วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.พิษณุโลก-รอง มทภ.3 บินสำรวจฟื้นฟูป่าต้นน้ำรอยต่อพิษณุโลก-เลย

ผวจ.พิษณุโลก-รอง มทภ.3 บินสำรวจฟื้นฟูป่าต้นน้ำรอยต่อพิษณุโลก-เลย

  • Share:

ภาพ : ปชส.จ.พิษณุโลก
 
ฟื้นฟูธรรมชาติ!! พ่อเมืองพิษณุโลก พร้อมรอง มทภ.3 ขึ้นบินบุกสำรวจพื้นที่รอยต่อพิษณุโลก-เลย เพื่อสำรวจฟื้นฟูป่าต้นน้ำ แก้ไขปัญหาการลักลอบบุกรุกแผ้วถางป่า และปัญหาไฟป่าตามแนวทางโครงการประชารัฐ...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ห้องประชุมโรงเรียนบ้านบุ่งผำ หมู่ 7 ต.น้ำกุ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย พล.ต.ธนา จารุวัตร รองแม่ทัพภาคที่ 3 นายอนันต์ พรหมดนตรี ผอ.ทสจ.พิษณุโลก นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล ปลัดฯ จังหวัดพิษณุโลก นายมานพ สายอุ่นใจ ผอ.สทป.4 พล. ได้ประชุมหารือเกี่ยวกับการสำรวจฟื้นฟูป่าต้นน้ำ รอยต่อ จ.พิษณุโลก-เลย รวมถึงสถานการณ์ภัยแล้ง และปัญหาไฟป่าในพื้นที่เขตรอยต่อ จ.พิษณุโลก-เลย จากนั้นได้ขึ้นบินสำรวจสภาพพื้นที่จริงด้วยเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพภาคที่ 3

นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย พล.ต.ธนา จารุวัตร รองแม่ทัพภาคที่ 3 และ จนท.เกี่ยวข้อง ประชุมหารือแก้ภัยแล้ง


โดยมี นายมานพ สายอุ่นใจ ผอ.สทป.4 พล. เป็นผู้รายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ปัญหาในพื้นที่แต่ละจุด ได้แก่ พื้นที่ อ.ชาติตระการ อ.นครไทย และ อ.วัดโบสถ์ ซึ่งเป็นเขตพื้นที่รอยต่อจังหวัดพิษณุโลก และ จังหวัดเลย เพื่อแก้ไขปัญหาการลักลอบบุกรุกแผ้วถางป่า และหาแนวทางฟื้นฟูสภาพป่าต้นน้ำ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ที่ถูกบุกรุกทำลายเนื้อที่มากกว่า 10,000 ไร่ ตามแนวทางแก้ไขปัญหาเขาหัวโล้น โครงการประชารัฐ ในเขต อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก

ขึ้นบินสำรวจสภาพพื้นที่จริงด้วยเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพภาคที่ 3


ด้าน พล.ต.ธนา จารุวัตร รองแม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า จากการขึ้นบินสำรวจในครั้งนี้ พบไฟป่า 3 จุดในพื้นที่ อ.ชาติตระการ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการบันทึกข้อมูล และให้เจ้าที่ป่าไม้ดำเนินการเข้าพื้นที่เพื่อทำการดับไฟป่าทันที ก่อนที่จะเกิดการลุกลามขยายเป็นวงกว้าง จนสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ป่าไม้ได้ และจากการพบปะราษฎรในครั้งนี้ ก็ได้ชี้แจงและทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ว่า ให้ทำกินได้ แต่ห้ามบุกรุก และขอให้ช่วยกันรักษาป่าไม้ พร้อมขอความร่วมมือในการช่วยฟื้นฟูป่าไม้ในจุดที่ถูกบุกรุกแผ้วถางป่าไปแล้ว ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร เข้ามาช่วยฟื้นฟูตามแนวทางแก้ไขปัญหาเขาหัวโล้น โครงการประชารัฐ ในเขต อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก โดยเร็วต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้