วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' โวยรัฐพิจารณาตัวเอง ทำ ศก.ทรุด อย่าหมกมุ่นแต่ 'ประชามติ'

"สุรพงษ์" ชี้ภาคธุรกิจตัดพ้อ เศรษฐกิจทรุด ขาดรายได้ หลังรัฐประกาศวันหยุดยาวติดกัน ทำจีดีพีร่วง แนะพิจารณาตัวเอง อย่าห่วงแค่เรื่องประชามติ

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้มีแต่วันหยุดยาว วันทำงานมีน้อยมาก วันนี้ได้ยินพ่อค้า นักธุรกิจ เริ่มบ่นกันแล้วว่า เศรษฐกิจก็ใช่ว่าจะดีแต่รัฐบาลเอาแต่ประกาศวันหยุดยาว ซึ่งข้าราชการประจำก็จะชอบมาก เพราะทุกคนมีเงินภาษีมาจ่ายเป็นเงินเดือน แต่พ่อค้า บริษัท ห้าง ร้าน ค้าขายไม่ได้ก็ไม่มีเงินเดือนจ่ายลูกจ้าง ลูกน้อง คณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องรู้จักได้คิดบ้าง และยิ่งมีการปรับลดประมาณการผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ลงอยู่ตลอดเวลาจนขณะนี้ไม่ถึง 3 เปอร์เซ็นต์ ก็ยิ่งน่าเป็นห่วงมาก ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล ช่วยอะไรไม่ได้เลย การกระตุ้นเศรษฐกิจก็ใช้ไม่ได้ การส่งออกก็ไม่กระเตื้องขึ้น ถ้าเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็อาจจะดีกว่านี้ก็เป็นได้ หรือไม่ก็ถูกม็อบเดินขบวนขับไล่ออกไปนานแล้วก็ได้ ต่างชาติก็อาจจะวิ่งกลับเข้ามาลงทุนมากขึ้นเหมือนสมัยพรรคไทยรักไทยหรือเพื่อไทย บริหารก็เป็นได้

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ถ้าเราหันกลับไปดูเพื่อนบ้านเราในอาเซียนที่จีดีพีล้วนเติบโตขึ้นเป็นบวก เพราะรัฐบาลเขามีเสถียรภาพในการบริหารประเทศ จึงถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลจะต้องพิจารณาตัวเองกันได้แล้ว อย่ามัวแต่ห่วงว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านประชามติ หรือมัวแต่เกรงว่าจะเกิดความวุ่นวายหรืออะไรต่อมิอะไร ทำอะไรก็ขอให้คำนึงถึงความเสมอภาค เท่าเทียมกันก็พอแล้ว ประชาชนกำลังจะอดตายกันอยู่แล้ว และใช่ว่าเมื่อรัฐธรรมนูญผ่านประชามติแล้ว การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคตจะทำให้เศรษฐกิจฟื้นขึ้นทันตาเห็น ตามแนวทางที่พวกท่านวางแผนปฏิรูปกันเอาไว้ เพราะ 2 ปี ที่พวกท่านบริหารมานี้อาจทำให้บ้านเมืองถอยหลังติดลบไปแล้วพอสมควรก็เป็นได้ใครจะรู้ ที่สำคัญที่สุดขณะนี้ก็คือค่าใช้จ่ายของภาครัฐนั้นสูงขึ้นมาก รายรับไม่พอรายจ่าย ก็อยากจะเตือนกันให้ทุกคนได้ลืมหูลืมตากันบ้าง คิดอะไรต้องรอบคอบ เห็นแก่บ้านเมือง พี่น้องประชาชนด้วย.

"สุรพงษ์" ชี้ภาคธุรกิจตัดพ้อ เศรษฐกิจทรุด ขาดรายได้ หลังรัฐประกาศวันหยุดยาวติดกัน ทำจีดีพีร่วง แนะพิจารณาตัวเอง อย่าห่วงแค่เรื่องประชามติ 6 พ.ค. 2559 12:39 6 พ.ค. 2559 18:30 ไทยรัฐ