ทรัมป์เซ็งหนัก! พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนฯ ประกาศชัด ไม่หนุนชิง ปธน.

ข่าว

  ทรัมป์เซ็งหนัก! พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนฯ ประกาศชัด ไม่หนุนชิง ปธน.

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ค. 2559 13:50 น.

   โดนัลด์ ทรัมป์ เจอศึกสกัดภายในพรรค...พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนฯ ซึ่งถือเป็นนักการเมืองตำแหน่งสูงสุดของพรรค ประกาศชัด ตอนนี้ ไม่พร้อมหนุนทรัมป์เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลายปี เช่นเดียวกับอดีตประธานาธิบดีบุช สองพ่อลูกที่ไม่โอเคกับทรัมป์อย่างแรง


   เมื่อ 6 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเส้นทางสู่ทำเนียบขาวของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลายปี ไม่ราบรื่นง่ายๆ เนื่องจากเขากำลังถูกต่อต้านจากนักการเมืองระดับสูงในพรรครีพับลิกันด้วยกันเอง โดยล่าสุด นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ​ ซึ่งถือเป็นส.ส.จากพรรครีพับลิกันที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสูงสุดในรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา ประกาศชัดเจนว่า ตอนนี้ เขาไม่สามารถให้การสนับสนุนทรัมป์เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีได้

   นายพอล ไรอัน ยังเรียกร้องให้ทรัมป์ ควรหันมาสร้างความสามัคคีภายในพรรครีพับลิกัน และควรยึดมั่นหลักการอนุรักษ์นิยมให้มากกว่านี้ ‘ผมไม่พร้อมที่จะสนับสนุน ผมยังไม่พร้อมตอนนี้’ พอล ไรอัน กล่าวชัดเจนถึงท่าทีของเขาต่อทรัมป์

   โดนัลด์ ทรัมป์ ถูกแกนนำระดับสูงของพรรครีพับลิกันไม่สนับสนุนเป็นตัวแทนพรรคไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดี
   โดนัลด์ ทรัมป์ ถูกแกนนำระดับสูงของพรรครีพับลิกันไม่สนับสนุนเป็นตัวแทนพรรคไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

   บีบีซี แจ้งว่า จากนั้นอีกหนึ่งชั่วโมงต่อมา โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากนิวยอร์กได้ออกมาพูดตอบโต้ พอล ไรอัน แบบ ‘ตาต่อตา ฟันต่อฟัน’ ทันทีว่า เขาไม่พร้อมสนับสนุนวาระของไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรในขณะนี้เช่นกัน แต่บางทีใน อนาคต เราอาจทำงานด้วยกันได้ พร้อมกันนั้น ทรัมป์ ยังกล่าวว่า เขาและไรอัน สามารถมาตกลงกันได้เกี่ยวกับในเรื่องว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดของชาวอเมริกัน

   พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ
   พอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ

   ทั้งนี้ เมื่อเดือน ธ.ค.58 พอล ไรอัน เคยวิจารณ์นโยบายของทรัมป์มาแล้วที่เสนอห้ามชาวมุสลิมทั้งหมดเข้าสหรัฐฯ เพื่อป้องกันภัยก่อการร้าย โดยการประกาศท่าทีของพอล ไรอันที่ไม่สนับสนุนทรัมป์เป็นตัวแทนพรรคไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ถือเป็นนักการเมืองในตำแหน่งสูงสุดของพรรครีพับลิกัน หลังจากก่อนนี้ มีแกนนำพรรคอาวุโสหลายคน อาทิ นายมิตต์ รอมนีย์ ซึ่งเป็นผู้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งประธานาธิบดี รวมทั้ง จอร์จ บุช และจอร์จ ดับเบิลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสองพ่อลูก ประกาศไม่สนับสนุนทรัมป์เช่นกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์