มท.เตือนใช้งบหมู่บ้านละ 2 แสน ให้ตอบโจทย์ ปชช.

ข่าว

  มท.เตือนใช้งบหมู่บ้านละ 2 แสน ให้ตอบโจทย์ ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ค. 2559 16:30 น.

   มท.แจงโอนงบ 1.49 หมื่นล้าน ถึงจังหวัดแล้ว ย้ำงบหมู่บ้านละ 2 แสน ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด เสนอทำโดยประชาชน ตอบสนองความต้องการของคนในหมู่บ้าน

   เมื่อวันที่ 6 พ.ค.59 นายชยพล ธิติศักดิ์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าโครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้าน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ (หมู่บ้านละ 2 แสน) ว่า กรมการปกครองได้โอนจัดสรรงบประมาณ ในการดำเนินโครงการให้จังหวัด รวมงบประมาณทั้งสิ้น 14,917,600,000 บาท เรียบร้อยแล้ว และเน้นย้ำจังหวัดและอำเภอ ดังนี้ 1. เน้นดำเนินกิจกรรมที่เป็นสาธารณประโยชน์ เสนอโดยประชาชน ทำโดยประชาชน เพื่อประโยชน์ของประชาชน 2. ให้กรรมการหมู่บ้านซึ่งเป็นปฏิบัติตามลำดับขั้นตอนอย่างเคร่งครัด ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการเสนอโครงการ ต้องจัดให้มีการประชุมประชาคม เพื่อให้การคัดเลือกโครงการเกิดจากความต้องการของคนในหมู่บ้าน

   นายชยพล กล่าวว่า โดยโครงการจะต้องมีลักษณะ ดังนี้ 1.การขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 2.การส่งเสริมอาชีพ คุณภาพชีวิตและการมีงานทำของประชาชน 3.การส่งเสริมด้านสาธารณสุข การศึกษา ภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัฒนธรรมของหมู่บ้าน 4.การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม 5.การพัฒนาแหล่งน้ำ 6.การซ่อมแซมสิ่งสาธารณประโยชน์ในหมู่บ้าน และ 7.โครงการที่เคยเสนอตามโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท แต่ไม่ได้รับการอนุมัติ เนื่องจากหมดวงเงินและไม่เป็นโครงการที่มีลักษณะเป็นการก่อสร้าง

   ทั้งนี้ภายหลังจากที่หมู่บ้านได้มีการประชุมประชาคมเพื่อเสนอโครงการตามขั้นตอนแล้ว ก็จะเสนอโครงการให้อำเภอ โดยคณะกรรมการบริหารงานอำเภอ (กบอ.) ร่วมกับหน่วยงานทหารในพื้นที่จะประชุมร่วมกัน เพื่อพิจารณากลั่นกรองและอนุมัติโครงการ ก่อนเสนอจังหวัดพิจารณาให้ความเห็นชอบ เพื่อเสนอสำนักจัดทำงบประมาณเขตพื้นที่ 1–18 ได้พิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป โดยให้จังหวัดและอำเภอสนับสนุนการดำเนินงานตามโครงการ ให้แก่คณะกรรมการหมู่บ้านให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยและรวดเร็ว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์