กีฬา
100 year

เจ้าของทุเรียนโบราณกว่า 200 ปี กลุ้ม! แล้งกระทบออกลูกน้อย-รายได้หด

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 15:30 น.
SHARE

เจ้าของสวนทุเรียน จ.สงขลา กลุ้ม! วิกฤติภัยแล้งกระทบทุเรียนยืนต้นตาย เหลือเพียงกิ่ง เพราะขาดน้ำไปเลี้ยงส่วนต่างๆ รวมถึงทุเรียนยักษ์โบราณกว่า 200 ปี กระทบแล้งออกลูกน้อย ส่งผลให้รายได้หด เนื่องจากต้องปฏิเสธออเดอร์ลูกค้าบางราย...

วันที่ 6 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพความแห้งแล้งที่คุกคามสวนผลไม้ของชาวสวนในหลายพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ควนกาหลง ซึ่งเป็นแหล่งปลูกทุเรียนขึ้นชื่อ ชาวสวนทุเรียนต่างได้รับผลกระทบ ต้นทุเรียนต้องทิ้งลูกเพื่อเลี้ยงต้นให้อยู่รอด ไม่เว้นแม้แต่ทุเรียนยักษ์โบราณอายุ 210 ปี ที่บ้านหัวกาหมิง ม.3 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง เคยออกผลปีละเป็นพันลูก ปีนี้แห้งแล้งแทบจะไม่มีผลให้เห็น

ทุเรียนบางต้นยืนต้นตาย บางต้นตายเฉพาะยอดเหลือกิ่ง


ด้าน นางอรัญนาถ ฉลาดเลิศ เจ้าของต้นทุเรียนโบราณอายุกว่า 200 ปี บอกว่า ภัยแล้งปีนี้มาเยือนนานมาก ทำให้ต้นทุเรียนในสวนที่มีพันธุ์หมอนทองชะนี ได้รับผลกระทบ ออกลูกน้อยมาก เนื่องจากขาดน้ำ บางต้นยืนต้นตายเพราะขาดน้ำหล่อเลี้ยงแม้ว่าสวนของตนจะติดกับลำคลองแต่ลำคลองเหือดแห้ง ไม่สามารถนำน้ำมารดทุเรียนได้เหมือนปีก่อนๆ ในส่วนของทุเรียนพื้นเมืองที่มีอยู่หลายต้นก็ได้รับผลกระทบ บางต้นยืนต้นตายบางต้นตายเฉพาะยอดเหลือกิ่งอยู่เพียง 1-2 กิ่ง แต่กิ่งที่เหลือก็มีทุเรียนให้เห็นบ้าง แต่ที่เสียดายที่สุดคือ ทุเรียนยักษ์โบราณอายุ 210 ปีที่เป็นมรดกจากรุ่นทวด ขาดน้ำหล่อเลี้ยงตนต้องพยายามนำน้ำมารดและปล่อยให้หญ้าขึ้นรกเพื่ออุ้มน้ำไม่ให้ระเหยมากที่สุด โชคดีที่ไม่ตายแต่ก็ออกลูกให้เห็นน้อยมาก จากที่เคยออกกิ่งละ 50-70 ลูก หรือต้นละ 1 พันลูก ปีนี้แทบจะไม่เห็น หากนับดูแลไม่ถึง 20 ลูกด้วยซ้ำ

ความแห้งแล้งที่คุกคามสวนผลไม้ของชาวสวนในพื้นที่ อ.ควนกาหลง


ทั้งนี้ ทุเรียนพื้นเมืองดังกล่าวเป็นพันธุ์ซุ้มหมู ที่มีรสชาติอร่อย หอม มัน เมล็ดลีบ กลิ่นไม่แรง แต่ละปีจะมีลูกค้าสั่งจองกันล่วงหน้า ด้วยความที่รสชาติอร่อยและที่สำคัญปลอดจากสารเคมี จึงมีการสั่งจองกันล่วงหน้าตลอด ปีนี้ออเดอร์เข้ามามากแต่ก็ต้องปฏิเสธไปเพื่อรักษาต้นทุเรียนยักษ์ต้นนี้ไว้ หลังจากผ่านผลฤดูเก็บผลผลิตตนก็จะนำเกลือมาใส่รอบโคนต้นเพื่อรักษารากและเลี้ยงต้นไว้ไม่ให้ตายเพื่อให้คงอยู่ต่อไป สำหรับทุเรียนยักษ์โบราณต้นนี้ถือเป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษถึง 3 รุ่น ถือเป็นทุเรียนมีความเป็นพิเศษควรค่าแก่การอนุรักษ์ เพราะต้นเดียวสามารถขายได้มากกว่าทุเรียนพันธุ์ที่มีอยู่ในสวน อย่างไรก็ตาม ปีนี้ภัยแล้งคุกคามยาวนานส่งผลให้ผลไม้ในสวนไม่ว่าจะเป็นทุเรียน ลองกอง เงาะ มังคุดเสียหายหมด คาดว่าจะได้ผลเพียงไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนทุเรียนทุเรียน 200 ปีทุเรียนหมอนทองชะนีทุเรียนออกลูกน้อยต้นทุเรียนตายภัยแล้งหน้าแล้งสถานการณ์ภัยแล้งทุเรียนยักษ์ทุเรียนโบราณทุเรียนข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคสงขลาไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้