ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทสภ. ลงดาบแท็กซี่คิดค่าโดยสารเกินจริง อ้าง ผู้โดยสารมีกระเป๋าหลายใบ

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 16:25 น.
  SHARE

  ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สั่งลงโทษคนขับแท็กซี่ เรียกเก็บค่าโดยสารออกจากสนามบินเกินจริง อ้าง ผู้โดยสารมีสัมภาระหลายใบ ก่อน ประสานขนส่งทางบกตรวจสอบ ลงโทษตามกฎหมายต่อไป ...

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นางพัชรา พรยุทธพงศ์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ 1) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ถึงกรณีที่มีผู้โดยสารที่ใช้บริการรถแท็กซี่ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ถูกผู้ขับขี่รถแท็กซี่เรียกเก็บเงินเพิ่มอีก 150 บาท โดยอ้างว่า เป็นรถแท็กซี่ขนาดใหญ่นั้น จากการตรวจสอบ พบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ที่ผ่านมา ผู้โดยสารชาวไทย จำนวน 4 คน พร้อมกระเป๋าสัมภาระ 5 ใบ ใช้บริการรถแท็กซี่สาธารณะ ที่บริเวณด้านหน้าชานชาลา อาคารผู้โดยสาร ชั้น 1 โดยกดบัตรคิวได้รถแท็กซี่ ที่ช่องจอดหมายเลข 47 ซึ่งผู้ขับขี่ที่ให้บริการที่ช่องจอดดังกล่าว ชื่อ นายนิวัฒน์ เรืองกิจฉายา รหัส 570166 ขับรถแท็กซี่ขนาดใหญ่ รุ่น Innova สีฟ้าของ บจก. ไทยเอซลิซซิ่ง ทะเบียน ทษ 6780 เมื่อผู้โดยสารได้แจ้งให้ไปส่งปลายทางที่ถนนประชาอุทิศนั้น นายนิวัฒน์ กลับแจ้งว่า ต้องขอคิดค่าธรรมเนียมจาก 50 บาท เป็น 150 บาท โดยอ้างว่า ผู้โดยสารมีสัมภาระหลายใบ

  จากนั้น ผู้โดยสารจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ ทสภ. ที่ปฏิบัติงานอยู่บริเวณดังกล่าวทราบ เจ้าหน้าที่ ทสภ. จึงได้เข้าไปสอบถามผู้ขับขี่รถแท็กซี่คันดังกล่าว ว่า ได้มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมจริงหรือไม่ ซึ่งนายนิวัฒน์ ได้ยอมรับว่าทำจริง และยอมที่จะยกเลิก การเก็บค่าบริการเพิ่มกับผู้โดยสาร แต่ผู้โดยสารได้ร้องขอใช้รถบริการคันใหม่ เจ้าหน้าที่ ทสภ.จึงเรียกรถแท็กซี่ขนาดใหญ่คันใหม่ให้ โดยได้รับการคิดค่าบริการตามการเปิดมิเตอร์ และค่าธรรมเนียมการใช้บริการตามปกติ

  จากเหตุการณ์ดังกล่าว ฝ่ายบริหารการขนส่ง ทสภ. ได้ดำเนินการระงับรหัสรถแท็กซี่คันดังกล่าว ไม่ให้สามารถเข้ามาให้บริการที่ ทสภ. เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. และได้มีการส่งเรื่องให้กรมการขนส่งทางบก ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

  นางพัชรา กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมา ทสภ. ได้มีนโยบายในการเข้มงวดกวดขันให้ผู้ขับขี่รถแท็กซี่ภายใน ทสภ. เปิดมิเตอร์ในการให้บริการผู้โดยสารทุกคัน โดยได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบการให้บริการอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหากพบผู้ขับขี่รถแท็กซี่คันใด ไม่คิดค่าบริการตามที่กฎหมายกำหนด ทสภ. จะมีบทลงโทษโดยการสั่งระงับรหัสผู้ขับขี่ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ขับขี่ดังกล่าว ไม่สามารถเข้ามาให้บริการภายใน ทสภ. เป็นการชั่วคราว หรือเป็นการถาวรได้ ซึ่งที่ผ่านมา ทสภ. ได้มีการลงโทษผู้ขับขี่รถแท็กซี่ที่ได้รับการร้องเรียนว่า มีการกระทำไม่เหมาะสมทุกราย

  ทั้งนี้ ทสภ. ขอความร่วมมือผู้โดยสารที่ใช้บริการรถแท็กซี่ ณ ทสภ. โปรดเก็บสลิปบัตรการใช้บริการไว้เป็นหลักฐาน เพื่อประโยชน์ในการติดตามข้อมูลสำคัญต่างๆ หากเกิดกรณีขอความช่วยเหลือ ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกรวดเร็วในการดำเนินการตรวจสอบข้อมูล เนื่องจาก ทสภ. มีระบบการลงทะเบียน และฐานข้อมูลประวัติของผู้ขับขี่รถแท็กซี่ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทันที

  อย่างไรก็ตาม หากผู้โดยสารที่ใช้บริการแท็กซี่สาธารณะที่ขึ้นทะเบียนไว้กับ ทสภ. พบปัญหา หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์ประสานงานแท็กซี่ ทสภ. หมายเลขโทรศัพท์ 0 2132 0360 และ 02 132 9199 หรือ AOT Call Center โทรศัพท์ 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลงดาบแท็กซี่แท็กซี่สุวรรณภูมิคิดค่าโดยสารเกินจริงแท็กซี่เอาเปรียบผู้โดยสารผู้ใช้บริการแท็กซี่ระงับรหัสรถแท็กซี่สนามบินสุวรรณภูมิทสภ.กรมการขนส่งทางบกขนส่งพัชรา พรยุทธพงศ์ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 08:41 น.