วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์เซ็งหนัก! พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนฯ ประกาศชัด ไม่หนุนชิง ปธน.

โดนัลด์ ทรัมป์ เจอศึกสกัดภายในพรรค...พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนฯ ซึ่งถือเป็นนักการเมืองตำแหน่งสูงสุดของพรรค ประกาศชัด ตอนนี้ ไม่พร้อมหนุนทรัมป์เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลายปี เช่นเดียวกับอดีตประธานาธิบดีบุช สองพ่อลูกที่ไม่โอเคกับทรัมป์อย่างแรง


เมื่อ 6 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเส้นทางสู่ทำเนียบขาวของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลายปี ไม่ราบรื่นง่ายๆ เนื่องจากเขากำลังถูกต่อต้านจากนักการเมืองระดับสูงในพรรครีพับลิกันด้วยกันเอง โดยล่าสุด นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ​ ซึ่งถือเป็นส.ส.จากพรรครีพับลิกันที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสูงสุดในรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา ประกาศชัดเจนว่า ตอนนี้ เขาไม่สามารถให้การสนับสนุนทรัมป์เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีได้

นายพอล ไรอัน ยังเรียกร้องให้ทรัมป์ ควรหันมาสร้างความสามัคคีภายในพรรครีพับลิกัน และควรยึดมั่นหลักการอนุรักษ์นิยมให้มากกว่านี้ ‘ผมไม่พร้อมที่จะสนับสนุน ผมยังไม่พร้อมตอนนี้’ พอล ไรอัน กล่าวชัดเจนถึงท่าทีของเขาต่อทรัมป์

บีบีซี แจ้งว่า จากนั้นอีกหนึ่งชั่วโมงต่อมา โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากนิวยอร์กได้ออกมาพูดตอบโต้ พอล ไรอัน แบบ ‘ตาต่อตา ฟันต่อฟัน’ ทันทีว่า เขาไม่พร้อมสนับสนุนวาระของไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรในขณะนี้เช่นกัน แต่บางทีใน อนาคต เราอาจทำงานด้วยกันได้ พร้อมกันนั้น ทรัมป์ ยังกล่าวว่า เขาและไรอัน สามารถมาตกลงกันได้เกี่ยวกับในเรื่องว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดของชาวอเมริกัน

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ธ.ค.58 พอล ไรอัน เคยวิจารณ์นโยบายของทรัมป์มาแล้วที่เสนอห้ามชาวมุสลิมทั้งหมดเข้าสหรัฐฯ เพื่อป้องกันภัยก่อการร้าย โดยการประกาศท่าทีของพอล ไรอันที่ไม่สนับสนุนทรัมป์เป็นตัวแทนพรรคไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ถือเป็นนักการเมืองในตำแหน่งสูงสุดของพรรครีพับลิกัน หลังจากก่อนนี้ มีแกนนำพรรคอาวุโสหลายคน อาทิ นายมิตต์ รอมนีย์ ซึ่งเป็นผู้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งประธานาธิบดี รวมทั้ง จอร์จ บุช และจอร์จ ดับเบิลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสองพ่อลูก ประกาศไม่สนับสนุนทรัมป์เช่นกัน.

โดนัลด์ ทรัมป์ เจอศึกสกัดภายในพรรค...พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนฯ ซึ่งถือเป็นนักการเมืองตำแหน่งสูงสุดของพรรค ประกาศชัด ตอนนี้ ไม่พร้อมหนุนทรัมป์เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลายปี 6 พ.ค. 2559 13:15 6 พ.ค. 2559 18:43 ไทยรัฐ