วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิงซูหลบไป! 'น่ายักษ์' หวานเย็นชื่นใจ ขนมไทยขอทวงบัลลังก์!

บิงซูหลบไป! 'น่ายักษ์' หวานเย็นชื่นใจ ขนมไทยขอทวงบัลลังก์!

  • Share:

ร้อนนัก ก็พักร้อนกันก่อนนะจ๊ะ ไปเดินแวะหาของอร่อย หวาน เย็น สดชื่น มารีเฟรชร่างกายกันดีกว่า หลายคนคงนึกถึง บิงซู หรือน้ำแข็งไสเกาหลี ที่อร่อยดับร้อน แต่วันนี้เรามีขนมหวานเย็นที่เด็ดไม่แพ้กันอย่างน้ำแข็งไสไทยๆ จากร้าน น่ายักษ์ รับรองไม่เคยเห็นมาก่อนแน่ๆ

ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสมาเดินเที่ยวที่ Box Space รัชโยธิน เพื่อนบอกต่อมาว่าที่นี่เป็น Lifestyle Social Community ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ พอได้มาลองชมแล้วก็เจ๋งดีนะ มีเลือกชิลได้ 2 โซน แต่เดี๋ยวก่อน...เห็นร้านน่านั่งแวบๆ ป้ายหน้าร้านเขียนว่า น่ายักษ์ แถมพ่อค้าแซ่บซะด้วย ขอเข้าไปชมสักหน่อย

ตลาดนัด Box Space รัชโยธิน

พอเดินมาถึงหน้าร้าน น่ายักษ์ ก็ตื่นตาไปกับลวดลายกราฟิกของรถขายขนมของร้านนี้ ที่สะดุดตามากๆ ทันทีที่เจ้าของร้านเดินออกมาต้อนรับ เราเลยคว้าตัวมาสัมภาษณ์เจาะลึกถึงการเปิดตัวร้านขนมสุดเท่ร้านนี้

อยากรู้ว่าขนมร้านนี้อร่อยแค่ไหน มาฟังจากปากหนุ่มปัณณ์ ตัวแทนของร้านนี้กันดีกว่า

น้ำแข็งอัดบล็อกเป็นรูปหน้ายักษ์

Q : เจ้าของร้านมีใคร ยังไงกันบ้าง แนะนำตัวกันหน่อยค่ะ

สวัสดีครับ ผมชื่อ ปัณณ์ สุทธิบุตร ปัญญวาณิช แล้วก็มีเพื่อนๆ ที่เป็นหุ้นส่วนกัน คือ กาย ธนพล ปัญญาจันทร์ และ ติ๊บ สัณห์พิชญ์ บุญยสัมพันธุ์ และยังมีอีก 2 คนที่ทำงานประจำแต่ก็เป็นหุ้นส่วนเช่นกัน

Q : ทำไมมาเปิดร้านนี้ด้วยกันได้

เราเป็นเพื่อนสนิทกันครับ ก็มีกัน 4-5 คน ชื่นชอบทางค้าขาย อยากทำธุรกิจร่วมกัน ก็เลยมาคุยกันว่าจะทำอะไรดี พวกผมเพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัยมาได้สัก 1-2 ปี แต่ละคนก็รู้สึกเหมือนกันว่าขนมหวานมันน่าทำขาย ก็เลยคุยเรื่องคอนเซปต์ ซึ่งกลุ่มเราก็ชื่นชอบความเป็นไทยเหมือนกันๆ เลยอยากสื่อความเป็นไทยออกมาผ่านขนมหวาน

หน้าร้าน และพ่อค้าทั้ง 4 หนุ่ม

ซึ่งก็มาจบที่ขนมไทยสมัยโบราณ ที่เป็นของหวานแบบถ้วยๆ ราดน้ำกะทิ ใส่เครื่องพวกลอดช่อง เฉาก๊วย ทับทิมกรอบ ก็เลยโยงมาถึงการออกแบบลวดลายของรถ เราใช้ตัวยักษ์มาเป็นสัญลักษณ์เด่นของทางร้าน ผมว่ามันแสดงถึงความเป็นเมืองไทยเราได้ดีที่สุด พอลูกค้าเห็นยักษ์ก็เก็ตเลยว่าร้านนี้ต้องขายอาหารหรือขนมแบบไทยๆ แน่นอน

ปัณณ์ สุทธิบุตร ปัญญวาณิช

Q : แล้วเรียนจบด้านไหนกันมาบ้าง

ผมเรียนจบด้านบริหาร ส่วนเพื่อนๆ ก็มีหลากหลายสาขามาก มีทั้งเรียนทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ด้านไอทีก็มี ซึ่งพวกผมก็เคยลองทำงานประจำมาเหมือนกัน ผ่านงานในสายงานของตัวเองมาแล้ว แต่อยากออกมาทำตรงนี้มากกว่า เพื่อนๆ ที่มาทำร้านด้วยกันเต็มตัวมี 3 คน แล้วก็อีก 2 คน ยังทำงานประจำอยู่ ก็จะมาช่วยในเวลาที่ว่าง

ช่วยกันทำขนมบนร้าน

Q : แล้วทำไมทำเป็นรถฟู้ดทรัก

คือเราไม่อยากเปิดหน้าร้านอยู่กับที่ หรือมีทำเลที่เฉพาะเจาะจง รู้สึกว่าไม่โอเค ก็เลยทำร้านเป็นฟู้ดทรักดีกว่า เพราะเราสามารถเลือกได้ว่าเราจะไปขายตรงไหน เคลื่อนย้ายได้สะดวก

Q : ลวดลายของรถแปลกตาและเก๋ดี ออกแบบเอง?

พวกผมก็ช่วยๆ กันออกแบบครับ ตอนแรกก็ไปจ้างกราฟิกดีไซเนอร์ให้เขาออกแบบ แต่ตอนหลังปรากฏว่าเขาทิ้งงาน เขาทำให้เราด้านหลังด้านเดียว ที่เหลือพวกผมเลยทำกันเอง ออกแบบกันเอง แล้วจ้างบริษัทสติกเกอร์มาติดให้ครับ

มุมชิลๆของ 4 หนุ่ม

Q : แล้วคำว่า น่ายักษ์ ตั้งใจสะกดแบบนี้เลยเหรอ?

คือเราก็อยากให้มันพ้องกับคำว่า น่ารัก อะไรแบบนี้ด้วยครับ เพราะด้วยความที่เราทำลวดลายเป็นรูปหน้ายักษ์ออกมา ก็ไม่อยากให้ดุดันเกินไป ชื่อร้านเลยอยากให้ซอฟต์ลงหน่อย ก็เลยตั้งชื่อเป็น น่ายักษ์ ในความหมายว่า น่ารัก ครับ

Q : เปิดตัวร้านครั้งแรกเมื่อไหร่

เปิดตัวครั้งแรกเมื่อไม่กี่วันมานี้เองครับ เป็นงานอีเวนต์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต ชื่องานปล่อย เป็นตลาดนัดในมหาวิทยาลัย คือร้านเราเพิ่งทำเสร็จได้ประมาณอาทิตย์กว่าๆ เองครับ ลงทุนไปประมาณ 6 หลัก

ยังจัดร้านกันอยู่เลย

Q : กระแสบิงซูกำลังมาแรง มองว่าของเราสู้ได้ป่ะ?

ผมคิดว่าของเราสู้ได้นะครับ เพราะเครื่องทำน้ำแข็งของเรา ก็เป็นเครื่องชนิดเดียวกันกับที่ใช้ทำบิงซูเลย แต่เราเอาน้ำแข็งมาปรับใส่กับเครื่องขนมของไทย จาก 2 แห่งแรกที่เราไปเปิดร้านมา ฟีดแบ็กของลูกค้าก็โอเคเลยนะครับ โดยเฉพาะเมนูทศกัณฐ์ เพราะมันแปลกใหม่ น้ำแข็งไสทำออกมาเป็นรูปหน้ายักษ์เลยครับ

มีไซรัปให้เลือกหลายชนิด
ชื่อเมนูกิ๊บเก๋ไม่ซ้ำใคร

Q : เมนูที่ร้านมีอะไรบ้าง

หลักๆ ของเราแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ
1. น้ำแข็งไสไทย ก็จะมีเครื่องต่างๆ ให้เลือกใส่ได้ เช่น ลอดช่อง เฉาก๊วย ทับทิมกรอบ ซาหริ่ม รากบัวเชื่อม ที่ทุกคนคุ้นเคยกันตั้งแต่เด็ก

2. ขนมไทย แต่วันนี้ไม่ได้เอามาเพิ่ม เพราะเพิ่งขายหมดไป ซึ่งขนมที่เราขายก็จะเป็นขนมไทยโบราณหายาก เช่น จ่ามงกุฎ ทองเอก พวกขนมมงคลต่างๆ ลูกค้าก็ฟีดแบ็กมาว่าอร่อยและหากินได้ยาก

ลองสั่งเมนูทศกัณฐ์มาชิม จานใหญ่มาก

Q : เมนูไหนขายดีที่สุด

ทางร้านเราจะมีเมนูน้ำแข็งไส 4 ไซส์ให้เลือก ได้แก่ S M L XL จุดเด่นของร้านเราได้ทั้งความแปลกใหม่ ได้รสชาติที่อร่อย ใช้วัตถุดิบสดใหม่ ซึ่งเมนูทศกัณฐ์ (ไซส์ XL) เป็นเมนูที่ขายดีสุด เพราะหน้าตาขนมแปลกใหม่ หลายคนไม่เคยเห็นขนมรูปแบบนี้มาก่อน และทานได้หลายคน แต่ถ้ามา 2 คน ลูกค้าจะชอบสั่งเป็นไซส์ M กับ L แล้วชื่อเมนูก็เป็นกิมมิกเล็กๆ น่ารัก เช่น 

- พิเภก (S) 35 บาท
- ไมยราพ (M) 49 บาท
- อินทรชิต (L) 89 บาท
- ทศกัณฐ์ (XL) 159 บาท

รังนกหวานเย็นสดชื่น

Q : แสดงว่าต้องชอบเรื่องราวรามเกียรติ์กันมากแน่ๆ?

คือพวกผมชอบเรื่องนี้กันอยู่แล้ว ก็เลยอินมากๆ ใส่ใจรายละเอียดเรื่องลวดลายของรถทั้งข้างนอก และข้างในรถด้วย เกิดจากความชอบล้วนๆ ครับ อย่างหลายๆ ร้านเขาจะทำกราฟิกแค่ข้างนอกเพื่อดึงดูดลูกค้า แต่ของพวกผมทำเพราะชอบจริงๆ พอเราเห็นรูปลวดลายต่างๆ แบบไทย ได้อยู่ในร้าน เราก็มีความสุขกับมัน

แล้วอีกอย่าง ร้านเราเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในเมืองไทย ที่มีการทำบล็อกน้ำแข็งไสเป็นรูปหน้ายักษ์ เป็นซิกเนอเจอร์ของเราเลยครับ และก็ยังตกแต่งขนมมาในจานไม้ใบใหญ่พร้อมเครื่องตู้มๆ แบบนี้

เครื่องขนมสำหรับใส่น้ำแข็งไส
กำลังเตรียมของอยู่คร้าบบบ...

Q : แล้วมีแพลนจะไปขายที่ไหนต่อ เผื่อมีคนอยากตามไปชิม

อยากเชิญชวนให้มาลองชิมขนมร้านน่ายักษ์นะครับ วันที่ 6-8 พ.ค. 2559 เราจะไปที่ คริสตัล เอสบี ราชพฤกษ์ จะไปออกร้านทั้ง 3 วันเลย แล้วก็วันที่ 14-15 พ.ค. 2559 จะไปที่ เซ็นทรัลพระราม 9 สามารถเข้าไปติดตามข่าวความเคลื่อนไหวร้านเราได้ที่ เฟซบุ๊ก Nayukk.thd ครับผม

เขินๆ ขำๆ กันไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้