ข่าว

วิดีโอ

ผิดชอบชั่วดี

เนื่องจากกรณีที่ สตง.ได้มีมติระบุความผิดปกติ โครงการประดับไฟของ กทม. ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ใช้งบประมาณในการว่าจ้างถึง 39 ล้านบาท ทำให้ผู้ว่าฯ กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ บริพัตร ถึงกับร้อนก้น ตั้งโต๊ะแถลงตอบโต้ข้อหาที่ สตง.ระบุว่าอาจกระทำความผิดและฮั้วประมูลในโครงการดังกล่าว ที่กระทบถึงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.และข้าราชการ กทม.อีก 9 คน ไม่ใช่เรื่องธรรมดาแน่

โดยผู้ว่าฯ กทม.ตั้งข้อสังเกตว่า สตง.ได้ให้ความสนใจต่องานนี้ซึ่งมีมูลค่าตามทีโออาร์ 39 ล้านบาทแต่เป็นงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นระดับ กทม. ในขณะที่มีภารกิจมากมายในการดูแลหน่วยงานอื่นของรัฐ ขอยืนยันว่านโยบายที่จะสร้างมหานครแห่งความสุข นโยบายสร้างมหานครแห่งโอกาส เป็นนโยบายที่ถูกต้อง

สิ่งที่สำคัญคือจะต้อง ส่งเสริมการท่องเที่ยวและส่งเสริมให้มีการสร้างรายได้ แต่งบการท่องเที่ยวถูกตัด เสนอไป 241 ล้านบาท ได้มา 50 ล้านบาท คำถามคือจะทำอย่างไรในการส่งเสริมการท่องเที่ยว จึงเป็นที่มาของโครงการนี้ ซึ่งอยากทำมาหลายปีแล้วแต่เหตุการณ์บ้านเมืองยังไม่เหมาะสม ถือว่าเป็นความจำเป็นที่ต้องทำตามอำนาจ

มีคนเข้าไปชมงานกว่า 1.7 ล้านคน มีการใช้จ่ายในพื้นที่การจัดงาน 33 วันเป็นเงินสะพัด 10 กว่าล้านบาท ไม่รวมกับร้านค้าที่อยู่บริเวณโดยรอบ น่าจะมีมูลค่าเป็นสิบล้าน ถ้าโครงการนี้จ่ายไป 39 ล้าน ก็ถือว่าคุ้ม และไม่ใช่ครั้งแรกที่ กทม.ใช้งบประมาณในการส่งเสริมการท่องเที่ยว งานต่างๆที่คลองผดุงกรุงเกษมใช้ไป 20 กว่าล้าน ถ้า สตง.มีปัญหาในเรื่องนี้ก็ควรจะให้คำแนะนำตั้งแต่ต้น แต่ไม่มีการให้คำแนะนำ

ขอยืนยันว่าเป็นนโยบายที่ถูกต้อง

“ขอเรียนให้ทราบว่า มติ สตง.เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของกระบวนการ ยังไม่มีใครผิดใครถูก ตามกฎหมายใครไปเขียนก็ต้องระวังเรื่องกฎหมาย ต่อไปนี้จะไม่ไว้หน้า ถ้าใครบอกว่าผมผิด ผมฟ้องนะครับ ผมเป็นห่วงลูกน้องที่จะต้องได้รับความยุติธรรม ขอให้องค์กรตรวจสอบทุกองค์กรให้ความเป็นธรรมกับลูกน้องผมด้วย จริงๆนั่งอยู่ศาลาว่าการ กทม. ก็มี สตง. เป็นตัวแทนนั่งอยู่ แต่ไม่มีคำแนะนำแม้แต่คำเดียว”

ส่วนกรณีที่ พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาขอให้นายกฯ ใช้มาตรา 44 ในการดำเนินการกับเรื่องดังกล่าว ผู้ว่าฯ กทม. ถามกลับว่า นึกว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ชอบมาตรา 44

ทั้งหมดนี้เป็นการสรุปการตอบคำถามของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ในฐานะผู้ว่าฯ กทม. กรณีที่ สตง.ระบุความไม่ชอบมาพากลในโครงการไฟฉลองปีใหม่ของ กทม.ส่วนจะเป็นการตอบตรงคำถามหรือไม่เป็นอีกเรื่อง ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน เรื่องราวใน กทม.ที่ผูกพันกับพรรคประชาธิปัตย์ อาทิ รถและเรือดับเพลิง ทั้งคาราคาซังและคาใจ โยงไปถึงการทำหน้าที่องค์กรอิสระกับการที่ฝ่ายหนึ่งทำอะไรไม่เคยผิด แต่อีกฝ่ายทำอะไรก็ผิดหมด

ที่มากกว่ากฎหมายคือการสำนึกผิดชอบชั่วดี.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

6 พ.ค. 2559 10:16 6 พ.ค. 2559 10:16 ไทยรัฐ