ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กนมชง' วางโรดแม็ปตั้งธนาคารสหกรณ์ ยกระดับเทียบต่างชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2559 13:30 น.
  SHARE

  รมว.เกษตรฯ รับลูกนายกฯ ลุยเดินหน้าตั้งธนาคารสหกรณ์ วางโรดแม็ปเสร็จภายใน 9 เดือน หวังยกระดับสหกรณ์ออมทรัพย์ทั่วประเทศ เทียบชั้นต่างชาติ

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 59 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ตามที่นายกรัฐมนตรีได้มอบนโยบายการจัดตั้งธนาคารสหกรณ์นั้น ล่าสุดขณะนี้กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ศึกษารวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องและศึกษาความเป็นไปได้ ในการจัดตั้งธนาคารสหกรณ์ ซึ่งผลการศึกษาได้รูปแบบและแนวทางการเพิ่มศักยภาพ การเชื่อมโยงเครือข่ายทางการเงินของสหกรณ์ที่เหมาะสมเป็นทางเลือก จำนวน 4 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบที่ 1 กองทุนพัฒนาและคุ้มครองเงินฝากสหกรณ์ รูปแบบที่สอง สถาบันระดับยอด (APEX) เครือข่ายการเงินระหว่างสหกรณ์ประเภทเดียวกัน รูปแบบที่ 3 ศูนย์กลางการเงินสหกรณ์ (CFF) และรูปแบบที่ 4 ธนาคารสหกรณ์ ทั้งนี้จากการประชุมหารือระหว่างกรมส่งเสริมสหกรณ์ กับผู้แทนกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และหน่วยงานต่างๆ เห็นควรให้ศึกษาเรื่องนี้ให้รอบคอบ และควรมีผู้ทรงคุณวุฒิ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสถาบันการเงิน และหน่วยงานทางการเงินที่เข้มแข็ง ร่วมเป็นคณะกรรมการศึกษาด้วย  

  พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ในการประชุมคณะกรรมการพัฒนาสหกรณ์แห่งชาติ (ศพช.) ในวันที่ 10 พ.ค.นี้ กรมส่งเสริมสหกรณ์ จะนำเสนอที่ประชุมพิจารณาแต่งตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการจัดตั้งธนาคารสหกรณ์ โดยมีผู้แทนจากหลายภาคส่วนเข้าร่วมเป็นกรรมการฯ

  ขณะที่ นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า สำหรับกรอบระยะเวลาในการขับเคลื่อนการจัดตั้งธนาคารสหกรณ์มีโรดแม็ปดำเนินการประมาณ 9 เดือน โดยในช่วงแรกจะเสนอ คพช.แต่งตั้งคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการจัดตั้งธนาคารสหกรณ์ ให้เป็นสถาบันการเงินระดับประเทศ ที่เข้มแข็งแก่สมาชิก และเพื่อเกษตรกรทั่วประเทศได้มีแหล่งการเงินเพิ่มขึ้น ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 15 วัน ขั้นตอนที่ 2 คือการขับเคลื่อนการจัดตั้งสหกรณ์ โดยคณะอนุกรรมการฯ ภายในระยะเวลา 6 เดือน จากนั้นขั้นตอนที่ 3 จะเสนอผลการศึกษา เสนอให้ ศพช.พิจารณา ในระยะเวลา 1 เดือน และขั้นตอนสุดท้ายกระทรวงเกษตรฯ จะนำเสนอผลการพิจารณาของ ศพช.ส่งให้กระทรวงการคลังพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องภายในระยะเวลา 1 เดือน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหกรณ์ออมทรัพย์ธนาคารสหกรณ์ฉัตรชัย สาริกัลยะเครือข่ายการเงินเงินฝากสหกรณ์กองทุนคุ้มครองสถาบันระดับยอดบัญชีสหกรณ์ก.เกษตรฯสถาบันการเงินศพช.โรดแม็ปข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:14 น.