ข่าว

วิดีโอ

นายก อบต.เก็บเถ้ากระดูกเตรียมทำบุญอุทิศส่วนกุศลเหยื่อ 'เผานั่งยาง'

นายก อบต.หนองแวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี นำชาวบ้านจัดเตรียมสถานที่ประกอบพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เหยื่อ “สุสานเผานั่งยาง” ป่าสงวนแห่งชาติป่ากุดจับ ก่อนเก็บเถ้ากระดูกห่อด้วยผ้าขาว 23 ห่อ เพื่อสวดมาติกา บังสุกุลในช่วงเช้าวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ ด้านตำรวจเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง คาดรู้ผลการเทียบดีเอ็นเอปลายสัปดาห์หน้า

จากกรณีฆ่าเผานั่งยางเจ้าแม่เงินกู้ ใน “สุสานเผานั่งยาง” และอีก 23 จุด ต้องนำกระดูกที่พบไปตรวจหาดีเอ็นเอ เทียบกับญาติผู้สูญหายที่แจ้งความจำนงขอตรวจดีเอ็นเอ 31 ราย และเร่งให้สืบสวนหาพยานเชื่อมโยงจับกุมกลุ่มคนร้ายที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นกลุ่มตำรวจนอกรีตในพื้นที่เป็นผู้ก่อเหตุ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ลั่นพยานหลักฐานสาวถึงใครจะดำเนินคดีจนถึงที่สุด แม้จะเป็นตำรวจก็ไม่ละเว้น หากชาวบ้านมีเบาะแสคนร้ายให้แจ้ง ศูนย์ดำรงธรรม และ ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ หรือหากพยานเกรงจะไม่ปลอดภัย สามารถร้องขอคุ้มครองได้ จะส่งอาสาฯ ไปทันที ส่วนชาวบ้านได้ประชุมเตรียมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เหยื่อเผานั่งยาง เพื่อวิญญาณจะได้ไปผุดไปเกิด ในวันที่ 7 พฤษภาคม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 พ.ค.59 นายสมร วงษ์เวียน นายก อบต.หนองแวง นายสุจริต อาณารักษ์ กำนันตำบลหนองแวง ผู้ใหญ่บ้าน 4 หมู่บ้าน ร่วมกับ ร.ต.จักรพงษ์ บุตรวงษ์ ผบ.ชุดปฏิบัติการพื้นที่ 1322 พัน 2 ค่ายเจ้าพระยาสุรวงศ์วัฒนศักดิ์ นำกำลังทหารและชาวบ้านตำบลหนองแวง เตรียมสถานที่ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับเหยื่อเผานั่งยาง ภายใน “สุสานเผานั่งยาง” ป่าสงวนแห่งชาติป่ากุดจับ บ้านคำบอนเวียงชัย หมู่ 3 ต.หนองแวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี โดยมีนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานในพิธี 


บรรยากาศปากทางเข้าสุสานเผานั่งยาง ชาวบ้านและทหารได้ช่วยกันทำความสะอาดเก็บกวาดใบไม้ โดยย้ายศาลออกไปไว้ด้านหลังต้นไม้ และเก็บเครื่องเซ่นไหว้ที่วางกองอยู่ปากทางเข้าเพื่อให้ดูสะอาดสวยงาม นอกจากนี้ทหาร 30 นาย ยังได้ตัดหญ้าขยาย และปรับพื้นที่เส้นทางเข้าให้กว้างประมาณ 2 เมตร เพื่อให้ผู้มาร่วมงานเดินทางได้สะดวกขึ้น ส่วนเจ้าหน้าที่ อบต.หนองแวง ได้นำเต็นท์ประดับผ้าขาวดำ ไปกางภายในบริเวณจุดพบศพเผานั่งยาง และนำเก้าอี้มาไว้สำหรับรับแขกที่มาร่วมงานประมาณ 20 ตัว 


ต่อมานายสมร วงษ์เวียน นายก อบต.หนองแวง และ ร.ต.จักรพงษ์ บุตรวงษ์ ผบ.ชุดปฏิบัติการพื้นที่ 1322 พัน 2 ค่ายเจ้าพระยาสุรวงศ์วัฒนศักดิ์ ได้ร่วมกันจุดธูปเทียน บอกกล่าว เทพาอารักษ์ เจ้าที่เจ้าทาง ว่าได้มาจัดงานอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตบริเวณดังกล่าว ให้งานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี อย่าให้มีอุปสรรค ทุกคนที่มาช่วยงานให้วันนี้ ให้มีโชคดีตลอดไป จากนั้นได้จุดธูปบริเวณจุดเผานั่งยางบอกกล่าวผู้ตาย ก่อนจะเก็บเถ้ากระดูกห่อด้วยผ้าขาว เพื่อนำไปทำพิธีสวดมาติกา บังสุกุล อุทิศส่วนกุศลในวันพรุ่งนี้ 


นายสมร วงษ์เวียน นายก อบต.หนองแวง เปิดเผยว่า ได้ทำพิธีจุดธูปเทียนบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง เป็นความเชื่อของคนอีสาน ซึ่งจะต้องบอกกล่าว ขออนุญาตใช้พี้นที่ในการทำบุญ และขอให้พิธีราบรื่น ให้ผู้มาร่วมงานโชคดีทุกคน ส่วนอัฐิผู้เสียชีวิตจะทำเป็นห่อ 23 ห่อ เพื่อนำมาสวดมาติกาบังสุกุล อุทิศส่วนกุศลให้ในวันพรุ่งนี้ 


ส่วนความคืบหน้าในคดี พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวว่า ได้ส่งตัวอย่างดีเอ็นเอของญาติผู้สูญหายไปแล้ว 20 ราย จาก 31 ราย แต่ผลการเทียบดีเอ็นเอระหว่างญาติและกระดูกเหยื่อเผานั่งยาง ยังไม่ได้รับรายงานจากทางนิติเวช ซึ่งตนได้โทรศัพท์ประสานงานกับ พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยาตลอดเวลา แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการติดต่อกันหลายวัน คงจะรู้ผลการเทียบดีเอ็นเอในปลายสัปดาห์หน้า 

"หากพบว่าดีเอ็นเอตรงกับญาติผู้สูญหายรายใด ก็สามารถเปิดคดีนั้นได้ทันที ส่วนกลุ่มผู้ต้องสงสัย ได้ให้ตำรวจสืบสวนติดตามดูพฤติกรรม ซึ่งกลุ่มดังกล่าวยังไม่มีทีท่าจะหลบหนี หรือผิดสังเกต พร้อมกับหาหลักฐานเชื่อมโยงในคดีนางบังอร เจ้าแม่เงินกู้ และนางกุหลาบ แม่แอร์โฮสเตส" ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวในที่สุด.

นายก อบต.หนองแวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี นำชาวบ้านจัดเตรียมสถานที่ประกอบพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เหยื่อ“สุสานเผานั่งยาง” ป่าสงวนแห่งชาติป่ากุดจับ ก่อนเก็บเถ้ากระดูกห่อด้วยผ้าขาว 23 ห่อ เพื่อสวดมาติกา บังสุกุลในช่วงเช้าวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ ด้านตำรวจเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง 6 พ.ค. 2559 16:18 6 พ.ค. 2559 17:31 ไทยรัฐ