม้นวมก่อน เรียกมาคุยกันหาทางออกว่าอยู่ตรงไหน แต่ต้องมีขั้นตอนเพื่อความสงบเรียบร้อย ถ้าปล่อยจนบานปลายไม่เป็นผลดีกับใคร ครูบาอาจารย์ต้องใช้เหตุผลว่าประโยชน์ส่วนรวมอยู่ตรงไหน รัฐบาลเองจะใช้ไม้แข็งเคร่งครัดไป โดยไม่คุยเพื่อหาทางออกร่วมกันก่อนไม่น่าเป็นผลดี

  "รูปแบบการพูดคุยคงไม่ใช่เปิดเวทีดีเบต หรือให้ทหารเรียกครูบาอาจารย์ทั้ง 11 คน หรือคนที่ออกมาเคลื่อนไหวต้านรัฐธรรมนูญขณะนี้ เข้ามาปรับทัศนคติ แต่ให้มาหารือร่วมกันว่าควรไหมที่จะเอาเรื่องไปหายูเอ็น ผมว่าการเอาเรื่องไปหายูเอ็นไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวอะไร แต่น่าจะมีทางออกที่ดีกว่า กรธ.ผู้ร่างรัฐธรรมนูญหลัก กับ สนช.ผู้เสนอคำถามพ่วง น่าจะส่งตัวแทนเข้าชี้แจงด้วย จะยอมรับหรือไม่ขอให้คุยกันก่อน นัดสถานที่เวลาให้ชัดเจน ถ้าใครไม่มาก็อย่าไปบังคับ ถ้าไม่คุยเลยจะหักหาญกันเกินไป ซึ่งน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดเวลานี้" นายเสรี กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญประชามติแสดงความเห็นร่างฯละเมิดสิทธิเสรี สุวรรณภานนท์ยูเอ็นเครือข่ายนักวิชาการฯโอเอชซีเอชอาร์กลุ่มเคลื่อนไหวคำถามพ่วงสนช.ความขัดแย้งสปท.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 00:49 น.