วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


กิ๊กวอนภรรยา ให้พาสามีกลับไปที!

โดย ครูเคท

มีคุณผู้อ่านที่มาขอรับคำปรึกษาจากครูเคทด้วยเรื่องสามีแอบไปมีกิ๊กอยู่หลายปีโดยเธอไม่รู้เรื่อง วันหนึ่งเธอได้รับการติดต่อจากกิ๊กของสามี ซึ่งกรณีทั่วๆ ไปส่วนใหญ่กิ๊กจะโทรมาหาภรรยาเพื่อเยาะเย้ยหรือเพื่อความสะใจ แต่กรณีของคุณผู้อ่านท่านนี้ เธอตกใจและเสียใจได้แป๊บเดียว เพราะกิ๊กโทรมาขอความช่วยเหลือจากเธอ บอกว่ากิ๊กขอเลิกกับสามี แต่สามีไม่ยอมและตามรังควานข่มขู่ ขอให้ภรรยาช่วยเธอด้วย

ขอชื่นชมว่าคุณผู้อ่านท่านนี้มีสติดีเลิศ คุมอารมณ์ได้ดี เมื่อได้พูดคุยในตอนต้น เธอโทษตัวเองว่าบกพร่องหน้าที่ภรรยาเพราะเธอมักปฏิเสธสามีที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์เพราะเธอรู้สึกอ่อนเพลียจากหน้าที่การงานและการเลี้ยงดูบุตร ดูแลบ้าน จึงอาจเป็นสาเหตุให้สามีไปมีกิ๊ก

แต่พอวิเคราะห์พฤติกรรมสามีตั้งแต่อดีต นี่ไม่ใช่การมีกิ๊กครั้งแรก ตั้งแต่สมัยเป็นแฟนกัน สามีเธอก็มีกิ๊กกับคนที่ทำงาน แรกๆ ก็ดี แต่พอฝ่ายหญิงขอเลิก สามีก็ไปตามรังควานไม่ยอมเลิก มีกิ๊กคนถัดมาก็เกิดปัญหาเดียวกัน เธอบอกว่าสามีมีความต้องการทางเพศสูงมาก และไม่เลือกเวลา สถานที่ เธอคิดว่าสามีเป็นโรคติดเซ็กซ์ ครูเคทเลยแนะให้ทั้งสามีภรรยามาทำครอบครัวบำบัดกับครูเคทพร้อมกัน สามีให้ความร่วมมืออย่างดีจูงมือกันมาทำ counseling

อาการติดเซ็กซ์เป็นได้ทั้งชายและหญิง คือจะมีอาการชอบการได้รับความสุขทางเพศอย่างควบคุมไม่ได้ หรือคุมได้ แต่ก็โหยหา คิดถึงเรื่องเซ็กซ์อยู่บ่อยๆ ปิ๊งปุ๊บติดปั๊บ ไม่ต้องทำความรู้จักก็มีความสัมพันธ์ได้

ซึ่งหากพฤติกรรมอยู่ในที่ในทางในกรอบของศีลธรรมอันดีคือมีความสัมพันธ์เฉพาะสามีภรรยาของตนก็ไม่ถือว่าเป็นปัญหาอะไร แต่หากอาการเซ็กซ์จัดนั้น เริ่มส่งผลต่อการดำเนินชีวิต เช่น เกิดปัญหาครอบครัว การงาน ปัญหาทางใจ ติดโรค ฯลฯ อย่างนี้ควรได้รับการช่วยเหลือด้วยจิตและพฤติกรรมบำบัด หากปล่อยทิ้งไว้ มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ การติดโรคทางเพศสัมพันธ์ และมีโอกาสพัฒนาไปเป็นปัญหาทางจิต เช่น ซึมเศร้า เพราะรู้สึกผิด (ในภายหลัง คือตอนทำไม่คิด) วิตกจริต กลัวคนรู้จนอาจพัฒนาไปเป็นอาการหวาดระแวง ขี้หึง ขี้โมโห ที่เป็นมากๆ อาจกลายเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ หรือถึงขั้นจิตเภท

ตอนครูเคทฝึกงานด้านจิตวิทยา เจ้าหน้าที่ดูแลผู้ป่วยต้องกำชับนักหนาว่าให้แต่งกายมิดชิด ไม่โชว์รูปร่าง ไม่แต่งหน้า ผมรวบให้ดี อย่าปล่อยสยาย ถ้าปิดหน้าปิดตาได้จะดี ปลอดภัยขึ้น เพราะมีผู้ป่วยที่ติดเซ็กซ์จนพัฒนาเป็นอาการทางจิต (ไม่ใช่ทุกคนจะเป็นนะคะ) ผู้ป่วยที่เป็นมากๆ บางรายถึงกับช่วยตัวเองทันทีที่เห็นผู้หญิงเดินมา พยาบาลประจำวอร์ดแทบจะต้องแปลงกายเป็นทอมกันทุกคนขณะปฏิบัติหน้าที่

สาเหตุของการติดเซ็กซ์ เกิดจากปมความคิดที่ถูกฝังในจิตตั้งแต่วัยเด็กโดยไม่รู้ตัว คนกลุ่มนี้มักจะกลัวการถูกทอดทิ้ง ปัญหาที่ตามมาก็คืออาการหึงหวงมากผิดปกติ ซึ่งจะได้เห็นในข่าวอยู่บ่อยๆ ดังนั้น ไม่อยากให้ลูกโตขึ้นมาแล้วติดเซ็กซ์ เวลาพ่อแม่จะไปไหน อย่าทิ้งลูกไปแบบตัดใจไปเลย หรือหลอกให้เผลอแล้วแอบหายไป แต่ควรอธิบายให้ลูกเข้าใจว่าจะไปไหนและจะกลับมาเมื่อไหร่ พ่อแม่ที่ชีวิตประจำวันเร่งรีบมักจะลืมคิดถึงข้อนี้ บางคนถูกทิ้งเป็นประจำ เช่น พ่อแม่กลับดึก และไม่เป็นเวล่ำเวลา ลูกน้อย แม้จะอยู่กับญาติพี่น้องหรือคนเลี้ยงที่ไว้ใจได้ แต่เด็กเล็กไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อแม่หายไปไหนนานๆ เมื่อปมนี้ก่อตัวขึ้นแล้ว โตขึ้น ความกลัวถูกทอดทิ้งอาจแสดงออกในการติดเซ็กซ์ได้ เพราะติดการสัมผัสที่มีความสุข รู้สึกผูกพันกับคู่ของตน คู่สมรสที่มีปัญหาร้างราส่วนหนึ่งเกิดจากการห่างเหินการสัมผัส ใครเริ่มรู้สึกตัวก็หมั่นจูงมือ กอด หรือหอมแก้มคู่ของคุณบ้าง สาเหตุยังมีอีกมากมายนี่แค่ยกเป็นตัวอย่าง

วิธีการแก้ไขควรปรึกษาจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาเพื่อทำพฤติกรรมบำบัด คนรักหรือคู่ก็ควรเข้าใจปัญหา อย่าบ่นว่าดูถูกซ้ำเติม ให้ความรักความเข้าใจ หันหน้าพูดคุยกันก็จะช่วยปรับพฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์นี้ได้ค่ะ

ใครที่มีปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer ได้นะคะ

ไทยรัฐออนไลน์ ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ประเด็นร้อน

ครูเคท

ไทยรัฐออนไลน์ คุยกับเซเลป

6 พ.ค. 2559 15:59 6 พ.ค. 2559 16:41 ไทยรัฐ