ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  AEC Go On 07/05/59

  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย7 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ความร่วมมือในกรอบเขตเศรษฐกิจสามฝ่ายอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย หรือ IMT–GT ที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2536 นั้น มีวัตถุประสงค์ที่สำคัญในการจัดตั้งคือ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและขีดความสามารถในการพัฒนาเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดต้นทุนการผลิตและลดการแข่งขันกันเอง เพื่อให้สินค้าของประเทศสมาชิกสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ดียิ่งขึ้น

  นอกจากนี้ การจัดตั้ง IMT-GT ยังเป็นการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างพื้นที่ร่วมโครงการของทั้ง 3 ประเทศ และกระตุ้นให้ประเทศสมาชิกมีการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีในการผลิต เพื่อแก้ไขปัญหาการกระจุกตัวของเมือง หรือเขตอุตสาหกรรมของสมาชิกผ่านการกระตุ้นให้เศรษฐกิจของพื้นที่เป้าหมายใน IMT-GT เติบโตอย่างรวดเร็ว

  สำหรับสาขาเศรษฐกิจและธุรกิจที่ IMT-GT เน้นให้ความสำคัญได้แก่ สาขาโครงสร้างพื้นฐานและการคมนาคม รวมถึงโลจิสติกส์ เพื่อเชื่อมโยงพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งระหว่างพื้นที่ของทั้ง 3 ประเทศ ให้มีความสะดวกมากขึ้น รวมถึงการผ่อนคลายกฎระเบียบ ขั้นตอนทางศุลกากรและการผ่านแดน สาขาการค้าและการลงทุน โดยการเร่งรัดปรับปรุงกฎระเบียบที่แตกต่างกัน สาขาการท่องเที่ยว พัฒนาความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวทั้งภายในกลุ่มสมาชิกและจากต่างประเทศ

  สาขาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เน้นศึกษาแนวทางพัฒนาบุคลากรและฝึกอบรมร่วมกัน ตลอดจนการถ่ายทอดเทคโนโลยีทางการผลิต สาขาการเกษตร ประมง อุตสาหกรรมการเกษตรและสิ่งแวดล้อม เพื่อดำเนินโครงการผลิตร่วมกันของอุตสาหกรรม การผลิตทางการเกษตร และธุรกิจประมง และสาขาสุดท้ายคือ สาขาผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาล

  ดังนั้น หากธุรกิจไทยจะลงใต้ไปยังกลุ่ม IMT–GT การเลือกเข้าไปในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่กล่าวมาข้างต้นจะทำให้การเจาะตลาด IMT–GT จะทำได้ง่ายดายขึ้นครับ.

  ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย
  ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  AEC Go Onธนวรรธน์ พลวิชัยศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจเขตเศรษฐกิจอินโดนีเซียมาเลเซียไทยIMT–GTคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:50 น.