ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าของทุเรียนโบราณกว่า 200 ปี กลุ้ม! แล้งกระทบออกลูกน้อย-รายได้หด

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 15:30 น.
SHARE

เจ้าของสวนทุเรียน จ.สงขลา กลุ้ม! วิกฤติภัยแล้งกระทบทุเรียนยืนต้นตาย เหลือเพียงกิ่ง เพราะขาดน้ำไปเลี้ยงส่วนต่างๆ รวมถึงทุเรียนยักษ์โบราณกว่า 200 ปี กระทบแล้งออกลูกน้อย ส่งผลให้รายได้หด เนื่องจากต้องปฏิเสธออเดอร์ลูกค้าบางราย...

วันที่ 6 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพความแห้งแล้งที่คุกคามสวนผลไม้ของชาวสวนในหลายพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ควนกาหลง ซึ่งเป็นแหล่งปลูกทุเรียนขึ้นชื่อ ชาวสวนทุเรียนต่างได้รับผลกระทบ ต้นทุเรียนต้องทิ้งลูกเพื่อเลี้ยงต้นให้อยู่รอด ไม่เว้นแม้แต่ทุเรียนยักษ์โบราณอายุ 210 ปี ที่บ้านหัวกาหมิง ม.3 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง เคยออกผลปีละเป็นพันลูก ปีนี้แห้งแล้งแทบจะไม่มีผลให้เห็น

ข่าวแนะนำ

ทุเรียนบางต้นยืนต้นตาย บางต้นตายเฉพาะยอดเหลือกิ่ง
ทุเรียนบางต้นยืนต้นตาย บางต้นตายเฉพาะยอดเหลือกิ่ง


ด้าน นางอรัญนาถ ฉลาดเลิศ เจ้าของต้นทุเรียนโบราณอายุกว่า 200 ปี บอกว่า ภัยแล้งปีนี้มาเยือนนานมาก ทำให้ต้นทุเรียนในสวนที่มีพันธุ์หมอนทองชะนี ได้รับผลกระทบ ออกลูกน้อยมาก เนื่องจากขาดน้ำ บางต้นยืนต้นตายเพราะขาดน้ำหล่อเลี้ยงแม้ว่าสวนของตนจะติดกับลำคลองแต่ลำคลองเหือดแห้ง ไม่สามารถนำน้ำมารดทุเรียนได้เหมือนปีก่อนๆ ในส่วนของทุเรียนพื้นเมืองที่มีอยู่หลายต้นก็ได้รับผลกระทบ บางต้นยืนต้นตายบางต้นตายเฉพาะยอดเหลือกิ่งอยู่เพียง 1-2 กิ่ง แต่กิ่งที่เหลือก็มีทุเรียนให้เห็นบ้าง แต่ที่เสียดายที่สุดคือ ทุเรียนยักษ์โบราณอายุ 210 ปีที่เป็นมรดกจากรุ่นทวด ขาดน้ำหล่อเลี้ยงตนต้องพยายามนำน้ำมารดและปล่อยให้หญ้าขึ้นรกเพื่ออุ้มน้ำไม่ให้ระเหยมากที่สุด โชคดีที่ไม่ตายแต่ก็ออกลูกให้เห็นน้อยมาก จากที่เคยออกกิ่งละ 50-70 ลูก หรือต้นละ 1 พันลูก ปีนี้แทบจะไม่เห็น หากนับดูแลไม่ถึง 20 ลูกด้วยซ้ำ

ความแห้งแล้งที่คุกคามสวนผลไม้ของชาวสวนในพื้นที่ อ.ควนกาหลง
ความแห้งแล้งที่คุกคามสวนผลไม้ของชาวสวนในพื้นที่ อ.ควนกาหลง


ทั้งนี้ ทุเรียนพื้นเมืองดังกล่าวเป็นพันธุ์ซุ้มหมู ที่มีรสชาติอร่อย หอม มัน เมล็ดลีบ กลิ่นไม่แรง แต่ละปีจะมีลูกค้าสั่งจองกันล่วงหน้า ด้วยความที่รสชาติอร่อยและที่สำคัญปลอดจากสารเคมี จึงมีการสั่งจองกันล่วงหน้าตลอด ปีนี้ออเดอร์เข้ามามากแต่ก็ต้องปฏิเสธไปเพื่อรักษาต้นทุเรียนยักษ์ต้นนี้ไว้ หลังจากผ่านผลฤดูเก็บผลผลิตตนก็จะนำเกลือมาใส่รอบโคนต้นเพื่อรักษารากและเลี้ยงต้นไว้ไม่ให้ตายเพื่อให้คงอยู่ต่อไป สำหรับทุเรียนยักษ์โบราณต้นนี้ถือเป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษถึง 3 รุ่น ถือเป็นทุเรียนมีความเป็นพิเศษควรค่าแก่การอนุรักษ์ เพราะต้นเดียวสามารถขายได้มากกว่าทุเรียนพันธุ์ที่มีอยู่ในสวน อย่างไรก็ตาม ปีนี้ภัยแล้งคุกคามยาวนานส่งผลให้ผลไม้ในสวนไม่ว่าจะเป็นทุเรียน ลองกอง เงาะ มังคุดเสียหายหมด คาดว่าจะได้ผลเพียงไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนทุเรียนทุเรียน 200 ปีทุเรียนหมอนทองชะนีทุเรียนออกลูกน้อยต้นทุเรียนตายภัยแล้งหน้าแล้งสถานการณ์ภัยแล้งทุเรียนยักษ์ทุเรียนโบราณทุเรียนข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคสงขลาไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 23:55 น.