ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟป่าลุ่มน้ำบางนราไหม้แล้ว 2,500 ไร่ ผู้ว่าฯ เร่งระดมทีมเข้าดับ

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 14:30 น.
  SHARE

  ไฟไหม้ป่าลุ่มน้ำบางนรา ยังคงรุนแรงและหนัก เสียหายแล้ว 2,500 ไร่ พ่อเมืองนราธิวาส ระดมทีมหามาตรการเข้าควบคุม ทั้งยังเตรียมแผนทำฝนหลวงขึ้นช่วยดับ...

  สำหรับความคืบหน้าไฟไหม้ป่าในพื้นที่ ม.7 ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ก่อนจะลุกลามขยายวงกว้างเข้าไปในเขตป่าสงวนลุ่มน้ำบางนราแปลงที่ 2 และพื้นที่ทำกินของชาวบ้านในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก ซึ่งอยู่ใกล้กับเขตป่าพรุสิรินธร หรือป่าพรุโต๊ะแดง เสียหายแล้วกว่า 200 ไร่นั้น

  ล่าสุด นายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส นายสุพจน์ เพริดพริ้ง ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 จ.สงขลา และนายมาเณศ บุณยานันท์ หัวหน้าศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร ได้ร่วมประชุมหามาตรการควบคุมไฟไหม้ป่าที่กำลังลุกลาม โดยได้สั่งการให้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังไฟไหม้ป่าทั้งกลางวันและกลางคืน ควบคู่ไปกับการปฏิบัติการโจมตีก้อนเมฆเพื่อทำฝนหลวงของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ แต่ยังไม่สำเร็จ เนื่องจากฝนตกไม่ตรงจุดเกิดเหตุที่มีไฟไหม้ป่า นอกจากนี้แล้วยังทำการขุดแนวกันไฟเพื่อควบคุมพื้นที่ไฟไหม้ป่าให้อยู่ในวงจำกัด การขุดหาแหล่งน้ำเพื่อให้ชุดดับเพลิงภาคพื้นดินสามารถนำเครื่องสูบน้ำไปต่อในการฉีดน้ำดับไฟได้สะดวก รวมทั้งการใช้เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตะกร้าขนาด 500 ลิตร บินตักน้ำจากแหล่งน้ำใกล้เคียงไปโปรยน้ำดับไฟ โดยเฉพาะในจุดที่มีต้นเพลิงที่ค่อนข้างรุนแรง จำนวน 2 จุด คือ 1. พื้นที่ป่าบ้านละหาน ม.4 ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี 2.พื้นที่บ้านลูโบ๊ะซามา ม.8 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก

  ด้านนายสุพจน์ เพริดพริ้ง ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 จ.สงขลา เปิดเผยว่า จากการบินสำรวจความเสียหายของพื้นที่ที่เกิดไฟไหม้ป่าในครั้งนี้ มีพื้นที่ที่เกิดไฟไหม้ป่า จำนวน 5 แห่ง โดยแยกเป็น อ.สุไหงปาดี 3 หมู่บ้าน คือ บ้านละหาน ม.4 บ้านตาเซ๊ะใต้ ม.6 และบ้านปอเนาะ ม.7 ต.ปะลุรู ส่วนพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก มี 2 หมู่บ้าน คือ บ้านบาโงซรายอ ม.1 และบ้านลูโบ๊ะซามา ม.8 ต.ปาเสมัส โดยมีพื้นที่ป่าสงวนและพื้นที่ทำกินของชาวบ้านได้รับความเสียหายทั้งสิ้น 2,500 ไร่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 00:02 น.