ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วัยเก๋าเอาท์ติ้ง@ตาก สุดประจิมที่ริมเมย...!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เพิ่งรู้ว่าตัวเองเป็น “วัยเก๋า” ก็ต่อเมื่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยภูมิภาคภาคเหนือเชื้อเชิญให้ไปเที่ยวตามแบบวิถีเหนือ...วิถีไทย ใส่ใจสุขภาพ กับกิจกรรม “วัยเก๋า เอาท์ติ้ง @ ตาก”

  กระยาสาทกวนใหม่ๆ หอมอร่อยของบ้านคุณต่าย อ.เมืองตาก
  กระยาสาทกวนใหม่ๆ หอมอร่อยของบ้านคุณต่าย อ.เมืองตาก

  ททท.พานั่งรถตู้ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่ 6 โมงเช้า มุ่งตรงไปยังจังหวัดตาก หนึ่งในเมืองนำร่องการเป็นต้นแบบเมืองอารยะ สถาปัตย์ เมืองที่มีการออกแบบ จัดทำ ปรับปรุงและพัฒนาสิ่งอำนวย ความสะดวกในรูปแบบต่างๆ ที่เป็นประโยชน์โดยตรงต่อการเสริมสร้างสุขภาพ คุณภาพชีวิตที่ดี จุดแรกไปเยี่ยมเยียน ชมการสาธิตและร่วมทดลองทำกระยาสารท ไส้เมี่ยง ถั่วสมุนไพร ของกินขึ้นชื่อประจำถิ่นเมืองตาก ที่บ้านคุณต่ายหรือคุณวาสนา เอี่ยมสืบทับ ตำบลวังหิน อำเภอเมืองตาก เจ้าตำรับขนมอร่อยสารพัดชนิดจนได้ Otop 5 ดาว โดยเฉพาะกระยาสารทที่กรอบ นุ่ม หอม หวาน มัน และขนมกวนคล้ายกาละแม ที่หวานเหนียวนุ่มอร่อยมาก ชิมจนไม่อยากวางกล่อง

  ไม้กลายเป็นหินใหญ่ที่สุดในเอเชียและยาวสุดในโลก ที่วนอุทยานแห่งชาติเขาพระบาท
  ไม้กลายเป็นหินใหญ่ที่สุดในเอเชียและยาวสุดในโลก ที่วนอุทยานแห่งชาติเขาพระบาท

  จากบ้านขนมอร่อย ก็ไปตื่นตะลึงกับ “ไม้กลายเป็นหิน” มหัศจรรย์ธรรมชาติฟอสซิลไม้กลายเป็นหินใหญ่ที่สุดในเอเชียและยาวที่สุดในโลก 72.22 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เมตร มีอายุกว่า 8 แสนปี ที่วนอุทยานแห่งชาติเขาพระบาท เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าสลิดโป่งแดง ก่อนมุ่งหน้าไปอำเภอแม่สอด ขอดอดไปชม “กระทงกะลา” ที่สวยงามขึ้นชื่อลือชาของเมืองตาก ใช้ลอยกันในงานลอยกระทงสายที่จังหวัดตากจัดขึ้นทุกปีจนมีชื่อเสียงโด่งดัง ที่วิทยาลัยนอร์ทเทิร์นตาก ฝีมือการทำกระทงกะลาของน้องๆ นักศึกษาบอกได้คำเดียวว่า “เยี่ยม” มาก จากนั้นก็มุ่งตรงสู่อำเภอแม่สอด เมืองชายแดนพม่าชื่อดัง นั่งรถเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาไปแค่อึดใจหนึ่งก็ถึงแล้ว

  โรงแรม J 2 ที่พักเก๋ในตัวเมืองแม่สอด
  โรงแรม J 2 ที่พักเก๋ในตัวเมืองแม่สอด

  เดินทางกันจนเหนื่อยล้า ตะลอนทัวร์จนท้องร้อง หลังเก็บข้าวของ เข้าพักที่โรงแรม J2 โรงแรมเล็กๆ แต่น่ารักนอนสบาย ในอำเภอ แม่สอดแล้วเป้าหมายต่อไปคือการกิน กิน กิน มีคนบอกว่ามาที่นี่ต้องกินกุ้งดีๆตัวใหญ่ๆ

  กุ้งตัวเขื่องจากแม่น้ำสาละวินในพม่าที่ร้าน บ.กุ้งเผา อ.แม่สอด
  กุ้งตัวเขื่องจากแม่น้ำสาละวินในพม่าที่ร้าน บ.กุ้งเผา อ.แม่สอด

  ใครจะคิดว่า กลางหุบเขาเมืองแม่สอดจะมีกุ้งสดๆตัวโตๆให้เลือกรับประทานกันหลายร้านมาก หลังถกเถียงกันพักใหญ่ว่าจะกินกุ้งดีที่แม่สอดร้านไหน ผลที่สุดตกลงกันได้ ไปกินที่ร้าน บ.กุ้งเผา ของเฮียเบี้ยวชาวอยุธยา ที่มาปักหลักขายซีฟู้ดน้ำจิ้มสุดแซ่บแกล้มน้ำเก๊กฮวย มีฟอง ก่อนกลับไปนอนตีพุงเพราะความอิ่มแปล้

  ที่นั่งแช่เท้าแบบรวมของบ่อน้ำพุร้อนบ้านน้ำนัก
  ที่นั่งแช่เท้าแบบรวมของบ่อน้ำพุร้อนบ้านน้ำนัก
  นักท่องเที่ยวนั่งแช่เท้าที่บ่อน้ำพุร้อนบ้านน้ำนัก
  นักท่องเที่ยวนั่งแช่เท้าที่บ่อน้ำพุร้อนบ้านน้ำนัก

  รุ่งเช้าอากาศกำลังดี น้องเชอรี่แห่ง ททท.ตากและน้องปาล์มจาก ททท.กรุงเทพฯ พาไปนั่งแช่น้ำอุ่นและออนเซนแบบไทยๆ ที่บ่อน้ำพุร้อนห้วยน้ำนัก แหล่งน้ำแร่ธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์ ช่วยฟื้นฟูร่างกาย อยู่ในพื้นที่ ต.พบพระ อ.พบพระ เขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ บ่อน้ำร้อนที่นี่ เป็นบ่อน้ำร้อนตามธรรมชาติ ปราศจากกลิ่นกำมะถัน อุณหภูมิในวันที่ไป ประมาณ 59 องศาเซลเซียส แม้ต้มไข่ไม่สุกแต่ขาก็เกือบพองไปเหมือนกัน บ่อน้ำร้อนที่นี่มีด้วยกัน 3 บ่อ ใครที่อยากแช่ตัวออนเซนแบบไทยๆ มีทั้งห้องแช่แบบรวมและแบบเดี่ยว ที่สำคัญที่บ่อน้ำพุร้อน “บ่อช้าง” มีบริษัทผลิตน้ำแร่มาขอนำน้ำจากบ่อนี้ ไปบรรจุใส่ขวดขายเพราะมีแร่ธาตุสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

  น้ำพุร้อนที่มีแร่ธรรมชาติช่วยในการฟื้นฟูร่างกาย
  น้ำพุร้อนที่มีแร่ธรรมชาติช่วยในการฟื้นฟูร่างกาย
  ห้องแช่น้ำพุร้อนแบบรวมของ บ่อน้ำพุร้อนบ้านน้ำนัก อ.พบพระ
  ห้องแช่น้ำพุร้อนแบบรวมของ บ่อน้ำพุร้อนบ้านน้ำนัก อ.พบพระ

  ชมบ่อน้ำพุร้อนนั่งแช่เท้าคลายเมื่อย ก็เดินทางไปชม “สวนส้มร่มเกล้า” ของคุณหมวยหรือคุณอำไพ หญิงเก่งคนหนึ่งแห่งอำเภอพบพระ ฟังคุณหมวยเล่าประวัติชีวิต การบุกเบิกทำสวนส้มที่รังสิตตั้งแต่ยังสาวๆ ก่อนมาทำสวนส้มสายน้ำผึ้งที่อำเภอพบพระแล้ว รู้สึกทึ่งศรัทธาและปลื้มในความเก่ง แกร่ง กล้า สามารถ ชนิดชายอกสามศอกยังต้องอาย

  ส้มสายน้ำผึ้งที่ออกเต็มต้นของสวนส้มร่มเกล้า อ.พบพระ
  ส้มสายน้ำผึ้งที่ออกเต็มต้นของสวนส้มร่มเกล้า อ.พบพระ

  สวนส้มร่มเกล้าของคุณหมวย เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตรที่สำคัญ หลายคนมาศึกษามาฝึกงานจนออกไปเป็นเถ้าแก่ไร่ส้มตามอย่าง ร่ำรวยไปหลายรายก็มี ส่วนเราคงเป็นได้แค่ “นกน้อยในไร่ส้ม” ที่ขอชื่นชมในความสำเร็จของคุณหมวยและครอบครัวอย่างจริงใจ ได้เห็นต้นส้มสายน้ำผึ้งออกผลเต็มต้นแล้วชื่นใจแทนคุณหมวย ซึ่งเจ้าตัวเล่าว่าแต่ละวัน จะเดินตรวจสวนส้มทุกแปลง วันละนับสิบกิโลเมตร ดูแลต้นส้มอย่างใกล้ชิดทุกต้น แต่ละปีก็ต้องคอยศึกษาพัฒนาให้ส้มออกดอกออกผลตามฤดูกาล หรือนอกฤดูบ้าง เพื่อสร้างเม็ดเงินให้สมกับหยาดเหงื่อและน้ำพักน้ำแรงที่ทุ่มเทให้กับสวนส้มแห่งนี้

  "น้องนุ่น-ชิชนก" กับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแปรรูป อาทิ น้ำนมมะคาแดเมีย ของสวนส้มร่มเกล้า

  นอกจากส้มแล้ว คุณหมวยยังมีมะคาเดเมีย อโวคาโด และไม้ผลอีกหลายชนิดที่ทำเงินให้อีกมากมาย รวมทั้งน้ำผลไม้สดจากผลไม้ในไร่ของ “น้องนุ่น-ชิชนก” ลูกสาววัย 27 ที่ทำขึ้นเพราะใจรักในเรื่องสุขภาพ ที่ยังเพิ่งเติบโตและค่อยเป็นค่อยไป แต่ที่คุณหมวยบอกว่าไม่เคยคิดทำเป็นอาชีพในชีวิตนี้เลยก็คือ “การเลี้ยงสัตว์” ทุกชนิดเพราะไม่อยากทำบาป และแม้จะอยู่ในวัย 53 ปีแล้วแต่คุณหมวยยังแข็งแรงกระฉับกระเฉง อาจจะเป็นเพราะได้อยู่กับธรรมชาติและอากาศที่ดี ทั้งออกกำลังกายด้วยการเดินดูสวนส้ม จึงทำให้เธอยังเหมือนสาวสะพรั่งวัยกระเตาะ

  กุหลาบเคลือบสารเซลิก้าเพื่อคงความสวยงามนานเป็นปี
  กุหลาบเคลือบสารเซลิก้าเพื่อคงความสวยงามนานเป็นปี

  จากสวนส้มมาด้วยความรู้สึกประทับใจคุณหมวยมากๆ จนถึงไร่กุหลาบปฐมเพชร ที่เป็นไร่กุหลาบมหัศจรรย์ มีพืชผักสารพัดปลูกแซมให้ได้เงินได้ทองทั้งปี กุหลาบที่นี่นอกจากขายดอกสดๆแล้ว ส่วนหนึ่งยังถูกนำมาแช่ด้วยทราย “ซิลิก้า” เพื่อคงความสวยไว้ได้นานนับปี ที่น่าสนใจนอกจากกุหลาบคือ “ละมุดมาเลเซีย” ลูกใหญ่น้ำหนัก 4 ผล 1 กิโลกรัม ที่ทำเงินได้ดีไม่น้อยหน้ากุหลาบเช่นกัน เที่ยวสวนส้มสวนกุหลาบแล้วก็ไปต่อยังวัด “ไทยวัฒนาราม” หรือวัดแม่ตาวเงี้ยว ที่ตำบลท่าสายลวด ที่มีสถาปัตยกรรมของพุทธศาสนานิกายมหายาน ได้รับอิทธิพลศิลปะแบบไทยใหญ่ของพม่า ที่วัดนี้ยังมีพระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากพระพุทธไสยาสน์วัด พระนอนจักรสีห์ มีความยาว 93 ศอก สร้างด้วยปูนปั้นเป็นลักษณะของศิลปะพม่า เลียนแบบพระนอนที่ใหญ่ที่สุดในโลกในพม่า ชานนครย่างกุ้งอีกด้วย

  ได้เวลาเย็นย่ำก่อนกลับที่พัก แวะไปที่คลัง 9 แหล่งขายจักรยานมือสองจากญี่ปุ่นชื่อดัง ที่หลายคนลงทุนดั้นด้นขับรถจากกรุงเทพฯมาเฟ้นหาซื้อจักรยานไปปั่นออกกำลังกายตามกระแสฮิต เพราะที่นี่คือของดีราคาถูก

  โรตีโอ่ง อาหารเช้าของแม่สอดแห่งเดียวในประเทศ
  โรตีโอ่ง อาหารเช้าของแม่สอดแห่งเดียวในประเทศ

  เมื่อมาแม่สอดก็ต้องลองใช้ชีวิตแบบคนท้องถิ่น ที่กินโรตีกับชาหรือกาแฟในตอนเช้า และโรตีแบบฉบับพิมพ์นิยมของที่นี่ก็ต้องเป็นโรตีโอ่งที่ร้านโรตีแม่สอด ที่ถือเป็นสภากาแฟของชาวแม่สอดมาทุกยุคทุกสมัย จากนั้นเดินทางเข้าวัดทำบุญสักการะ “หลวงพ่อทันใจรัตนมุงเมือง” วัดไทยสามัคคี ที่ชนะการประกวด รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยดีเด่นประเภทองค์กรเอกชนในปี 2558 หลังไหว้พระและเดินชมพิพิธภัณฑ์โฮงหลวง ที่มีงานไม้แกะสลักทั้งเก่าทั้งใหม่ รวมทั้งของเก่าที่น่าสนใจและน่าชมมาก ที่ต้องกล่าวถึงอย่างขาดไม่ได้นั่นก็คือก๋วยเตี๋ยวและขนมจีนภายในโรงทาน ที่บริการฟรีแก่ผู้มาทำบุญไหว้พระ ขอบอกเลยว่าต้องกินเพราะอร่อยมาก

  เจดีย์เลียนแบบเจดีย์ชเวดากอง ที่วัดไทยวัฒนาราม
  เจดีย์เลียนแบบเจดีย์ชเวดากอง ที่วัดไทยวัฒนาราม

  เมืองตากวันนี้ยังมีมนต์เสน่ห์มากมายให้สัมผัส เป็นเมืองที่เหมาะกับนักท่องเที่ยววัยเก๋า ที่ต้องการไปไหว้พระ แช่บ่อน้ำร้อน ชมดอกไม้ เที่ยวไร่ส้ม หาความเบิกบาน หาความสุขและแรงบันดาลใจดีๆที่เหมือนเป็นสิ่งช่วยเพิ่มพลังใจให้กับชีวิต...!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เที่ยวตามตะวันการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยตากททท.วัดไทยวัฒนารามไม้กลายเป็นหินวนอุทยานแห่งชาติเขาพระบาทโรตีโอ่งน้ำนมมะคาแดเมียหลวงพ่อทันใจรัตนมุงเมืองคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 01:22 น.