ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 07/05/59

น่ากลัวที่สุดของสังคม คือคนไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม 2559.............

ได้ยิน นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา เชิญชวนให้ประชาชน เที่ยวไทย วันหยุดยาว 5–9 พ.ค.นี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และได้ลดหย่อนภาษี ทำให้ฉุกคิดถึง สภาพความจริง ผู้คนไม่น้อย น่าจะ ไม่มีสตางค์เที่ยว.............

ปัดโธ่...ปีใหม่ สงกรานต์ ใช้จ่ายสนอง แรงกระตุ้น กันไปเต็มๆ นี่ก็กำลังจะ เปิดเทอม ต้องเตรียมเงินไว้ใช้เพื่อ การศึกษาของลูกหลาน ถ้าพูดกับนายกฯได้พร้อมๆกัน คงจะส่งเสียงกันกระหึ่มว่า...ท่านนายกฯครับ, ท่านนายกฯคะ ขอสตางค์ไปเที่ยวบ้างได้ไหม.............

ครับ...“กระสุนทอง” เข้าใจ นายกฯลุงตู่ แบกอะไรหนักๆอยู่บ้าง แต่การกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ควรเกินสายกลาง เพราะ รัฐบาลนายกฯลุงตู่ ยึดมั่นหลักปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง “ไม่เว่อร์” มิใช่หรือ .............

ประเทศมี หนี้สินครัวเรือน สูงมากอยู่แล้ว กระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการใช้จ่ายของประชาชน เกินพอดีย่อมไม่ดี กระตุ้นมากๆเข้า แรงปลุกเร้า อาจทำให้เกิด การกู้ยืมใช้จ่ายเกินตัว หนี้ครัวเรือนจะยิ่ง เพิ่มปัญหา ให้แก่ระบบเศรษฐกิจประเทศ.............

แต่เรื่องที่ต้องช่วยกันชมคือ นายกฯประยุทธ์ กำชับให้กระทรวงพาณิชย์ เร่งรัด คดีทุจริตระบายข้าวแบบจีทูจี เพื่อให้มีการชดใช้ค่าเสียหาย 2 หมื่นล้านบาท จาก 21 จำเลย ซึ่งมี 3 นักการเมือง 3 ข้าราชการ กับ 15 เอกชน.............

คดีนี้กระทรวงการคลัง ส่งเรื่องให้กระทรวงพาณิชย์ เพื่อบังคับทางปกครอง อยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดทางกฎหมาย ก่อนได้ข้อสรุปแล้วแจ้งไปยัง ผู้ต้องชดใช้.............

รายชื่อ 3 นักการเมืองคือ ภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ จำเลยที่ 1 บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จำเลยที่ 2 พ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ หรือ หมอโด่ง อดีตผู้ช่วยเลขาฯ และเลขาฯรัฐมนตรีพาณิชย์ จำเลยที่ 3.............

3 ข้าราชการได้แก่ มนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ จำเลยที่ 4 ทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรม การค้าต่างประเทศ จำเลยที่ 5 อัครพงศ์ ช่วยเกลี้ยง หรือ ทีปวัชระ อดีตเลขานุการกรมการค้าต่างประเทศ จำเลยที่ 6.............

ชื่อดัง 1 ใน 15 เอกชนได้แก่ เสี่ยเปี๋ยง– อภิชาติ จันทร์สกุลพร จำเลยที่ 14 ซึ่งก่อน หน้านี้ถูกฟ้องฐาน ยักยอกข้าว กระทรวงพาณิชย์ส่งไปขาย อิหร่าน 2 หมื่นตัน มูลค่า 200 ล้านบาท ศาลแขวงสมุทรปราการตัดสินจำคุก 6 ปี อยู่ระหว่างอุทธรณ์............

.ทหาร คสช.ใช้ยาแรง คุมเข้มสถานการณ์ระหว่างขั้นตอนทำประชามติรัฐธรรมนูญ “กระสุนทอง” มองประเทศได้เสีย เป็นตัวตั้ง ในภาวะวิกฤติขัดแย้งรุนแรงเรื้อรังว่า ต้องทำใจ อยู่ในบรรยากาศที่เห็นและเป็นอยู่ เพราะทหารมีบทเรียน เสียของ มาแล้ว หลังยึดอำนาจปี 2549 ปล่อยให้ฝ่ายต่อต้าน จุดม็อบติด ระหว่างใช้อำนาจรัฏฐาธิปัตย์.............

ครั้งนี้ทหาร เสียของอีกไม่ได้ จึงปิดประตูลั่นดาล พื้นที่จุดไฟกฎหมู่ ชนิดธูปก้านเดียวก็ ไม่ให้จุดเด็ดขาด แต่บรรยากาศ เผด็จการ ในกระบวนการ ประชาธิปไตย ก็ถูกฝ่ายต่อต้านนำมาใช้ เป็นเงื่อนไข ฟ้องโลกสากล กดดันภายใน.............

ระหว่างนี้ ประชาชนคนดูไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียด เอาเป็นเอาตาย ไปกับ เกมแฝงวิชามาร ของแต่ละ
กลุ่มฝ่าย และน่าจะดูออกไม่ยากว่า ใครกลุ่มไหนแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วง โดย สุจริต หรือ แฝงเร้น เป้าหมาย ไม่ตรงไปตรงมา.............

เหนืออื่นใด ถ้าพอมีเวลาจากการทำมาหากิน ประชาชน ควรติดตามเรียนรู้ ทำความเข้าใจ เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญบ้าง ที่แน่นอนอีกไม่นาน จะมี ครู ก. ครู ข. ครู ง. ผ่านการอบรมจาก กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เป็นวิทยากร ระดับจังหวัด ระดับอำเภอ ระดับหมู่บ้าน ไปให้ความรู้ความเข้าใจ เรื่องรัฐธรรมนูญ ถึงตัวประชาชน.............

สำคัญสุดๆของประชาชน วันที่ 7 สิงหาคม ต้องไป ใช้อำนาจ กาบัตรลงประชามติ เห็นด้วย หรือ ไม่เห็นด้วย กับร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วง ด้วยเหตุผลของตนเอง เพราะประชาชนเป็น เจ้าของอำนาจ ที่แท้จริง.............

การตัดสินของประชาชนคือ ความชอบธรรมเหนืออื่นใด แต่กระบวนการต้อง สุจริตและเที่ยงธรรม ประชาชนต้องไม่ให้ใครหน้าไหน ซื้ออำนาจ ไปได้เป็นอันขาด...เพี้ยง... ขอให้ประเทศไทยพ้นจากเคราะห์กรรมเสียทีเถอะ.............

แชมป์ฟุตบอลอาชีพ ลีกสูงสุดของอังกฤษ เลสเตอร์ ซิตี้ ทำให้ไทยแลนด์ กระหึ่มโลก เพราะอะไร รู้ๆกัน สื่อต่างประเทศกระพือ ทั้ง เจ้าของทีม ทั้ง ของขลังของพระ ดังยิ่งกว่า อเมซซิ่งไทยแลนด์.............

นี่ถ้า คิงเพาเวอร์ ทุ่มเทให้ทีมฟุตบอล ทีมชาติไทย “ช้างศึก” ไปบอลโลกได้สำเร็จ เหมือน “จิ้งจอกสยาม” ทีมฟุตบอล อาชีพ ในอังกฤษ ประสบความสำเร็จสูงสุด คนไทยจะ “เฮ” สนั่นกว่าเป็นร้อยเท่าพันเท่า .............

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เจ้าสัว วิชัย ศรีวัฒนประภา มีขุนศึกคู่บารมี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลอยู่แล้วตอนนี้ ปาฏิหาริย์เกิดกับ จิ้งจอกสยาม ได้ ทำไมจะเกิดกับ ช้างศึก ไม่ได้.............

08.00 น. วันนี้คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธรรมศาสตร์ จัดหลักสูตรพัฒนาผู้นำ “การบริหารทรัพยากรมนุษย์ชั้นสูง” ที่ห้องพาโนรามา โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์.............

พระราชทานเพลิงศพ มาลี คงหอม มารดา สุนทร คงหอม วัดประชานิมิตรสังขะ สุรินทร์ 14.00 น. วันนี้.............

ศพ อมรรัตน์ วงศ์สิโรจน์ ภรรยา เสี่ยสี่–สิโรจน์ วงศ์สิโรจน์ อยู่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ ศาลาพิสิษฐ์กุล สวดถึง 11 พ.ค. เผา 12 พ.ค. 14.00 น. .............

กระสุนทอง

6 พ.ค. 2559 09:45 6 พ.ค. 2559 13:57 ไทยรัฐ