ไลฟ์สไตล์
100 year

ทรัมป์เซ็งหนัก! พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนฯ ประกาศชัด ไม่หนุนชิง ปธน.

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 13:50 น.
SHARE

โดนัลด์ ทรัมป์ เจอศึกสกัดภายในพรรค...พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนฯ ซึ่งถือเป็นนักการเมืองตำแหน่งสูงสุดของพรรค ประกาศชัด ตอนนี้ ไม่พร้อมหนุนทรัมป์เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลายปี เช่นเดียวกับอดีตประธานาธิบดีบุช สองพ่อลูกที่ไม่โอเคกับทรัมป์อย่างแรง


เมื่อ 6 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเส้นทางสู่ทำเนียบขาวของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลายปี ไม่ราบรื่นง่ายๆ เนื่องจากเขากำลังถูกต่อต้านจากนักการเมืองระดับสูงในพรรครีพับลิกันด้วยกันเอง โดยล่าสุด นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ​ ซึ่งถือเป็นส.ส.จากพรรครีพับลิกันที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสูงสุดในรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา ประกาศชัดเจนว่า ตอนนี้ เขาไม่สามารถให้การสนับสนุนทรัมป์เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีได้

ข่าวแนะนำ

นายพอล ไรอัน ยังเรียกร้องให้ทรัมป์ ควรหันมาสร้างความสามัคคีภายในพรรครีพับลิกัน และควรยึดมั่นหลักการอนุรักษ์นิยมให้มากกว่านี้ ‘ผมไม่พร้อมที่จะสนับสนุน ผมยังไม่พร้อมตอนนี้’ พอล ไรอัน กล่าวชัดเจนถึงท่าทีของเขาต่อทรัมป์

โดนัลด์ ทรัมป์ ถูกแกนนำระดับสูงของพรรครีพับลิกันไม่สนับสนุนเป็นตัวแทนพรรคไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดี
โดนัลด์ ทรัมป์ ถูกแกนนำระดับสูงของพรรครีพับลิกันไม่สนับสนุนเป็นตัวแทนพรรคไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

บีบีซี แจ้งว่า จากนั้นอีกหนึ่งชั่วโมงต่อมา โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากนิวยอร์กได้ออกมาพูดตอบโต้ พอล ไรอัน แบบ ‘ตาต่อตา ฟันต่อฟัน’ ทันทีว่า เขาไม่พร้อมสนับสนุนวาระของไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรในขณะนี้เช่นกัน แต่บางทีใน อนาคต เราอาจทำงานด้วยกันได้ พร้อมกันนั้น ทรัมป์ ยังกล่าวว่า เขาและไรอัน สามารถมาตกลงกันได้เกี่ยวกับในเรื่องว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดของชาวอเมริกัน

พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ
พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ธ.ค.58 พอล ไรอัน เคยวิจารณ์นโยบายของทรัมป์มาแล้วที่เสนอห้ามชาวมุสลิมทั้งหมดเข้าสหรัฐฯ เพื่อป้องกันภัยก่อการร้าย โดยการประกาศท่าทีของพอล ไรอันที่ไม่สนับสนุนทรัมป์เป็นตัวแทนพรรคไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ถือเป็นนักการเมืองในตำแหน่งสูงสุดของพรรครีพับลิกัน หลังจากก่อนนี้ มีแกนนำพรรคอาวุโสหลายคน อาทิ นายมิตต์ รอมนีย์ ซึ่งเป็นผู้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งประธานาธิบดี รวมทั้ง จอร์จ บุช และจอร์จ ดับเบิลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสองพ่อลูก ประกาศไม่สนับสนุนทรัมป์เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์พอล ไรอันประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯพรรครีพับลิกันศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2559ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:13 น.